Thuốc điều trị động kinh pregabalin liên quan tới dị tật bẩm sinh

Một nghiên cứu mới cảnh báo loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị đau, động kinh, lo âu và những rối loạn sức khỏe tâm thần khác có thể liên quan với tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nặng.

Ngày đăng: 21-11-2017

1,636 lượt xem

Nguy cơ dị tật bẩm sinh cao gấp 3 lần khi dùng pregabalin

Một nghiên cứu mới cảnh báo loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị động kinh, lo âu và những rối loạn sức khỏe tâm thần khác có thể liên quan với tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nặng.

Thuốc pregabalin được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ phê chuẩn để điều trị động kinh, đau xơ cơ và đau do bệnh lý thần kinh như bệnh thần kinh tiểu đường hoặc đau sau zona hay tổn thương tủy sống. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị những rối loạn lo âu lan tỏa và những vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Theo nghiên cứu Ursula Winterfeld  từ Bệnh viện ĐH Lausanne ở Laisanne, Thụy Sĩ, những kết quả này cho thấy có thể có sự gia tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh sau khi mẹ dùng pregabalin trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thuốc điều trị động kinh Pregabalin làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi gấp 3 lần

Trong nghiên cứu, thông tin được thu thập từ 7 nước với 164 phụ nữ dùng pregabalin trong thai kỳ và 656 phụ nữ không dùng bất cứ thuốc chống động kinh nào. Những phụ nữ này hoặc những người chăm sóc họ đã được liên lạc lại sau khi họ sinh con.

Con của những phụ nữ mang thai dùng pregabalin trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ bị dị tật bẩm sinh nặng hơn gấp 3 lần so với con của những phụ nữ không dùng thuốc chống động kinh. Con của 7 trong số 116 phụ nữ (6%) dùng thuốc chống động kinh bị dị tật nặng so với 12/280 (2%) con của những bà mẹ không dùng thuốc này.

Dị tật bẩm sinh nặng gồm dị tật tim, rối loạn cấu trúc ở hệ thần kinh trung ương hoặc các cơ quan khác. Các dị tật bẩm sinh do bất thường nhiễm sắc thể không được tính đến trong nghiên cứu này.

Khi nào nên dùng thuốc điều trị động kinh Pregabalin

Pregabalin chỉ nên kê đơn cho những phụ nữ độ tuổi sinh sản sau khi chắc chắn rằng lợi ích của thuốc cao hơn nguy cơ và sau khi tư vấn về cách phòng tránh thai hiệu quả. Trong những trường hợp phụ nữ đang dùng pregabalin trong thời kỳ mang thai, cần theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi.

Hầu hết phụ nữ bị bệnh động kinh có thể có thai và có một em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thai nghén cần phảTi được theo dõi cẩn thận và dùng thuốc thích hợp, vì bệnh động kinh trong khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chỉ dùng pregabalin khi được sự tư vấn của bác sĩ

Nếu mắc bệnh động kinh thì thai phụ cần chủ động đi khám ở bác sĩ chuyên khoa thần kinh trước khi mang thai và khi đã có thai giúp kiểm soát lượng thuốc và loại thuốc cần thiết khi thai nhi phát triển.

Ngoài ra, người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng tốt, tránh thuốc lá, rượu, cà phê, trà đặc và thuốc gây nghiện trong quá trình mang thai. Do thể trạng mắc bệnh sức khỏe không tốt nên người mẹ cần tránh tiếp xúc với các chất hóa học độc hại có trong môi trường như thuốc trừ sâu, sơn... Tất cả những chất độc hại này đều được xác nhận gây ra các vấn đề khi mang thai và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Trong khi đang mang thai, thai phụ cố gắng giảm căng thẳng, tránh có những cảm xúc mạnh, nên nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, đồng thời tham gia các bài tập thể dục như đi bộ mỗi ngày, làm việc nhẹ nhàng. Đồng thời kết hợp các bài thuốc an toàn và hiệu quả từ đông y để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha