Mối đe dọa của biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm

Bệnh não giật cơ sớm(EME) là một hội chứng động kinh hiếm gặp, thường xuất hiện ở trẻ nhũ nhi. Tỷ lệ bé trai và bé gái mắc hội chứng này hầu như ngang nhau. Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng EME dễ nhận biết và xuất hiện liên tục, vậy nên cha mẹ nên chữa trị kịp thời nếu phát hiện bệnh ở con mình.

Ngày đăng: 26-12-2016

1,682 lượt xem

Đặc điểm của bệnh động kinh giật cơ sớm ở trẻ

Đa số trẻ mắc bệnh chưa xác định được nguyên nhân, những trường hợp còn lại được cho là do các yếu tố như rối loạn chuyển hóa, đột biến di truyền, dị tật não gây ra bệnh động kinh giật cơ ở trẻ.

Biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm thường dễ nhận biết

Biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm thường dễ nhận biết

Biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm thường rất đa dạng bao gồm: :

- Giật cơn thất thường lúc toàn thân, lúc cục bộ như giật ngón tay, một bên mặt, từ vị trí này lan sang vị trí khác, có khi co giật toàn thân.

- Cơn giật cục bộ đơn thuần hối hợp với giật cơ có biểu hiện lâm sàng khá đặc biệt như quay mặt kèm theo giật cơ, ngừng thở, đỏ mặt…

- Cơn co thắt cơ kiểu co cứng thường xuất hiện khi trẻ vừa ngủ dậy và lặp lại nhiều lần

Bệnh nhân có biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm sẽ gặp rất nhiều mối đe dọa nếu không được chữa trị kịp thời. Cụ thể như bệnh sẽ tiến triển thành hội chứng West và hội chứng Lennox- Gastaut(LGS) là 2 hội chứng bệnh động kinh nguy hiểm, trẻ mắc bệnh thường chậm phát triển về nhận thức và thể chất, thậm chí một số trường hợp mắc EME có thể chết trong năm đầu tiên của cuộc sống.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH ĐỘNG KINH

Chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh giật cơ sớm ở trẻ nhỏ

Để chuẩn đoán trẻ mắc hội chứng EME thường dựa trên biểu hiện bệnh, đo điện não đồ, chụp MRI, xét nghiệm máu. Trong đó, đo điện não đồ(EEG) là biện pháp quan trọng nhất trong việc đưa ra kết luận bệnh. Chụp cộng hưởng từ MRI cũng là cách hữu ích để tìm ra những thay đổi về cấu trúc hoặc dị tật não gây ra động kinh giật cơ sớm. Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện vấn đề di truyền cũng như rối loạn trao đổi chất.

Đo điện não là cách chuẩn đoán bệnh chính xác nhất

Đo điện não là cách chuẩn đoán bệnh chính xác nhất

Để điều trị dạng động kinh này có nhiều phương pháp khác nhau mà tùy từng mức độ biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ để áp dụng phù hợp nhất bao gồm:

►Dùng thuốc chống động kinh: Những ơn động kinh trong bệnh động kinh giật cơ sớm ở trẻ thường khó kiểm soát nên việc dùng thuốc phải được áp dụng thường xuyên. Các loại thuốc phổ biến như: clobazam (Onfi), clonazepam (Klonopin), topiramate (Topamax), zonisamide (Zonegran), Phenobarbital, valproate (nếu điều kiện trao đổi chất được biết đến), hoặc felbamate (Felbatol). Tuy nhiên, những loại thuốc tây y này nếu sử dụng thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến thể chất của trẻ cũng như xảy ra một số tác dụng phụ khác. Việc sử dụng thuốc nam và đông y vẫn nên được ưu tiên hơn vì hiệu quả lâu dài và an toàn.

►Phương pháp phẫu thuật: Được áp dụng với trẻ mắc bệnh do dị tật não, các bác sĩ sẽ xem xét loại bỏ một khu vực não có dị tật hoặc tổn thương để chữa khỏi bệnh cho trẻ.

► Đối với những trẻ có biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm có xu hướng kháng thuốc điều trị thì cha mẹ nên áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng chế độ ăn ketogenic hạn chế tinh bột, tăng chất béo để kiểm soát bệnh tình của con. Bên cạnh đó, nếu trẻ mắc bệnh do rối loạn trao đổi chất ảnh hưởng đến hoạt động của não gây ra bệnh động kinh thì bác sĩ có thể cho trẻ bổ sung thêm những vi chất nhằm căn bằng chuyển hóa trong cơ thể. 

Tóm lại, đối với trẻ có biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ dạng giật cơ sớm nên được điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh gây những hậu quả đáng tiếc khi trẻ lớn lên. 

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha