Vì sao nhiều người vẫn ngầm hiểu bệnh giật kinh phong là bệnh tâm thần

Không ít người trong chúng ta khi thấy người bệnh giật kinh phong đều có chung một cảm giác là sợ hãi và muốn tránh xa, vì cho rằng họ cũng đang mắc chứng bệnh về tâm thần, có thể lên cơn’’điên’’ bất kì lúc nào. Do đó, người bệnh luôn bị kì thị, phải chịu cái nhìn sai lầm từ mọi người về căn bệnh họ gặp phải.

Ngày đăng: 04-02-2017

1,711 lượt xem

Đâu là bản chất của bệnh giật kinh phong?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bệnh giật kinh phong hay động kinh chỉ là trạng thái nhất thời, hiện tượng này chỉ xảy ra khi có sự rối loạn tín hiệu điện trong não bộ. Ngoài ra, người bệnh cũng như bao người bình thường khác, vẫn có thể học tập, làm việc bình thường, không gây nguy hại cho ai.

Người mắc bệnh giật kinh phong hoàn toàn bình thường sau cơn co giật

Do đó, cần nắm được một số đặc điểm của căn bệnh này như sau:

- Hơn một nữa số ca bệnh chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, các trường hợp còn lại được xác nhận là do yếu tố di truyền, do tổn thương não bẩm sinh hoặc tai nạn

- Không phải cơn co giật nào cũng được gọi là kinh phong, muốn chuẩn đoán bệnh giật kinh phong cần làm những xét nghiệm và đo điện não đồ, cùng với quan sát biểu hiện ra bên ngoài của người bệnh.

- Người mắc bệnh vẫn sinh hoạt như người bình thường, tuy nhiên vẫn bị những ảnh hưởng nhất định về thể chất, tâm lí.

- Nhiều bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc đặc trị kinh phong và có thể khỏi bệnh hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời.

- Bệnh giật kinh phong có nhiều loại với những dấu hiệu khác nhau, người bệnh nên đi khám nhằm tìm ra phương pháp chữa trị đúng nhất.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG/ĐỘNG KINH

Vì sao nhiều người vẫn cho rằng bệnh giật kinh phong là bệnh tâm thần?

Theo thống kê, khoảng 27% người có triệu chứng bệnh giật kinh phong mạn tính sẽ dấn đến rối loạn tâm thần. Có nghĩa là quan niệm bệnh kinh phong cũng như chứng bệnh tâm thần là điều hoàn toàn sai lầm.

Bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm, trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt, có thể gây nguy hiểm đến người xung quanh.

Bệnh nhân tâm thần thường gây nguy hiểm cho người xung quanh

Trong khi đó, bệnh giật kinh phong chỉ là rối loạn tín hiệu điện trong não dẫn đến mất ý thức tạm thời, co giật trong khoảng thời gian ngắn, sau đó người hoàn toàn bình thường, không hề gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Để hạn chế trường hợp người bệnh giật kinh phong xuất hiện những dấu hiệu của rối loạn tâm thần cần lưu ý những điều như sau:

- Nên cho bệnh nhân đi khám và điều trị sớm ngay khi mới xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh giật kinh phong.

- Theo dõi hiệu quả điều trị: số cơn co giật mỗi ngày, hay hàng tuần, hàng tháng và các biểu hiện cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân

- Tạo điều kiện người bệnh sinh hoạt, giúp đỡ cùng làm việc phù hợp, tránh mặc cảm phân biệt đối xử.

- Tránh các yếu tố nguy cơ xuất hiện cơn co giật như sốt nhiễm trùng, rối loạn cảm xúc, xung đột gia đình, làm việc quá sức, lo âu mất ngủ, uống rượu, hút thuốc…

- Nên cho người bệnh uống thuốc đúng liều và giờ theo quy định.

Như vậy, không quá khó để hiểu đúng bản chất của bệnh giật kinh phong cũng như có biện pháp để ngăn ngừa biến chứng rối loạn tâm thần đối với người mắc kinh phong dạng nặng. Bên cạnh đó, gia đình của người bệnh có thể tham khảo những phương thuốc đông y gia truyền điều trị dứt điểm bệnh giật kinh phong hiệu quả, an toàn, không tái phát khi kết thúc liệu trình.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha