6 biến chứng nguy hiểm thường gặp do bệnh động kinh gây ra

Bệnh động kinh gây ra rất nhiều tổn hại cả về sức khỏe lẫn tinh thần của người bệnh. Trong đó không thể không nhắc đến 6 biến chứng nguy hiểm sau do bệnh động kinh.

Ngày đăng: 24-06-2017

3,735 lượt xem

1. Tổn thương não

Người bị chứng động kinh có nguy cơ bị trạng thái động kinh, là tình trạng cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút hoặc các cơn động kinh xuất hiện liên tiếp, giữa 2 cơn động kinh bệnh nhân không tỉnh.

Tình trạng động kinh có thể gây ra tổn thương não hoặc khiến người bệnh tử vong. Người bị trạng thái động kinh có thể bị ngã xuống và bị chấn thương đầu khi lên cơn động kinh, điều này cũng có thể gây tổn thương não.

2. Triệu chứng rối loạn tâm thần do bị động kinh mãn tính

- Cơn thoáng báo tâm thần: Thường là những cảm xúc lo âu, cảm giác lạ lùng, cơn khoái cảm, cơn hồi ức dồn dập, cơn sống lại trong dĩ vãng, hoặc cơn tư duy cưỡng bức, tư duy ngừng lại. Sau cơn thường bệnh nhân còn giữ lại một số hình ảnh rất sinh động với sắc thái trải nghiện và cảm xúc đặc biệt, cảm giác đã thấy rồi hoặc cảm giác chưa bao giờ thấy.

Bệnh động kinh lâu dần rất dễ dẫn đến các rối loạn tâm thần

- Trạng thái lú lẫn: Lú lẫn thường đi kèm với trạng thái lo âu, thường có khuynh hướng kích động  giận giữ, lú lẫn có nhiều mức độ và sắc thái khác nhau, thường kết hợp với các trạng thái lo âu, mê sảng, mộng du, hay bùng nổ, nhưng có đặc điểm là các trạng thái này đều có đặc điểm quên sau cơn.

Trạng thái lú lẫn thường xuất hiện sau một loạt cơn kịch phát, nhưng cũng có trường hợp trong quá trình lú lẫn lại nổi lên cơn kịch phát, cơn lú lẫn thường kéo dài vài giờ đến vài ngày, có khuynh hướng tái phát cơn sau giống cơn trước.

3. Triệu chứng trầm cảm do bị bệnh động kinh

Nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm do bị chứng động kinh đến từ sự bất thường trong các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh trầm cảm cao vượt trội ở người bị động kinh thường là họ có tâm lý ngại giao tiếp, tự ti và cô độc do sự kì thị của mọi người xung quanh.

4. Trí nhớ kém

Các cơn co giật nặng hoặc một số thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân động kinh, vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng khi sử dụng các thuốc này.

Những bệnh nhân mắc chứng động kinh thường kém trí nhớ

- Thể loại động kinh cũng quyết định tỉ lệ người mắc trầm cảm cao hay thấp, dạng động kinh cục bộ phức tạp nguồn gốc thể thái dương hay thùy trán sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những bệnh nhân bị động kinh dạng co cứng - co giật toàn thể nguyên phát.

 - Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác dẫn bị trầm cảm như tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh, các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác lo sợ xuất hiện cơn co giật…

5. Đột tử

Những người bị động kinh nhưng không thể kiểm soát được bằng thuốc có nguy cơ tử vong bất ngờ khi lên cơn động kinh. Theo Mayo clinic, có 1/1000 người bị động kinh bị đột tử. thường xảy ra khi người bệnh bị động kinh toàn thể, động kinh cơn lớn.

6. Chậm phát triển

Theo trang web của Hospital for Sick Children, trẻ bị chứng động kinh có thể gặp vấn đề về ngôn ngữ, tập trung hoặc trí nhớ. Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể xuất từ những cơn co giật hoặc các loại thuốc chống động kinh mà trẻ đang dùng. Kiểm soát các cơn động kinh sẽ giúp cải thiện khả năng học tập của trẻ.

Như vậy, bệnh động kinh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà nó còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như bài viết vừa nêu trên. Do đó, việc điều trị kịp thời là điều nên làm để giúp người bệnh có cuộc sống bình thường.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha