Chúng ta vẫn chưa nhận thức hết những tác hại của các thuốc chống động kinh

Khoảng 20 % bác sĩ chuyên khoa thần kinh không nhận thức được những nguy cơ tác hại của các thuốc chống động kinh như dị tật bẩm sinh, ý tưởng tự sát...

Ngày đăng: 25-11-2018

1,249 lượt xem

Những nguy cơ không an toàn mới của các thuốc chống động kinh

- Phản ứng nhạy cảm cao ( hội chứng Stevens-Johnson và hủy hoại da) đối với thuốc chống động kinh carbamazepine xảy ra ở bệnh nhân châu Á ( có gien di truyền haplotype nhiều hơn ). FDA đã khuyến cáo nên sàng lọc gien này trước khi sử dụng carbamazepine.

- Ý tưởng hoặc hành vi tự sát khi dùng các loại thuốc chống động kinh mới. FDA đã cho biết nguy cơ tự sát tăng gấp 2 lần ở những bệnh nhân bắt đầu được điều trị với 11 AEDs mới đồng thời với các khuyến cáo cần thiết.

- Nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ của những bà mẹ dùng divalproex. Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ này khoảng 10,7 %.

Khoảng 80,6 % bác sĩ nhận thức cảnh báo nguy cơ bệnh nhân tự sát khi dùng các thuốc chống động kinh mới. 70,1 % bệnh nhân động kinh được tư vấn về nguy cơ tự sát trong thời gian 3 năm đầu điều trị, tuy nhiên chỉ có 60,2 % bệnh nhân nhận định đúng nguy cơ này.

Chỉ có 33,5 % bệnh nhân nhận thức nguy cơ gia tăng dị tật bẩm sinh và khoảng 1/2 số bệnh nhân này (48,9 % ) có chỉ số thông minh thấp do người mẹ được điều trị với thuốc động kinh divalproex.

Các loại thuốc chống động kinh thường gây ra nhiều tác dụng phụ

Nhiều bác sĩ không nhận thức về nguy cơ dị tật bẩm sinh rất cao và nguyên nhân giảm chỉ số thông minh ở con của các bà mẹ dùng thuốc chống động kinh valproic acid. Gần 1/3 bác sĩ trả lời vấn đề kiểm soát nguy cơ dị tật và nhận ra là không có khung đen cảnh báo nguy cơ tác hại của thuốc lacosamide.

Tại Việt Nam, chăm sóc và điều trị động kinh được giao cho ngành tâm thần từ rất lâu vì có hệ thống nhân sự khám và cấp phát thuốc chống động kinh miễn phí nên những kết quả cảnh báo trên có thể rất có ích đối với các bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Cần tư vấn kĩ cho người bệnh khi sử dụng thuốc chống động kinh

Có thể nói, hiểu biết về các nguy cơ tác dụng phụ từ thuốc động kinh như dị ứng carbamazepine, nguy cơ dị tật bẩm sinh do các valproate, các nguy cơ khác do phenyltoin, phenobarbital của bệnh nhân động kinh và người thân chưa cao.

Một số bác sĩ chuyên khoa da liễu vẫn thường xuyên gặp các trường hợp dị ứng carbamazepine. Do đó người bệnh động kinh mong mỏi bác sĩ chuyên khoa sử dụng thuốc chống động kinh an toàn và hiệu quả nhiều hơn nữa.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha