Bệnh động kinh ở trẻ 2 tuổi và cách xử lý khi trẻ lên cơn động kinh

Bệnh động kinh ở trẻ 2 tuổi nói riêng và ở trẻ em nói chung là căn bệnh khó lường, nó có thể xuất hiện khi trẻ mới sinh ra hoặc khi trẻ đã trường thành mà không có dấu hiệu báo trước, đòi hỏi các chuyên gia phải can thiệp sớm để trẻ có thể phát triển bình thường như bạn bè.

Ngày đăng: 18-12-2016

2,348 lượt xem

Những dạng động kinh có thể xảy ra khi trẻ 2 tuổi

Thể động kinh toàn thân: Trẻ thường hay bị ngất đột ngột, da xanh tái, chân tay co cứng, hai hàm răng nghiến chặt vào nhau, mắt trợn ngược, co giật mạnh, dễ cắn lưỡi theo từng cơn co giật, sùi bọt mép, cơ mặt  bị méo, không kiểm soát được tiểu tiện, các triệu chứng này kéo dài khoảng 3 phút. Sau đó, toàn trẻ mềm nhũn, rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh, da tái xanh trong vòng 15-60 phút rồi tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

Động kinh cục bộ: Là dạng động kinh chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó trên cơ thể, trẻ vẫn có những biểu hiện tương tự như động kinh toàn thân nhưng chỉ diễn ra ở bộ phần nào đó như tay, miệng....Trẻ em mắc bệnh động kinh cục bộ đa phần không có hiện tượng bị ngất xỉu và hôn mê, không bị mất ý  thức, ngoài ra, trẻ còn có cảm giác như kim châm, điện giật, ù tai. Có những trường hợp động kinh cục bộ lan tương tự như cơn động kinh toàn thân khi lan ra toàn thân.

Biểu hiện bệnh động kinh cục bộ ở trẻ 2 tuổi

Biểu hiện bệnh động kinh cục bộ ở trẻ 2 tuổi

Cơn động kinh vắng ý thức tạm thời: Với dạng động kinh này, trẻ sẽ đột ngột dừng hành động đang làm, không ý thức được mọi chuyện xung quanh, nhìn chằm chằm về một hướng, khoảng 30 giây sau trở lại trạng thái bình thường nên cha mẹ rất khó nhận ra biểu hiện lạ ở con mình.

LIÊN HỆ CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Cha mẹ nên làm gì nếu cơn động kinh tấn công con mình

Khi thấy trẻ có dấu hiệu của cơn động kinh thì cha mẹ cần bình tĩnh đặt một vật mềm để gối đầu trẻ, loại bỏ hết vật cứng xung quanh, dùng đũa hoặc thìa ngáng miệng trẻ nhằm hạn chế trẻ cắn lưỡi, rồi chờ cơn co giật qua đi, sau đó đặt trẻ nằm nghiêng, dùng ống hút đàm nhớt, thức ăn trong miệng(nếu có) để tránh để tránh dị vật gây tắc đường hô hấp.

Hút dị vật để tránh gây tắc thở khi trẻ lên cơn động kinh

Hút dị vật để tránh gây tắc thở khi trẻ lên cơn động kinh

- Mở rộng quần áo để trẻ dễ thở hơn, giữ yên lặng cho trẻ ngủ hoặc an ủi, vỗ về trẻ khi trẻ tỉnh dậy sau cơn động kinh. Động kinh ở trẻ là căn bệnh dễ để lại di chứng hoặc gây tử vong cho trẻ, vậy nên cha mẹ cần biết một số giải pháp để bảo đảm an toàn cho trẻ ở bất kì nơi đâu.

- Khi cho trẻ ra ngoài: Luôn đội mũ bảo hiểm nếu trẻ tham gia giao thông, đạp xe hoặc chơi ở sân bê tông. Luôn cho trẻ mặc áo phao và ở bên trẻ lúc trẻ đi bơi. Không cho trẻ tham gia trò chơi cần độ cao và tốc độ vì dê gây xuất hiện cơn động kinh.

- Khi trẻ đến trường: Mang theo thuốc và nhờ thầy cô, y sĩ ở trường cho trẻ uống và xử lí tình huống nếu trẻ lên cơn động kinh tại lớp học,  đồng thời để thầy cô tuyên truyền bạn bè của trẻ không nên xa lánh khiến trẻ cô độc.

- Khi trẻ ở nhà: Không nên để trẻ chơi ở bếp nấu, hạn chế dùng đồ vật có cạnh nhọn trong nhà. Đối với trẻ nhỏ thì cha mẹ nên tắm cho trẻ, nếu trẻ lớn hơn thì nên ở ngay bên ngoài khi trẻ tắm đề phòng bất trắc.

Ngày nay, bệnh động kinh đã trở nên quá phổ biển, và nó cũng được cảnh báo là căn bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị sẽ để lại biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Trong đó, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi mắc bệnh động kinh vì nhiều người xem đây như bệnh tâm thần nên họ luôn kì thị, xa lánh trẻ. Thực tế, ngoài sự bất thường của việc truyền tín hiệu ở não gây ra cơn động kinh thì trẻ hoàn toàn bình thường, không gây nguy hiểm cho bất kì ai.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha