Cảnh báo: Động kinh có thể là triệu chứng báo hiệu bệnh u não

Bệnh động kinh là bệnh lý về thần kinh khá phổ biến hiện nay, bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh này. Đặc biệt, với những người đang khỏe mạnh bỗng nhiên xuất hiện biểu hiện của cơn động kinh thì không thể loại trừ người đó bị u não.

Ngày đăng: 18-06-2017

1,120 lượt xem

Động kinh là triệu chứng cảnh báo u não

Đau nhức đầu dữ dội là triệu chứng phổ biến của các khối u não nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, các cơn động kinh mới là triệu chứng đầu tiên cảnh báo bạn có khối u trong não.

Bệnh động kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo của khối u não

Theo đó, có khoảng tính 60% bệnh nhân bị khối u não sẽ xuất hiện một cơn động kinh tại một số thời điểm. Một số người chỉ có một cơn động kinh, trong khi một số khác lại tái phát nhiều cơn động kinh. 

Tuy nhiên, không phải người nào bị u não cũng bị bệnh động kinh nhưng những người bị u não có nguy cơ xuất hiện triệu chứng động kinh cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Một số loại u ở những vị trí nhất định trong não khiến người bệnh dễ bị động kinh hơn những loại u khác.

Tại sao động kinh xảy ra ở những người có khối u não?

Động kinh thường xảy ra ở những người bị u não nguyên nhân là do:

- Do bản thân khối u não hoặc sự tái phát triển của khối u chèn ép các dây thần kinh

- Tăng áp lực nội sọ do khối u

- Khối u kích thích các noron thần kinh hoạt động bất thường

Mức độ nguy hiểm của khối u não quyết định tần suất cơn động

Khi nhắc đến bệnh động kinh mọi người thường nghĩ người bệnh sẽ bị co giật, sùi bọt mép tuy nhiên thực tế không phải vậy. Theo thống kê, có hơn 30 dạng động kinh khác nhau, ví dụ một số cơn động kinh khiến người bệnh bị co cứng tay hoặc chân, một số dạng động kinh khiến người bệnh nhìn chằm chằm về phía trước. Nói chung, tùy thuộc vào loại khối u não và vị trí khối u não mà bệnh nhân động kinh sẽ có dạng co giật khác nhau. 

Tần số các cơn động kinh cũng liên quan đến khối u mà bệnh nhân đang mắc là nguyên phát hay di căn. Những người có khối u nguyên phát sẽ có tỷ lệ bị động kinh cao hơn những người bị khối u di căn. 

Có thể điều trị khỏi u não và bệnh động kinh ở người bị u não hay không?

 Việc kiểm soát và ngăn ngừa cơn co giật là một phần quan trọng trong điều trị u não. Trong hầu hết các trường hợp, cơn co giật không gây nguy hiểm cho sức khoẻ (trừ khi chúng kéo dài vài phút hoặc nhiều hơn).

Phẫu thuật cắt khối u não thì bệnh động kinh sẽ biến mất

Để kiểm soát cơn động kinh ở những bệnh nhân u não có thể dùng thuốc kháng động kinh như Steroids, vì nó có thể giảm sưng não và giảm nguy cơ co giật, hoặc bằng cách đặt đặt shunt trong não để làm giảm áp lực não.

Ngoài ra, bệnh động kinh ở bệnh nhân bị u não sẽ chấm dứt hoàn toàn nếu người bệnh được phẫu thuật cắt bỏ khối u theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, việc dùng các loại thuốc thảo dược và đông y để kiểm soát bệnh động kinh ở bệnh nhân bị u não cũng khá phổ biến vì tính an toàn, không gây ra tác dụng phụ, hiệu quả điều trị lâu dài, an thần, trấn kinh, giảm triệu chứng đau đầu do khối u gây ra.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha