Mối nguy hại từ việc chuẩn đoán nhầm bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Bệnh động kinh ở trẻ nhỏ thường gây ra nhiều hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được. Trong đó có biến chứng tâm thần, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, việc chuẩn đoán chính xác bệnh động kinh là điều rất quan trọng.

Ngày đăng: 17-06-2017

1,653 lượt xem

Vì sao nhiều trẻ mắc bệnh động kinh bị chuẩn đoán nhầm bệnh

Chúng ta biết rằng bộ não của trẻ còn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên những biểu hiện như run giật cơ, đờ đẫn dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh động kinh ở trẻ nhỏ. Nhiều nơi tưởng trẻ bị động kinh cho uống thuốc động kinh, bệnh không đỡ thậm chí nặng lên.

Có trẻ chuyển xuống bệnh viện tuyến dưới đã uống 2-3 loại thuốc khác nhau. Điều này rất nguy hiểm nếu trẻ bị dị ứng thuốc, hoặc nhẹ hơn là ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Chuẩn đoán sai bệnh động kinh ở trẻ khiến trẻ dễ bị dị ứng thuốc

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhận định, không phải tất cả các biểu hiện co giật đều là động kinh. Ví dụ, trẻ nhỏ sốt cao dễ dẫn đến co giật, những người sử dụng rượu, người có bệnh lý suy thận suy gan, người bị rối loạn điện giải  natri, canxi trong máu thấp…”.

Động kinh cũng có yếu tố di truyền từ cha mẹ. Nếu cha mẹ có cơn động kinh toàn thể, con sinh ra nguy cơ mắc bệnh cao từ 5-20%. Nhưng nếu cha mẹ có cơn động kinh do chấn thương não, nguy cơ trẻ mắc bệnh động kinh chỉ khoảng 5%. Bệnh lý động kinh khá phổ biến nhưng lại dễ bị chẩn đoán điều trị nhầm.

Có tới 51-54% những người được chẩn đoán điều trị động kinh không bị động kinh. Có nhiều bệnh lý dễ nhầm với động kinh như, ngất, co giật, phân ly, co giật, hạ đường huyết…Phân biệt cơn động kinh là những cơn định hình lặp đi lặp lại cơn trước giống cơn sau và một bệnh nhân có nhiều những cơn khác nhau.

Bệnh động kinh ở trẻ em gây ra nhiều hậu quả nặng nề

Khi trẻ bị động kinh mà không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị sai cách dẫn tới cơn co giật xuất hiện nhiều lần, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, so với các bạn đồng tráng lứa trẻ sẽ chậm nói hơn, tiếp thu kém, hay quên. ..do đó, việc học hành của trẻ sẽ bị gián đoạn, không theo kịp bạn bè. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ bị yếu nên dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm khác.

Động kinh ở trẻ em thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ hay cáu gắt, có thái độ bất hợp tác, bi quan với cuộc sống, dễ kích động bản thân, tăng động quá mức, tự làm tổn thương mình.

Trẻ bị động kinh thường hay bị bạn bè xa lánh, bị xã hội kì thị, cho rằng trẻ bị điên loạn nên rất khó để trẻ hòa nhập với môi trường sống như những đứa trẻ bình thường.

cơn động kinh thường xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước nên dễ gây ra tai nạn chết người, ví dụ khi trẻ đang đi trên đường, đang tắm hoặc leo trèo mà cơn động kinh xuất hiện, không có người thân ở bên thì nguy cơ tử vong rất cao.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha