So sánh hiệu quả dùng thuốc trị giật kinh phong bằng đông y và tây y

Ngày nay, y học ngày càng phát triển nên các loại thuốc trị giật kinh phong cũng được nghiên cứu cho ra đời nhiều hơn. Tuy nhiên, người ta vẫn có sự so sánh hiệu quả, tác dụng của các loại thuốc tây y hiện đại và đông y cổ truyền trong việc điều trị căn bệnh này.

Ngày đăng: 23-02-2017

1,466 lượt xem

Thuốc trị giật kinh phong từ tây y có đặc điểm gì?

Theo khoa học hiện đại, kinh phong là bệnh sinh ra do việc truyền tín hiệu điện trong hệ thống thần kinh gặp trục trặc dẫn đến những biểu hiện như co giật, tím tái, trợn mắt…Vậy nên, việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh nhằm cắt cơn, chống co giật, hạn chế bệnh phát triển thành nhiều dạng nguy hiểm khác.

Khoảng 75% bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng bệnh, hạn chế cơn co giật, khi sử dụng thuốc trị giật kinh phong. Tuy nhiên, việc dùng thuốc thường kéo dài từ 2-3 năm, sau khi có dấu hiệu thuyên giảm mới được ngừng thuốc và có một số lượng không ít người bệnh bị kháng thuốc hoặc gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm do thuốc gây ra.

Ngoài ra, khi dừng thuốc trị giật kinh phong bằng tây y đột ngột sẽ khiến bệnh tình nặng hơn. Nếu được chỉ định dừng thuốc mà sau đó vẫn tái phát bệnh thì bắt buộc bệnh nhân phải điều trị lại từ đầu.

Thuốc trị bệnh giật kinh phong từ tây y rất đa dạng và phổ biến

Một số thuốc trị giật kinh phong phổ biến như:

Phenobarbital: Là một trong những thuốc chống co giật lâu đời nhất và an toàn nhất, thường dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.  Sau thời gian điều trị lâu dài, một số trẻ có thể quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ.

Carbamazepine: thường được dùng để điều trị các rối loạn co giật cục bộ. Nó là một loại thuốc hữu ích cho học sinh và người lao động vì ít gây buồn ngủ. Tác dụng phụ của carbamazepine là giảm bạch cầu, ngủ gà, chóng mặt, buồn nôn.

Phenytoin (Dilantin): Được dùng như thuốc chống co giật hàng ngày, và tiêm tĩnh mạch ngăn chặn một cơn giật kinh phong liên tục. Tác dụng phụ thường thấy bao gồm thiếu máu hồng cầu, giảm bạnh cầu, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng, phát ban, mẩn da.

Valproic acid (Depakene, Depakote): Có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại co giật, ít tác dụng an thần, tuy nhiên, thuốc rất nguy hiểm cho phụ nữ và trẻ em vì dễ gây tình trạng vô sinh, dị tật thai nhi, kém phát triển trí tuệ.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Thuốc trị giật kinh phong từ đông y có đặc điểm gì?

Theo đông y, bệnh giật kinh phong có nguyên nhân do di truyền, té ngã dẫn đến chấn thương não bộ, tình chí bị kích động làm công năng hoạt động của các tạng tâm can tỳ, thận dẫn đến sự mất thăng bằng âm dương, khí nghịch, đàm ủng trệ làm tắc các khiếu, hoả viêm gây ra chứng hôn mê co giật.

Vậy nên, để chữa khỏi bệnh cần dùng thuốc trị giật kinh phong điều trị các gây ra kinh phong dồn ứ trong cơ thể. Các vị thuốc thường được dùng trong đông y bao gồm: Thiên ma, Đởm Nam tinh, Bán hạ, Trần bì, Mạch động, Phục thần, Viễn chí, Xương bồ, Bạch cương tàm, Toàn yết, An tức hương, Câu đằng, Long đởm thảo…

Thuốc trị giật kinh phong từ đông y có tính an toàn cho sức khỏe

Các vị thuốc trị giật kinh phong nêu trên đều chứa nhiều hoạt chất giúp an thần, trấn kinh, cân bằng âm dương, tiêu đàm, tăng nồng độ GABA(là chất dẫn truyền thần kinh chính được phân bổ rộng rãi trên hệ thần kinh trung ương), bảo vệ các tế bào thần kinh tránh khỏi sự tổn thương khi có những tín hiệu điện bất thường trong não bộ, giúp trẻ ngăn ngừa sự xuất hiện của cơn giật kinh phong hiệu quả.

Nhược điểm khi dùng thuốc trị giật kinh phong từ đông y là phải kiên trì một thời gian để thuốc ngấm vào cơ thể thì mới thấy tác dụng. Tuy nhiên, khi thuốc đã cho tác dụng rồi thì hiệu quả lâu dài, không xuất hiện tác dụng phụ đối với sức khỏe, điều trị tận gốc rễ căn bệnh, giúp khỏi bệnh hoàn toàn mà không lo tái phát sau khi đã kết thúc liệu trình.

Qua những so sánh trên, hi vọng người bệnh và gia đình đã định hướng được phương pháp điều trị đối với căn bệnh này. Điều quan trọng là nên cho người bệnh đi khám, chữa trị sớm ngay khi vừa phát bệnh. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha