Hai nhóm thuốc chống động kinh phổ biến nhất hiện nay

Thuốc chống động kinh được dùng rất phong phú, đa dạng. Điều quan trọng là lựa chọn thuốc điều trị sao cho phù hợp với tình trạng bệnh, khả năng kinh tế của bệnh nhân, cải thiện chất lượng sống của người bệnh và giảm thiểu các tác dụng phụ có hại của thuốc...

Ngày đăng: 19-11-2017

1,543 lượt xem

Hai nhóm thuốc chống động kinh

Tùy vào thời điểm ra đời có thể chia thuốc chống động kinh ra 2 nhóm: Thuốc thế hệ cũ ra đời cách nay đã lâu đời (như phenobarbital lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1912), gồm có: phenobarbital, carbamazepin, phenytoin, acid valproic hay valproat... Thuốc thế hệ mới, ra đời trong thời gian gần đây (như pregabalin được sử dụng vào năm 2004), gồm có: gabapentin, lamotrigin, oxcarbazepin, topiramat, levetiracetam, pregabalin...

Thuốc chống động kinh mới hơn có xu hướng ít tác dụng phụ hơn nhưng hiệu quả điều trị chưa chắc đã hơn các thuốc cổ điển. Bởi vì, sự lựa chọn thuốc chống động kinh phụ thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân, có bệnh nhân lại thích hợp với thuốc cổ điển hơn. Cả hai loại thuốc mới và cũ thường hiệu quả như nhau trong bắt đầu điều trị động kinh.

Thuốc tây điều trị bệnh động kinh rất đa dạng

Thuốc nào cũng có hai mặt, bên cạnh tác dụng chữa bệnh, thuốc có thể gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Với các thuốc chống động kinh cũng vậy, tác hại của thuốc chống động kinh là vô cùng độc hại và trầm trọng, thậm chí gây tử vong

Đặc biệt là thuốc Gardenal gây tác dụng phụ có hại vào loại bậc nhất của nhóm thuốc chống động kinh (như gây dị ứng nặng là hội chứng Lyell có thể đưa đến tử vong) và nay gần như không còn được dùng trị động kinh nữa.

Tuy nhiên, có trường hợp dùng không đúng như quá liều valproat có thể gây ngủ gà, hôn mê sâu; nếu được cứu cấp kịp sẽ chữa khỏi. Chỉ trừ trường hợp dùng thuốc trị động kinh có khoảng cách an toàn hẹp (khoảng cách giữa liều điều trị và liều chết quá nhỏ) thì dùng phải hết sức thận trọng.

Uống thuốc điều trị bệnh động kinh theo chỉ dẫn của bác sĩ

Lưu ý khi dùng thuốc tây điều trị động kinh

- Khởi động việc điều trị chỉ bằng một thuốc. Bởi vì sử dụng phối hợp hai thuốc ngay từ đầu, nếu không có hiệu quả thì khó lòng có thể đánh giá được thuốc nào là thuốc không tác dụng.

- Khởi đầu bằng liều thấp nhất mà thuốc có tác dụng, tức liều có tác dụng ngăn chặn cơn động kinh xảy ra. Tránh dùng liều cao ngay từ đầu vì sẽ gây ra tác dụng phụ có hại.

Bệnh nhân cần uống đủ liều và liên tục trong thời gian mà bác sĩ chỉ định. Không được dừng bỏ thuốc, thậm chí chỉ là một lần bỏ uống thuốc trong ngày cũng không được, vì bỏ một lần không uống vì bất kỳ lý do gì đều có thể làm giảm nồng độ dưới ngưỡng tác dụng điều trị của thuốc. Và bệnh động kinh có nguy cơ bị tái phát với mức độ nặng hơn, cơn mau hơn nếu bỏ thuốc như vậy.

Như vậy, có khi người bệnh phải dùng thuốc kéo dài cho đến hết cả cuộc đời. Chính vì vậy, cần phải tham khảo thêm một số biện pháp điều trị bệnh động kinh an toàn và hiệu quả hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha