Thêm một nguyên nhân gây bệnh động kinh vừa được công bố

Bạn có biết ngoài những nguyên nhân thông thường, bệnh động kinh có thể xuất hiện nếu người bệnh mắc chứng đa xơ cứng. Đây là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, góp phần vào việc chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh.

Ngày đăng: 17-06-2017

1,785 lượt xem

Mối quan hệ giữa bệnh động kinh và đa xơ cứng 

Đa xơ cứng là một bệnh viêm mạn tính của hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể không bảo vệ được các sợi thần kinh trong não và tủy sống.

Bệnh đa xơ cứng thường gây viêm và nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ phá hủy màng bọc myelin của dây thần kinh, để lại nhiều vùng mô sẹo dọc theo lớp phủ ngoài các tế bào thần kinh, hậu quả làm chậm hoặc tắc đường truyền xung điện thần kinh, khiến dòng điện trong các tế bào thần kinh hoạt động bất thường, đây là nguyên nhân chính khiến người bị đa xơ cứng bị co giật động kinh.

Bệnh nhân bị đa xơ cứng có nguy cơ cao mắc bệnh động kinh

Một số cơn động kinh điển hình ở người mắc bệnh đa xơ cứng

Cơn động kinh toàn thân: Đây là loại bệnh động kinh đáng sợ nhất với các triệu chứng mà hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến khi nhắc đến bệnh động kinh.

Cơ thể người bệnh sẽ bị co giật trong vài phút, sau khi ngừng co giật, các cơ bắt đầu giãn mềm, bệnh nhân vẫn mất ý thức, thở dài và dần hồi phục trong trong khoảng 1 phút. Khi tỉnh lại, người bệnh thường bị đau cơ bắp và cảm thấy mệt mỏi hoặc lú lẫn.

- Các cơn động kinh cục bộ đơn giản hoặc phức tạp

Cơn động kinh cục bộ đơn giản ảnh hưởng tới hoạt động của cơ bắp, gây ra chuyển động co giật ở bàn chân, mặt, cánh tay hoặc một phần khác trên cơ thể. Khi lên cơn động kinh người bệnh không mất ý thức và vẫn biết những gì đang diễn ra xung quanh.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp: Cơn động kinh cục bộ phức tạp thường khởi đầu bằng một cơn động kinh cục bộ đơn giản. Các triệu chứng động kinh cục bộ đơn giản được xem như là dấu hiệu cảnh báo và thể hiện bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cảm giác sợ hãi...

- Cơn động kinh vắng ý thức: Bệnh nhân thường có biểu hiện ngây người, nhìn chằm chằm vào không gian hoặc thực hiện các động tác lặp đi lặp lại không có mục đích. 

Phát hiện và điều trị bệnh động kinh ở người đa xơ cứng

Một số triệu chứng của bệnh đa xơ cứng như mệt mỏi, thay đổi thị lực, co thắt cơ... cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn động kinh cục bộ đơn giản vì thế mọi người thường khó nhận biết bệnh động kinh ở người bị đa xơ cứng. Để xác định xem người đó có bị động kinh không bác sỹ sẽ phải làm điện não đồ hoặc chụp cộng hưởng từ để theo dõi sự bất thường của điện não.

Không phải người bệnh nào cũng thích nghi với thuốc kháng động kinh

Các cơn động kinh ở người bệnh đa xơ cứng thường nhẹ và không gây tổn thương não vĩnh viễn. Phần lớn những người bị đa xơ cứng có thể kiểm soát các cơn co giật bằng thuốc chống động kinh.

Tuy nhiên vẫn có những người mắc bệnh đa xơ cứng bị kháng lại thuốc, do đó, các biện pháp điều trị bệnh động kinh, an thần, trấn kinh từ thảo dược tự nhiên và thuốc đông y luôn là ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh nhân.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha