Trí nhớ bị ảnh hưởng như thế nào bởi thuốc chống động kinh

Theo nhiều nghiên cứu tại Đức cho biết, sử dụng liên tục các thuốc chống động kinh sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Ngày đăng: 15-05-2018

1,732 lượt xem

Thuốc chống động kinh gây ảnh hưởng đến trí nhớ

Các thuốc chống động kinh có thể được sử dụng để điều trị đau thần kinh, các rối loạn lưỡng cực và lo âu toàn thể. Khi sử dụng trên một năm, các thuốc này cho thấy làm tăng nguy cơ mất trí nhớ 30% và bệnh Alzheimer 15% tương ứng ở Đức và Phần Lan.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, đối với những thuốc chống động kinh có khả năng gây rối loạn chức năng nhận thức thì nguy cơ này còn cao hơn nữa tương ứng với tỷ lệ tăng là 60% mất trí nhớ và 20% bệnh Alzheimer, ngoài ra liều sử dụng càng cao thì nguy cơ này cũng càng cao.

Các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện nhiều nghiên cứu khác nữa để đánh giá tác dụng trên nhận thức của những thuốc này trong thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Các thuốc tây chống động kinh dễ gây tình trạng mất trí nhớ

Trí nhớ bị ảnh hưởng bởi các cơn động kinh

Mỗi loại động kinh sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ ở nhiều mức độ khác nhau. Tần suất cơn co giật càng lớn thì khả năng ghi nhớ lại càng bị ảnh hưởng nhiều, ngoài ra nó cũng phụ thuộc nhiều vào từng khu vực não bộ bị tác động. Với động kinh toàn thể thì hầu hết các khu vực của não bộ đều bị tổn thương, trong khi động kinh cục bộ chỉ bị ảnh hưởng ở một phần.

Các cơn động kinh bắt nguồn từ sự rối loạn dẫn truyền điện bất thường của các tế bào thần kinh thùy trán và thùy thái dương là nguyên nhân phổ biến nhất gây ảnh hưởng đến trí nhớ và ngôn ngữ, không những bộ nhớ giảm sút mà còn gây chậm nói, khả năng diễn đạt cũng khó khăn.

Những phương pháp gián tiếp để hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Điều chỉnh thuốc chống động kinh: Đối với những người đang điều trị bệnh động kinh, cách tốt nhất để khôi phục bộ nhớ là sử dụng thuốc một cách hợp lý. Do nguyên nhân suy giảm trí nhớ là tần suất các cơn co giật xuất hiện nhiều nên bạn có thể điều chỉnh lượng thuốc để kiểm soát các cơn co giật một cách hiệu quả.

Kiểm soát stress: Bệnh nhân động kinh thường hay bị trầm cảm, vì vậy điều trị trầm cảm có thể giúp bệnh nhân tăng cường trí nhớ một cách đáng kể. Ngoài ra, phương pháp tâm lý trị liệu cũng khá hiệu quả với những bệnh nhân động kinh bị stress.

Ngăn chặn sự phát triển của các bệnh khác: Một số bệnh kèm theo động kinh như tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi, rối loạn giấc ngủ, lupus… làm tình trạng suy giảm trí nhớ của bệnh nhân động kinh nặng hơn. Vì vậy, bạn nên đến gặp các bác sỹ chuyên khoa khác để điều trị các bệnh trên.

Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế các cơn co giật và nâng cao khả năng ghi nhớ. Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản…Tập luyện thể dục thể thao hay phương pháp thiền, yoga sẽ giúp tâm lý thoải mái và giảm bớt các căng thẳng.

Nên luyện tập thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày khi mắc bệnh động kinh

Do tác dụng phụ của thuốc tây y gây ảnh hưởng đến trí nhớ nên ngày nay nhiều người đang ưa chuộng và tin dùng các thảo dược trong Đông y. Ngoài tác dụng giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, thuốc Đông y còn giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, từ đó giúp làm giảm đi những ảnh hưởng xấu tới trí nhớ của bệnh và thuốc kháng động kinh. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha