Cách chữa bệnh giật kinh phong cũng là cách chữa bệnh động kinh

Giật kinh phong là tên gọi khác mà dân gian thường dùng để nói về bệnh động kinh. Hiện nay có nhiều cách chữa bệnh giật kinh phong với ưu nhược điểm khác nhau.

Ngày đăng: 12-05-2018

1,337 lượt xem

1. Cách chữa bệnh giật kinh phong bằng thuốc tây y

Hiện nay, thuốc chống động kinh bằng tây y là phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc chữa trị bệnh giật kinh phong.

Tùy vào từng trường hợp người bệnh cụ thể, dạng bệnh, mức độ bệnh... mà các bác sĩ sẽ cân nhắc chọn loại thuốc, liều lượng thích hợp nhất. Tuy được coi là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay nhưng vẫn có khoảng từ 20 - 40% người bệnh không đáp ứng với thuốc điều trị được gọi là “động kinh kháng thuốc”.

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tây y chữa trị bệnh giật kinh phong

Bên cạnh tác dụng kiểm soát bệnh, việc sử dụng các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như:

- Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón

- Rối loạn hệ thần kinh: rối loạn giấc ngủ, trầm cảm…

- Biến chứng nặng về thần kinh, suy gan, hội chứng Steven Johnson....

Khi chỉ định thuốc cho người bệnh là các bác sĩ đã cân nhắc rằng nguy cơ mà thuốc gây ra nhỏ hơn những lợi ích mà nó đem lại. Điều quan trọng là người bệnh cần hiểu về những nguy cơ này để có thể nhận biết và có giải pháp khắc phục phù hợp.

Biểu hiện của người bệnh trong cơn giật kinh phong

Chữa bệnh giật kinh phong bằng chế độ ăn ketogenic

Ketogenic là một chế độ ăn đặc biệt có thể được áp dụng để điều trị bệnh giật kinh phong  ở trẻ em. Với chế độ ăn này, người bệnh sẽ gần như không sử dụng các thực phẩm chứa chất bột đường (carbohydrate) như cơm, cháo, gạo, bánh mì, bánh quy, khoai tây, ngô… mà năng lượng được lấy chủ yếu từ các thực phẩm giàu protein và chất béo. Các nghiên cứu trên thế giới cũng đã chứng minh, chế độ ăn này có hiệu quả với một số lượng lớn trẻ mắc chứng giật kinh phong.

Việc áp dụng chế độ ăn này đối với trẻ khá phức tạp nên cần có sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng, trong quá trình thực hiện thì chế độ ăn cần được áp dụng tuyệt đối nghiêm ngặt. Chính vì vậy, có khá ít trẻ có thể áp dụng tại Việt Nam.

Các phương pháp chữa bệnh giật kinh phong đang được nghiên cứu và thử nghiệm

Hiện nay, trên thế giới cũng đang nghiên cứu và thử nghiệm một số phương pháp mới để điều trị bệnh giật kinh phong như:

- Phẫu thuật não

- Kích thích dây thần kinh phế vị

- Phương pháp tự kiểm soát

- Phương pháp phản hồi sinh học

Nhìn chung các phương pháp này khá phức tạp và hiện cũng đang trong quá trình nghiên cứu đánh giá hiệu quả nên gần như chưa được áp dụng tại Việt Nam.

2. Chữa bệnh giật kinh phong bằng thảo dược

Một số loại thảo dược có trong đông y cũng có thể được sử dụn để điều trị bệnh giật kinh phong như Tầm gửi, Ngải cứu, Nữ lang hoa, Câu đằng, An tức hương… Các loại thảo dược này tác dụng không mạnh như thuốc tây y nhưng lại an toàn, không chỉ giúp giảm các cơn co giật mà còn có thể giúp người bệnh giảm đi những ảnh hưởng khác của bệnh trên hệ thần kinh như giảm đau đầu sau cơn, giảm đi những ảnh hưởng về tâm lý…

Các loại thảo dược rất an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh giật kinh phong

Có thể nhận thấy rằng có nhiều cách chữa bệnh giật kinh phong khác nhau với những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, người bệnh nên kết hợp thêm việc thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập khoa học, và sử dụng thuốc chữa bệnh giật kinh phong thì mới cho hiệu quả tốt nhất

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha