Vì sao cần phân biệt khái niệm bệnh động kinh và bệnh tâm thần

Động kinh là một bệnh tổn thương hệ thống thần kinh, tuy nhiên nhiều người lại nhầm lẫn căn bệnh này với bệnh tâm thần. Vì vậy, cần phân biệt rõ hai khái niệm bệnh để có biện pháp điều trị chính xác nhất.

Ngày đăng: 21-06-2017

2,098 lượt xem

Sự khác nhau giữa bệnh động kinh và bệnh tâm thần

Động kinh là bệnh lý của thần kinh chứ không phải bệnh lý tâm thần như mọi người vẫn lầm tưởng. Bệnh động kinh xảy ra do sự phóng điện bất thường của các noron thần kinh, còn bệnh tâm thần là do rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh.

Người mắc bệnh động kinh hoàn toàn tỉnh táo, có thể làm việc bình thường sau cơn, chỉ có những bệnh nhân bị động kinh mạn tính mới có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe thần kinh. Trong khi đó, bệnh nhân tâm thần gần như mất hoàn toàn khả năng nhận thức cũng như không làm chủ được hành vi của mình. Vì vậy, mọi người không nên quy kết người bị động kinh là người tâm thần.

Bệnh nhân động kinh không phải ai cũng mắc bệnh tâm thần

Bệnh động kinh điều trị theo phác đồ, sử dụng đúng thuốc thì khả năng hết bệnh, chấm sứt cơn động kinh hoàn toàn có thể. Trong khi đó, với bệnh nhân mắc bệnh tâm thần thì việc điều trị khỏi bệnh hầu như rất khó.

Bệnh động kinh và những nguy hiểm khó lường

- Mặc dù động kinh không phải là một căn bệnh có thể gây tử vong, nhưng khi người bệnh lên cơn co giật, mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh thì rất có thể sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm

- Một số tình trạng nội khoa có thể gây ra các cơn động kinh như co giật, sốt, ngộ độc, rối loạn điện giải, đường huyết... Tuy nhiên, những tình trạng này không được xem là động kinh, có trường hợp có thể nhầm lẫn động kinh với các bệnh khác như đột quỵ hay đau nửa đầu.

Cần phân biệt rõ giữa khái niệm bệnh động kinh và các khái niệm bệnh về tâm thần

- Cắn phải lưỡi, ngừng thở do tắc đường thở, tổn thương não do thiếu oxy.

Trong trường hợp bệnh nhân động kinh mang thai có nên tiếp tục điều trị hay ngưng thuốc điều trị? Theo các bác sĩ, khi sử dụng thuốc điều trị cho người mang thai phải chọn loại thuốc giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật đối với thai nhi và biến chứng sau sinh (cần có sự thảo luận giữa bác sĩ điều trị giữa bệnh nhân và gia đình bệnh nhân).

Ngoại trừ những công việc có tính nguy hiểm thì người bệnh bị động kinh vẫn có thể lao động bình thường. Vì vậy, nên khuyến khích người bệnh tham gia vào các hoạt động lao động. Người chăm sóc phải hiểu rõ các đặc điểm động kinh để có thể can thiệp thích hợp giúp đỡ cho bệnh nhân

Tóm lại, người mắc bệnh động kinh rất cần tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, sự thông cảm từ những người xung quanh để không cảm thấy bi quan, mặc cảm trong cuộc sống. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh hoàn toàn có khả năng khỏi bệnh để trở lại với cuộc sống bình thường.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha