4 nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh động kinh ở người lớn

Thông thường, bệnh động kinh xuất hiện ngay trong thời ấu thơ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có không ít trường hợp nhiều người trưởng thành mới xuất hiện các dấu hiệu của bệnh động kinh. Vậy yếu tố nào gây ra bệnh động kinh ở người trưởng thành?

Ngày đăng: 17-06-2017

1,817 lượt xem

1. Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não thường xảy ra do một số nguyên nhân như tai nạn giao thông, bị ngã đập đầu vào vật cứng,… Chỉ trong vòng 1-2 ngày, những tổn thương não có thể kích hoạt các phản ứng viêm, tấn công và hủy hoại các tế bào thần kinh và để lại những vết sẹo vĩnh viễn bên trong não bộ.

Điều này dẫn đến sự thay đổi nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, tăng chất kích thích glutamat và giảm chất ức làm kích hoạt các cơn sóng điện đột ngột và gây ra những cơn co giật động kinh. Có nhiều trường hợp bị bệnh động kinh trong vòng 7 ngày tính từ ngày bị chấn thương, nhưng cũng có người xuất hiện cơn co giật sau 7 ngày và dao động trong vài năm sau đó.

Theo nhiều nghiên cứu, nếu trẻ em bị chấn thương sọ não sẽ bị bệnh động kinh sớm hơn ở người lớn. Do đó, cần để phòng mọi nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ, đồng thời không nên chủ quan nếu người lớn bị chấn thương sọ não.

Bệnh động kinh ở người lớn khá phổ biến

2. Rối loạn chuyển hóa

Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể như hạ đường huyết, natri máu thấp, tăng ammoniac máu liên quan đến bệnh gan nặng, tăng ure máu... có thể khiến người bệnh bị co giật động kinh. Những cơn co giật do rối loạn chuyển hóa có thể tự khỏi nếu bạn điều trị khỏi các bệnh trên.

Sau mỗi cơn co giật, dù bất kỳ là nguyên nhân nào đi nữa thì người bệnh cũng sẽ rất mệt mỏi, buồn ngủ và rất muốn nghỉ ngơi. Để có thể hồi phục nhanh chóng, người bệnh cần được ăn ngủ đủ giấc, vì não bộ cần có thời gian nghỉ ngơi và sửa chữa.

3. Đột quỵ 

Bệnh động kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người cao tuổi là nhóm có tỷ lệ mắc bệnh khá cao, chiếm 0,86% ở độ tuổi 65-69 tuổi và 1,35% đối với những người trong độ tuổi trên 80. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến động kinh ở người cao tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là do đột quỵ (tai biến mạch máo não), chiếm 50% trường hợp mắc bệnh xác định được nguyên nhân ở người cao tuổi.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh ở người cao tuổi

Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não là hiện tượng xảy ra khi động mạch cung cấp máu, oxy lên não bị ngưng trệ đột ngột. Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu dưỡng khí, chỉ sau 2-3 phút, chúng sẽ bắt đầu chết đi nếu không được cung cấp đủ oxy. Các tế bào thần kinh bị chết sẽ tạo thành những ổ viêm, sản sinh rất nhiều chất thải, chúng tích tụ bên trong não càng khiến phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ và để lại các mô sẹo không phục hồi.

Chính điều này đã khiến quá trình dẫn truyền thần kinh não bộ bị rối loạn, dẫn đến sự phóng điện quá mức bên trong não bộ dẫn đến cơn co giật động kinh.

4. U não

Sự xuất hiện những cơn co giật ở người trưởng thành có thể là triệu chứng cảnh báo của một khối u não. Theo nhiều nghiên cứu, có khoảng 1/3 số người bị u não được chẩn đoán sau khi trải qua những cơn động kinh. Các khối u não có thể khiến người bệnh bị lên cơn động kinh: U tế bào sao, u não nguyên phát loại glioblastoma, u màng não tủy, u thần kinh đệm, u hạch thần kinh đệm và các khối u di căn đến não.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha