Đặc trưng nhất của bệnh động kinh là cơn co cứng-co giật toàn thân

Theo thống kê, có tới hơn 50% bệnh nhân mắc bệnh động kinh dạng co cứng-co giật toàn thân trong tổng số người mắc bệnh. Đây là dạng động kinh nguy hiểm, nếu không được kiểm soát sẽ mang lại nhiều rủi ro trong cuộc sống, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân bởi những chấn thương nguy hiểm và bất ngờ khi xảy ra cơn.

Ngày đăng: 28-04-2017

1,888 lượt xem

Khái quát về bệnh động kinh co cứng-co giật toàn thân?

Động kinh co cứng-co giật toàn thân là một thể động kinh xảy ra do sự bất thường trong hoạt động phóng điện của cả hai bán cầu não, đặc trưng bởi các cơn co cứng, co giật cơ bắp bất  thường, mất ý thức kéo dài trong khoảng 1 – 3 phút.

Động kinh co cứng-co giật toàn thân có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Đặc biệt, những người có tổn thương não bởi một số bệnh như viêm màng não, chấn thương sọ não, sán não…. nguy cơ mắc thể động kinh này cao hơn người bình thường.

Hình ảnh mô phỏng một cơn động kinh dạng co cứng-co giật toàn thân

Tuy nhiên, có hơn 50% trường hợp mắc bệnh động kinh dạng co cứng- co giật toàn thân không tìm ra được nguyên nhân cụ thể hay còn được gọi là động kinh vô căn

Triệu chứng điển hình của bệnh động kinh co cứng- co giật toàn thân

- Giai đoạn co cứng: Người bệnh bị mất ý thức và ngã lăn xuống sàn, toàn bộ các cơ cứng lại, chân tay duỗi thẳng nhưng ngón tay gấp, hàm nghiến chặt, mắt trợn ngược. Nhiều người còn có thể cắn lưỡi, đi tiểu tiện hoặc đại tiện không tự chủ.

- Giai đoạn co giật: Toàn thân người bệnh bắt đầu co giật mạnh liên tục theo một nhịp trong vài phút, thân mình ưỡn ra sau hoặc gập về phía trước. Sau đó co giật chậm dần, nhẹ hơn và chỉ xảy ra ở tay chân, có thể giật cả cơ mặt, sùi bọt mép.

- Giai đoạn hôn mê: Các biểu hiện co giật cơ bắp chậm dần và dừng lại, các cơ bắt đầu giãn ra. Người bệnh mất ý thức và rơi vào trạng thái hôn mê. Sau đó, sắc mặt hồng hào trở lại, nhịp thở đều đặn dần.

- Giai đoạn thức tỉnh: Người bệnh bắt đầu hồi phục ý thức và cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, có thể ngủ thiếp đi nhưng không nhớ những gì đã xảy ra.

Phương pháp sơ cứu và điều trị bệnh động kinh co cứng-co giật toàn thân

Để chẩn đoán động kinh co cứng-co giật toàn thân và phân biệt với các dạng động kinh khác, bác sĩ thường phải làm nhiều xét nghiệm lâm sàng cụ thể như đo điện não đồ, chụp MRI...

Dạng động kinh co cứng-co giật toàn thân có thể được điều trị bằng thuốc tây y để cắt cơn nhanh chóng, tuy nhiên, cách này không thể chữa dứt điểm bệnh động kinh. Do đó, biện pháp dùng thuốc Đông y với các dược liệu vàng giúp giảm tần suất và mức độ cơn, tăng cường hồi phục sức khỏe sau cơn kiểm soát bệnh động kinh hiệu quả.

Khi gặp một người lên cơn động kinh co cứng-co giật toàn thân, chúng ta không nên hốt hoảng mà cần giữ bình tĩnh để giúp đỡ người bệnh theo các bước sau:

- Đặt bệnh nhân nằm nghiêng một bên.

- Nới lỏng quần áo để người bệnh dễ thở.

- Không đưa bất kỳ thứ gì vào miệng tránh gây sặc hay tắc nghẽn đường thở.

- Ở bên cạnh và theo dõi người bệnh cho tới khi cơn co giật kết thúc.

Khi thấy người bệnh có cơn động kinh co cứng- co giật toàn thân kéo dài hơn 5 - 10 phút, hoặc nhiều cơn xảy ra liên tiếp là tình trạng nguy hiểm tới tính mạng, bạn cần nhanh chóng gọi cấp cứu giúp người bệnh để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nên gọi cấp cứu nếu cơn co giật kéo dài quá 5 phút

Như vậy, với những kiến thức tổng hợp trên hi vọng sẽ giúp cho bệnh nhân và người thân của bệnh nhân có cái nhìn khách quan về bệnh và tìm đúng hướng điều trị cho căn bệnh này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha