6 lời tư vấn cần thiết cho phụ nữ mắc bệnh động kinh

Phụ nữ bị động kinh cần phải thông báo cho bác sĩ biết về bệnh của mình,tốt nhất là trước khi mang thai, hoặc nếu đã có thai thì phải thông báo càng sớm càng tốt.

Ngày đăng: 04-02-2018

1,356 lượt xem

Phụ nữ bị động kinh có thể mang thai không?

Phụ nữ bị động kinh hoàn toàn có thể mang thai và sinh con như những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, trong thai kì của họ cần được kiểm soát cẩn thận. Trong quá trình mang thai, cơ thể hấp thu nhiều thuốc chống động kinh hơn, và nồng độ thuốc trong máu có thể giảm, vì vậy nồng độ thuốc trong máu nên được theo dõi thường xuyên và có thể tăng liều dùng.

Mức độ nguy hiểm của thuốc chống động kinh trong thai kỳ

Phụ nữ bị động kinh vẫn cần phải tiếp tục sử dụng thuốc chống động kinh trong khi mang thai. Nguy hiểm của việc không dùng thuốc và nguy cơ lên cơn co giật nhìn chung lớn hơn so với tác hại do dùng thuốc chống động kinh.

Cần lưu ý việc dùng thuốc khi mắc người bệnh động kinh có thai

3% nguy cơ những đứa trẻ sinh ra sẽ có dị tật khác thường. Nếu dùng một loại thuốc chống động kinh, nguy cơ mắc dị tật sẽ là 7% và nếu dùng từ hai loại thuốc chống động kinh trở lên thì nguy cơ dị tật sẽ tăng tới 15%. Cũng rất đúng khi nói rằng nguy hiểm đối với thai nhi càng tăng khi liều lượng dùng thuốc càng cao.

Nguy cơ dị tật thai nhi ở trẻ

Ở người mẹ bị động kinh, dị tật ở đứa con được sinh ra có thể gặp là sứt môi hoặc hở hàm ếch. Dị dạng ở các chi cũng có thể xảy ra; tim, mặt, mắt và tai đều có thể bị ảnh hưởng.

Tác hại của thuốc chống động kinh cũng bao gồm dị tật ống thần kinh (ví dụ như đốt sống chẻ đôi). Nguy cơ này chiếm 0.2-0.5% trong tổng số ca bệnh. Riêng với Natri valproate có tới 1-2% nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, và 1% với Carbamazepine (Tegretol).

Nguy cơ này càng thấp nếu liều sử dụng càng ít. Người ta cũng khuyến cáo rằng việc bổ sung 5mg axit folic mỗi ngày trước và trong quá trình mang thai sẽ giảm rõ rệt nguy cơ bị dị tật. Và ở đứa trẻ này cũng có nguy cơ phát triển tâm thần chậm hơn những đứa trẻ bình thường.

Nguy cơ tăng cơn co giật khi mang thai

Khoảng 17 – 37% người có số lần co giật tăng liên quan tới việc sử dụng thuốc chống động kinh không phù hợp (hoặc không hiệu quả bởi vì nôn ói), mất ngủ hoặc bởi việc mang thai đều làm giảm nồng độ thuốc trong máu.

50% phụ nữ mang thai bị động kinh có thể kiểm soát cơn động kinh tốt, thường là do họ luôn quan tâm đến việc ngủ đủ giấc và sử dụng thuốc đều đặn.

Khả năng chăm sóc con sau sinh khi mẹ bị động

Nếu cơn co giật được kiểm soát chặt chẽ thì việc chăm sóc con nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Ngược lại nếu không kiểm soát đựơc cơn co giật, thì có thể rất nguy hiểm và những nguy hiểm này phụ thuộc vào tính chất cơn co giật của bệnh nhân.

Chăm sóc trẻ sau sinh khi người mẹ bị động kinh cũng rất nguy hiểm

Nếu xảy ra đột ngột, không đoán trước được, thì việc thay quần áo, cho ăn, và tắm cho trẻ nên được thực hiện trên sàn nhà. Nếu người mẹ bị bệnh động kinh tắm cho bé, thì không nên tắm trong nước quá sâu; đặt trẻ trên một tấm chiếu trên sàn nhà sẽ an toàn hơn. Ẳm trẻ đi lên xuống cầu thang đều rất nguy hiểm. Xe đẩy của trẻ cũng nên được khóa an toàn, không để chạy tự do.

Sữa mẹ bị bệnh động kinh có an toàn không?

Nhìn chung, người ta khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ, và người mẹ bị động kinh cũng không ngoại lệ. Nguời mẹ đang dùng thuốc chống động kinh nên cho con bú bình thường vì đứa trẻ đã tiếp xúc với thuốc khi còn trong tử cung và chỉ có một phần nhỏ thành phần thuốc chuyển từ máu vào trong sữa của người mẹ. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha