Vì sao cần phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị động kinh?

Động kinh là một bệnh mạn tính, có nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại của các cơn do sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh não bộ, dù cho các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng kết hợp có thể khác nhau.

Ngày đăng: 25-10-2017

702 lượt xem

Hậu quả khó lường nếu không chăm sóc trẻ mắc bệnh động kinh

Động kinh là bệnh phổ biến, tỷ lệ mắc giao động khoảng 0,5% dân số. Cả hai giới và các lứa tuổi đều có thể có các cơn động kinh. Ở Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân động kinh khoảng 0,33%. Ở trẻ em động kinh cần phải quan tâm đặc biệt, do tỷ lệ mắc bệnh cao và dễ để lại nhiều di chứng nếu không được chăm sóc và phục hồi chức năng đúng.

Bệnh động kinh rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay

Người lớn mắc bệnh động kinh cần được cảm thông, yêu thương, tạo cho họ sự bình đẳng và hơn hết tình cảm, thái đô, chăm sóc thật thân thiết như người bình thường để họ không cảm thấy mình đang đi điều trị bệnh động kinh. Với trẻ em, cần phải quan tâm nhiều hơn nữa, tạo cho các em sự tin cậy như người bạn thân, người mẹ, người bà luôn ở bên mình.

Về điều trị thuốc cho người bệnh bị động kinh, chỉ điều trị khi đã xác định chắc chắn loại cơn động kinh và hội chứng. Nếu chỉ có cơn trên điện não thì không chẩn đoán động kinh và không điều trị. Chọn các loại thuốc đặc trị cho từng loại cơn theo thứ tự ưu tiên. Bắt đầu bằng liệu trình đơn trị liệu. Liều thuốc tăng dần cho đến khi đạt liều hữu hiệu, duy trì liều đó hàng ngày đến khi cắt cơn cuối cùng.

Liệu pháp điều trị

Kích thích dây thần kinh phế vị: Liệu pháp này bao gồm một thiết bị kích thích thần kinh phế vị cấy dưới da ngực như máy tạo nhịp tim. Dây điện kích thích được quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Các thiết bị chạy pin mang năng lượng điện đến não thông qua các dây thần kinh phế vị. Không rõ ức chế sự co giật như thế nào, nhưng thiết bị có thể làm giảm cơn động kinh từ 30 đến 40 phần trăm. Hầu hết mọi người vẫn cần phải uống thuốc chống động kinh. Các tác dụng phụ kích thích thần kinh phế vị bao gồm khan tiếng, đau họng, ho, khó thở, ngứa và đau cơ.

Chế độ ăn uống Ketogenic: Một số trẻ em bị bệnh động kinh có thể làm giảm cơn co giật của họ bằng cách duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt chất béo và ít carbohydrate. Chế độ ăn uống này, được gọi là một chế độ ăn ketogenic, làm cho cơ thể phá vỡ các chất béo thay vì carbohydrate thành năng lượng. Một số trẻ có thể dừng chế độ ăn ketogenic sau một vài năm và vẫn không lên cơn.

Chế độ ăn ketogenic rất thích hợp cho trẻ em và người lớn bị bệnh động kinh

Chăm sóc điều trị, phục hồi cho trẻ không may mắc bệnh

- Uống theo đúng chỉ dẫn (đơn thuốc, sổ khám chữa bệnh chuyên khoa, …)

- Uống thường xuyên liên tục, chỉ được ngừng thuốc theo y lệnh, ngừng đột ngột sẽ làm bệnh nặng lên.

- Uống thuốc đúng liều, đúng giờ, nếu phải uống vào giờ học thì phải liên hệ nhờ giáo viên và y tế nhà trường cho uống.

- Phải ghi sổ theo dõi cơn, tốt nhất là sổ lịch, ghi rõ số cơn, loại cơn, ngày giờ lên cơn,

- Định kỳ khám chuyên khoa theo hướng dẫn.

- Xác định phải uống thuốc lâu dài (nhiều tháng, nhiều năm).

- Ghi điện não để xác định động kinh và phân loại cơn động kinh

-Trẻ động kinh phải có sổ theo dõi điều trị ngoại trú

Về phục hồi chức năng cho trẻ động kinh

- Tạo điều kiện cho trẻ làm được mọi việc của trẻ cùng nhóm tuổi.

- Trẻ em bị động kinh phải được cho bú, cho ăn như trẻ khác, phải được vui chơi với trẻ khác, phải được đến trường học.

- Phải huấn luyện cho trẻ các kỹ năng tự lập, tự vận động với sự giám sát chặt chẽ cùa cán bộ y tế

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha