5 biến chứng nguy hiểm thường gặp khi phẫu thuật chữa động kinh

Một số biến chứng không tiên đoán trước liên quan đến phương thức chữa bệnh động kinh như mất trí nhớ, thiếu hụt chức năng vận động, cảm giác...

Ngày đăng: 24-01-2018

649 lượt xem

Thiếu hụt về chức năng vận động và cảm giác

Phẫu thuật cắt bỏ vùng cạnh rãnh Rolando dẫn đến nguy cơ thiếu hụt về chức năng thần kinh vĩnh viễn đáng kể. Cắt bỏ vùng vận động mặt nguyên phát của bán cầu không ưu thế thì có thể chịu đựng được, vì nó dẫn đến liệt mặt nhẹ hoặc thoáng qua.

Kết quả này trái ngược với việc cắt bỏ vùng tương tự ở bán cầu ưu thế, nơi mà kiểm soát vận động ngôn ngữ cũng có nguy cơ rối loạn vận ngôn thoáng qua và hết sau 1 đến 2 tuần.

Phẫu thuật cắt bỏ vùng cảm giác dễ gây ra thiếu hụt về chức năng vận động và cảm giác

Thiếu hụt cảm giác sau khi phẫu thuật cắt bỏ vùng vỏ cảm giác nguyên phát chịu trách nhiệm cho các gốc chi cũng hiếm khi tàn phế. Tuy nhiên, vùng vỏ chi phối vận động cảm giác tay không tổn thương bất cứ khi nào có thể, khi cắt có vẻ dẫn đến mất khả năng vận động ngón tay tinh tế hoặc dẫn đến tổn thương vĩnh viễn trong chức năng cảm giác quan trọng ở tay như là nhận biết vật dùng xúc giác và sự phân biệt hai điểm.

Trong trường hợp hội chứng động kinh tiến triển như là viêm não Rasmussen, điều trị bằng thuốc thất bại, phẫu thuật cắt nửa bán cầu chức năng là lựa chọn. Thời gian phẫu thuật nửa bán cầu phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm bắt đầu thiết hụt vận động khi bị bệnh, phẫu thuật làm dừng co giật dù liệt nửa người nặng lên sau phẫu thuật và bán manh đồng danh không chữa được.

Ảnh hưởng đến trí nhớ

Tổn thương trí nhớ sau cắt bỏ thùy thái dương là nguyên nhân chính cần quan tâm. Vài thay đổi rất có thể thấy và mức độ nặng của thiếu hụt nhớ từ sau khi cắt bỏ thùy thái dương ưu thế gồm hồi hải mã.

Giảm trí nhớ có thể liên quan với cắt bỏ thái dương bên rộng chứ không phải là thái dương giữa. Nguy cơ cao nhất của tổn thương trí nhớ sau phẫu thuật cắt bỏ thùy thái dương ưu thế ở những bệnh nhân biểu hiện trí nhớ đường biên cao và không có teo hồi hải mã trên cộng hưởng từ.

Phẫu thuật cắt bỏ thùy thái dương gây hậu quả về trí nhớ

Ảnh hưởng đến khả năng nói và ngôn ngữ

Ở những bệnh nhân với cắt bỏ thùy thái dương ưu thế, giảm một cách tinh tế về chức năng gọi tên và ngôn ngữ có thể thấy mặc dù cẩn thận tiết kiệm vùng ngôn ngữ. Cắt thùy thái dương ưu thế thì dễ khoan dung hơn và thường kết hợp với kết quả chức năng tốt hơn ở bệnh nhân trẻ hơn.

Ngôn ngữ chuyển sang bán cầu phải được biết là xảy ra ở những tổn thương ở bên trái sớm, vì thế phát triển chức năng ngôn ngữ ở bán cầu phải có thể được mong đợi ở những trẻ cắt bỏ bán cầu trái hoặc cắt bỏ thùy trán trái hoặc thái dương sau.

Tương tự thiếu hụt về ngôn ngữ mới sau phẫu thuật không phải là mối quan tâm đối với bệnh nhân lớn tuổi liệt nửa người bẩm sinh khi cắt nửa bán cầu trái do động kinh kháng trị gây ra bởi tổn thương bán cầu trước hoặc trong sinh như là nhồi máu động mạch não giữa. Ở những bệnh nhân này, ưu thế về ngôn ngữ nằm ở bán cầu phải.

CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha