3 hội chứng động kinh cực kì nguy hiểm ở trẻ em

Hội chứng Dravet(DS), hội chứng West và hội chứng Lennox Gastaut là trong ba dạng động kinh hiếm gặp nhưng cực kì nguy hiểm ở trẻ em.

Ngày đăng: 24-11-2018

1,166 lượt xem

Hội chứng động kinh Dravet ở trẻ có đặc điểm gì?

Hội chứng Dravet là dạng động kinh di truyền, xuất hiện ở giai đoạn trẻ từ 2-12 tháng tuổi. Khoảng 80% trẻ mắc hội chứng này có đột biến gene, phổ biến nhất là đột biến gene SCN1A.

Khi gen này không hoạt động, các kênh natri trong não (giúp tế bào chức năng của não) làm việc một cách không chính xác. Ngoài ra, nhiều đột biến gen khác có thể ảnh hưởng đến các kênh natri và gây ra hội chứng Dravet.

Trẻ em bị hội chứng động kinh Dravet có thể phát triển thành nhiều loại động kinh khác nhau như động kinh múa giật(Myoclonic), động kinh giật cơ(tonic), động kinh vắng ý thức tạm thời, động kinh cục bộ.

Trẻ vẫn phát triển bình thường trong những năm đầu, tuy nhiên sau 2 tuổi, trẻ sẽ bị chậm phát triển thể chất và trí tuệ so với trẻ cùng tuổi. Trẻ mắc hội chứng Dravet thường có nguy cơ bị SUDEP(chết đột ngột không rõ nguyên nhân do động kinh).

Hội chứng động kinh Dravet khiến trẻ bị chậm phát triển so với trẻ cùng tuổi

Hội chứng West - Biểu hiện của bệnh động kinh ở em dạng nguy hiểm

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ dạng hội chứng West được xếp vào loại động kinh toàn thể thứ phát. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 1 tuổi, chiếm tỉ lệ khoảng 3% động kinh ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái. Việc điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết nhằm hạn chế biến chứng khi trẻ khi trưởng thành.

2/3 số trẻ mắc bệnh có thể do tổn thương não bộ trước, trong, sau khi sinh, dị tật não bẩm sinh, u não, nhiễm trùng thần kinh trung ương,… nhưng đa số trẻ mắc bệnh chưa tìm ra nguyên nhân.

Nếu hội chứng động kinh West không điều trị sớm, trẻ thường sẽ bị khuyết tật phát triển cả về thể chất và trí tuệ hoặc có thể dẫn đến tự kỷ khi lớn lên.

Đôi khi trẻ sẽ mất đi cả những kỹ năng như ngồi, bò hoặc tập nói…Ngoài ra, biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ dạng hội chứng West có thể phát triển thành thể khác như hội chứng Lennox-Gastaut

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ dạng Hội chứng Lennox Gastaut 
Nguyên nhân gây ra biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ dạng hội chứng Lennox Gastaut thường không được xác định, ngoài ra Lennox Gastaut có thể sinh ra do các yếu tố: dị tật phát triển của não bộ, chấn thương não liên quan đến vấn đề mang thai và  khi sinh nở, nhiễm trùng não nghiêm trọng như viêm màng não hoặc nhiễm toxoplasma.

Trẻ mắc hội chứng Lennox Gastaut đôi khi phải lệ thuộc vào người thân trong sinh hoạt 

Ngoài ra, trẻ gặp phải hội chứng này thường chậm phát triển và gặp khó khăn trong việc học tập cũng như xử lý thông tin. Một số trẻ còn có vấn đề trong hành vi và ứng xử. Lennox Gastaut ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ với mức độ khác nhau, một số trẻ sẽ lệ thuộc vào người chăm sóc hầu hết các sinh hoạt hàng ngày.

3 hội chứng động kinh kể trên tuy xuất hiện với tỉ lệ thấp nhưng biến chứng để lại vô cùng nguy hiểm. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha