Làm thế nào khi trẻ mắc động kinh kháng thuốc?

Động kinh kháng thuốc là tình trạng bệnh động kinh không thuyên giảm dù đã được điều trị

Ngày đăng: 07-12-2018

1,160 lượt xem

Trẻ bị động kinh kháng thuốc cũng gặp nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là chậm phát triển trí tuệ khi còn nhỏ và triệu chứng thần kinh tâm thần khi trưởng thành.

Do đó, khi điều trị cho trẻ động kinh, cha mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi quá trình điều trị của trẻ. Ngoài việc giúp trẻ kiểm soát cơn động kinh, việc theo dõi sát sao trẻ cũng giúp cha mẹ phát hiện tình trạng con mình có bị kháng thuốc hay không để có hướng điều trị kịp thời.

Động kinh kháng thuốc là tình trạng không đáp ứng thuốc điều trị động kinh

Ngày càng nhiều người mắc động kinh kháng thuốc

Tỷ lệ người kháng thuốc động kinh ở Việt Nam hiện đang dao động trong khoảng 20 - 35%, theo thông tin được đưa ra tại Hội thảo về động kinh do Hội Thần kinh học tổ chức tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Các chuyên gia  đầu ngành thần kinh nhận xét, tỷ lệ động kinh kháng thuốc cao hơn nhiều so với thời gian trước và vẫn có xu hướng tăng lên rõ rệt. Kháng thuốc động kinh khiến cho nhiều bệnh nhân không thể làm việc và sinh hoạt bình thường được cho dù đã được điều trị rất tích cực.

Nguyên nhân động kinh kháng thuốc

Theo các chuyên gia, có 4 nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng động kinh kháng thuốc:

Sai lầm trong chẩn đoán: Điều quan trọng nhất trong chẩn đoán động kinh là phải chứng kiến cơn nhưng thầy thuốc ít khi được chứng kiến trực tiếp mà chỉ theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngoài ra, cơn động kinh rất dễ bị nhầm với cơn co giật khác.

- Không tuân thủ điều trị: Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị nhưng tự ý giảm liều hay ngừng vì lười uống thuốc, sợ độc tính, thuốc khó mua hay quá đắt. Đây là tình trạng rất thường gặp.

- Tác động của môi trường sống: Công việc lao động quá cực nhọc, mất ngủ, lạm dụng rượu, ăn uống không đúng bữa...

- Có bệnh lý não bộ: Với các bệnh nhân bị động kinh do bệnh lý ở thần kinh trung ương, thuốc chống động kinh có hiệu quả trong giai đoạn đầu rồi giảm dần theo thời gian, trong khi bệnh lý lại tăng.

Làm thế nào khi trẻ mắc động kinh kháng thuốc?

Cha mẹ chăm sóc cho trẻ động kinh kháng thuốc cần lưu ý những điều sau đây:

- Bắt đầu điều trị bằng một thuốc: Các thuốc chống động kinh đều vô cùng độc hại, nên cần sử dụng một thuốc khởi đầu để đánh giá trước khi chuyển thuốc khác hoặc dùng thuốc kết hợp.

- Uống đủ thuốc và đủ liệu trình: Bệnh động kinh có nguy cơ bị tái phát với mức độ nặng hơn, cơn mau hơn khi con bạn bỏ thuốc, gây ra kháng thuốc điều trị.

Nên cẩn trọng với động kinh kháng thuốc ở trẻ em

Khi trẻ không đáp ứng với thuốc tây điều trị động kinh gây ra tình trạng kháng thuốc, cha mẹ nên lưu ý áp dụng những phương pháp khác để chữa trị bệnh động kinh cho trẻ:

- Chế độ ăn chữa bệnh động kinh: Còn gọi là chế độ ăn ketogenic, giàu chất béo ít tinh bột, giúp hạn chế cơn co giật động kinh hiệu quả.

- Chữa động kinh bằng thuốc Đông y: Đây là biện pháp được chứng minh an toàn, hiệu quả, mặc dù thời gian sử dụng kéo dài do thuốc cần thời gian để phát huy tác dụng nhưng khi đã có tác dụng sẽ giúp chữa khỏi bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha