Cần đề phòng những mối nguy hiểm nào khi bị bệnh động kinh?

Người bị bệnh động kinh sẽ gặp phải rất nhiều những nguy hiểm khi lên cơn phát bệnh, bạn cần nắm được để có thể phòng tránh những rủi ro do bệnh mang lại.

Ngày đăng: 10-03-2018

1,153 lượt xem

Những nguy hiểm mà người động kinh dễ gặp phải

Té ngã

Té ngã trong cơn động kinh có thể làm gãy xương hay chấn thương đầu.

Cơn động kinh xuất hiện bất ngờ khiến người bệnh dễ bị té ngã

Chết đuối

Người bị động kinh có nguy cơ bị chết đuối khi bơi hay tắm cao gấp 15 - 19 lần so với người bình thường vì khả năng cơn động kinh bùng phá ngay khi đang ở dưới nước là khá cao.

Tai nạn giao thông

Cơn động kinh khiến người bệnh không tỉnh táo hoặc mất kiểm soát khi đang lái xe hay điều khiển máy móc. Người bệnh có thể không được cấp bằng lái xe và chỉ được cấp trong trường hợp trong thời gian dài, bệnh nhân không lên cơn.

Biến chứng trong thai kỳ

Động kinh khi có thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Một số thuốc chống động kinh có thể sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Bệnh nhân nữ bị động kinh cần hỏi ý kiến bác sỹ nếu như muốn có thai. Hầu hết phụ nữ bị động kinh có thể có thai và sinh con khỏe mạnh, tuy nhiên sẽ cần theo dõi cẩn thận suốt thai kỳ và phải điều trị động kinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sức khỏe tâm thần

Người bệnh động kinh dễ mắc các vấn đề về tâm thần như trầm cảm, lo âu…, một số bệnh nhân còn có ý định tự tử. Việc này xuất phát từ những khó khăn họ phải đối diện khi mắc bệnh cũng như do tác dụng phụ của thuốc.

Đột tử

Đột ngột tử vong không rõ nguyên nhân ở bệnh nhân động kinh. Những người bị bệnh động kinh khó kiểm soát cũng có nguy cơ tử vong đột ngột mà không giải thích được. Theo thống kê, 1/1.000 người chết đột ngột vì bệnh động kinh, phổ biến hơn ở những người có cơn động kinh không được kiểm soát bằng điều trị. Nguy cơ tử vong đặc biệt cao khi cơn co giật tổng thể thường xuyên.

Tình trạng động kinh

Tình trạng này xảy ra nếu đang trong trạng thái động kinh liên tục hoạt động kéo dài hơn 5 phút, hoặc thường xuyên có những cơn co giật tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng. Những người có tình trạng động kinh tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.

Cần làm gì để hạn chế nguy hiểm do bệnh động kinh gây ra

- Bệnh nhân cần ngủ đủ giấc, không nên thức khuya, hạn chế những vấn đề tiêu cực tác động như áp lực học hành, mâu thuẫn gia đình vì đây chính là nhân tố kích thích co giật ở người mắc bệnh động kinh.

- Nên cho bệnh nhân vận động thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ, cầu lông, yoga, không những tốt cho sức khỏe, tăng cường thể chất mà còn giúp họ thoải mái tâm lý để hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Người mắc bệnh động kinh nên vận động thể thao nhẹ nhàng

- Luôn đội mũ bảo hiểm nếu người bệnh tham gia giao thông, mặc áo phao nếu đi bơi.

- Bổ sung chất xơ, vitamin E,C,B có trong rau, củ, quả như rau lang, rau dền, mồng tơi, tảo biển, chuối, các loại quả chua để phòng tránh triệu chứng co giật rất hiệu quả.

- Hạn chế tinh bột trong các loại ngũ cốc, tăng hàm lượng protein, chất béo trong thực đơn hàng ngày. Vì chất xeton sinh ra trong quá trình thủy phân chất béo có tác dụng ức chế cơn co giật tái phát

- Hạn chế gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng trong đồ ăn cũng như hạn chế đồ ăn nhanh, chiên rán…Vì những thực phẩm này không chỉ làm cho bệnh nặng thêm mà còn tăng nguy cơ tái phát các biểu hiện của cơn động kinh.

Như vậy, để hạn chế những nguy hiểm do bệnh động kinh gây ra thì sự quan tâm, chăm sóc của gia đình là điều hết sức cần thiết. Đồng thời, nên ưu tiên các biện pháp an toàn để điều trị bệnh động kinh hiệu quả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha