3 loại điện não đồ bất thường trong cơn động kinh bạn nên biết

Một số cơn động kinh lâm sàng không đi kèm biến đổi trên điện não đồ (EEG) Ngược lại, một số ca có biến đổi nhưng không có cơn động kinh lâm sàng.

Ngày đăng: 07-07-2018

7,198 lượt xem

Các loại điện não đồ bất thường trong cơn

Có 3 loại:

Phóng điện kịch phát lan tỏa: Các phóng điện nhọn – sóng hoặc đa nhọn – sóng lan tỏa, bao gồm:

- Các phóng điện kịch phát lan tỏa hai bên, đồng thời, đối xứng giống như trong vắng ý thức điển hình.

- Phóng điện lan tỏa hai bên mất đồng thời, mất đối xứng như trong động kinh vắng ý thức không điển hình. Tần số của hoạt động kịch phát <3Hz.

Phóng điện kịch phát lan tỏa hai bên xảy ra sau các nhọn, nhọn – sóng hoặc đa nhọn – sóng ổ (phóng điện toàn bộ hóa thứ phát từ một điểm khởi đầu của ổ, thường là ổ động kinh thùy trán).

Hình ảnh cơn động kinh sẽ được ghi lại bằng điện não đồ

Các sóng chậm khu trú ổ

- Các sóng chậm (theta) thành ổ, có nhịp, gặp trong một số cơn động kinh cục bộ thái dương.

Hoạt động điện có nhịp hoặc nhiều nhọn chậm dần nhưng biên đọ lại tăng, các phóng điện này có thể là:

- Lan tỏa: như cơn tăng trương lực của hội chứng Lennox – Gastaut.

- Khu trú: ở một hoặc hai bene, đồng thời hoặc không như trong động kinh cục bộ.

Điện não đồ của động kinh toàn bộ

Đặc điểm chung là:

- Xuất hiện những loạt kịch phát nhọn hoặc nhọn – sóng chậm biên độ lớn.

- Biểu hiện ở tất cả các vùng của hai bán cầu.

- Đồng pha.

Động kinh toàn bộ hóa thứ phát

- EEG có thể là hiện những biến đổi ở một vùng não đó (ổ thương tổn) những biến đổi điện não rõ hơn, nhất là ghi ở trong cơn.

Điện não đồ của động kinh cục bộ

- Đặc điểm là biến đổi điện não khu trú do các neuron ở xung quanh ổ thương tổn phóng điện. Khu trú và hình thái của các cơn kịch phát phụ thuộc vào vị trí của phóng điện động kinh.

- Biểu hiện trong cơn hay gặp nhất là các hoạt động điện não cơ bản biến mất, thay thế bởi một phóng điện có biên độ tăng dần, các nhọn, nhọn – sóng và sóng chậm.

Điện não đồ là một bước rất quan trọng trong chuẩn đoán bệnh động kinh vì sóng động kinh thường thể hiện rất rõ trong điện não.

Đo điện não đồ giúp chuẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Độ đặc hiệu của điện não đồ đối với động kinh.

Thông tin thu được từ bản ghi điện não đồ rất cần thiết, không chỉ để phân biệt các hội chứng động kinh mà còn giúp quyết định bắt đầu hay dừng điều trị, cũng như để theo dõi quá trình điều trị của bệnh.

Nhờ vào việc phát triển của khoa học công nghệ, các máy điện não kỹ thuật số ra đời đã cho phép ghi được các tín hiệu của não với chất lượng cao hơn, trong thời gian dài hơn. 

Không những vậy, điện não đồ còn đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán những trạng thái động kinh không co giật. Trong một số trường hợp khó xác định các triệu chứng lâm sàng, điện não đồ giúp phân biệt giữa một cơn vắng và một cơn động kinh cục bộ phức tạp.

Điện não đồ trong tiên lượng động kinh: Điện não đồ không cho những thông tin trực tiếp để tiên lượng các hội chứng động kinh, nhưng thông qua việc giúp phân biệt chính xác các hội chứng này, có thể nói điện não đồ đã gián tiếp cung cấp những thông tin về tiên lượng của bệnh.

Phối hợp với các phương pháp hình ảnh học khác, điện não đồ đóng một vai trò không thể thiếu được trong chẩn đoán trước mổ cũng như theo dõi quá trình sau mổ ở những bệnh nhân động kinh được điều trị bằng phẫu thuật. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha