5 nguyên tắc lựa chọn thuốc trong điều trị bệnh động kinh

Loại thuốc ưu tiên được lựa chọn điều trị cho bệnh động kinh phải có khả năng chữa tận gốc rễ căn bệnh này và ít tác dụng phụ nhất.

Ngày đăng: 11-08-2018

1,395 lượt xem

Lựa chọn thuốc phụ thuộc vào dạng bệnh động kinh

Có nhiều dạng động kinh với các triệu chứng khác nhau và mỗi dạng lại có quá trình tiến triển bệnh khác nhau. Do đó, đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến sự lựa chọn thuốc điều trị, bởi một số loại thuốc động kinh thường chỉ có hiệu quả tốt với một hoặc một số dạng động kinh cụ thể.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân sử dụng sai thuốc có thể khiến cho cơn động kinh trở lên nặng hơn. Chính vì vậy, việc chẩn đoán xác định chính xác loại cơn cũng đóng vai trò rất quan trọng, loại cơn động kinh càng chi tiết, lựa chọn điều trị càng chuẩn xác và có hiệu quả cao.

Lựa chọn thuốc điều trị động kinh phải căn cứ vào dạng động kinh cụ thể

Lựa chọn thuốc kháng động kinh có ít tác dụng phụ

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ và thuốc chống động kinh cũng như vậy. Một số tác dụng phụ thường gặp là rối loạn giấc ngủ, tăng cân, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, thay đổi tâm trạng…Các bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn các loại thuốc gây ra ít tác dụng phụ nhất đối với người bệnh.

Các tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh thường xuất hiện nhiều hơn trong thời gian đầu sử dụng thuốc, khi cơ thể đã thích ứng được với liều điều trị, các tác dụng phụ có thể sẽ giảm dần, thậm chí là biến mất. Đây cũng là nguyên nhân tại sao các loại thuốc chống động kinh lại được sử dụng với liều tăng dần.

Có khoảng 1/3  bệnh nhân gặp tác dụng phụ tăng dần do cơ địa hoặc do dị ứng với thuốc chống động kinh. Trẻ có thể bị suy gan, thiếu máu hoặc phát ban nặng khi sử dụng một số loại thuốc cụ thể.

Thuốc tây chữa động kinh dễ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Đặc biệt, không có một loại thuốc chống động kinh nào tốt thật sự cho thai nhi khi người mẹ mắc bệnh động kinh. Trimethadione và paramethadione là hai loại thuốc đã bị cấm sử dụng với phụ nữ mang thai (hai loại thuốc thế hệ cũ ít được sử dụng).

Đa số các loại thuốc chống động kinh đều khiến cho nguy cơ dị tật thai nhi tăng cao, đặc biệt là khi bệnh nhân được điều trị kết hợp. 

Lựa chọn thuốc cần cân nhắc tương tác thuốc

Tương tác thuốc là tình trạng thuốc chống động kinh bị ảnh hưởng bởi một loại thuốc chống động kinh khác hoặc một loại thuốc nào đó mà bệnh nhân đang phải sử dụng.

Tương tác thuốc có thể khiến cho tăng tốc độ hấp thu/ chuyển hóa hoặc ngược lại. Trong trường hợp tương tác thuốc tiêu cực, nhẹ thì thuốc không có hiệu quả, nặng thì bệnh nhân bị nhiều cơn động kinh hơn, thậm chí là nhiễm độc. 

Như vậy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thuốc trong điều trị bệnh động kinh, do đó việc lựa chọn và sử dụng thuốc không phải là một điều đơn giản. Người bệnh động kinh không nên tự ý mua thuốc để điều trị và cần có sự chỉ định của bác sĩ, đồng thời để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất người bệnh cần sử dụng thuốc đều đặn, thường xuyên.

Nhưng tựu chung lại, phương pháp chữa bệnh động kinh bằng thuốc tây y chỉ có thể giúp bệnh nhân tạm thời cắt cơn. Nhưng về lâu dài bệnh nhân sẽ bị nhờn thuốc và bị nặng hơn. Thay vào đó, nên lựa chọn biện pháp điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, không để lại tác dụng phụ trên bệnh nhân.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha