Ít người hiểu hết về tác dụng của thuốc trị bệnh giật kinh phong Phenobarbital

Phenobarbital là một trong những loại thuốc tây y điều trị bệnh giật kinh phong lâu đời nhất và có tính an toàn, ngay cả cho trẻ em. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về tác dụng của thuốc cũng như liều lượng sử dụng. Do vậy, người bệnh phải tìm hiểu kĩ về thuốc trước khi dùng.

Ngày đăng: 07-02-2017

1,544 lượt xem

Tổng quan về thuốc trị bệnh giật kinh phong Phenobarbital

Thuốc trị bệnh giật kinh phong Phenobarbital dạng viên uống

- Tên chung quốc tế: Phenobarbital

-Dạng thuốc và hàm lượng: Viên nén 15 mg, 30 mg, 60 mg, 100 mg, thuốc tiêm: phenobarbital (muối natri) 200 mg/ml, dung dịch đậm đặc để pha loãng khi tiêm; thuốc đặt trực tràng.

- Thuốc dùng để điều trị bệnh giật kinh phong dạng co giật toàn thân, rung giật cơ, co giật cục bộ.

- Chống chỉ định đối với bệnh nhân rối loạn chuyển hoá porphyrin, suy gan nặng, suy hô hấp nặng, khó thở hoặc tắc nghẽn đường hô hấp.

- Nên thận trọng khi sử dụng với người cao tuổi, người suy nhược, trẻ nhỏ vì có thể gây rối loạn hành vi, người bị suy gan, suy thận, phụ nữ mang thai và cho con bú.

-Liều lượng và cách dùng thuốc điều trị giật kinh phong Phenobarbital:

⇒ Đối với bệnh nhân bị giật kinh phong dạng co giật toàn bộ hoặc cục bộ: Người lớn dùng 60 - 180 mg/ngày 1 lần vào buổi tối; trẻ em: 1 - 8 mg/kg ngày. Nếu dùng để tiên thì người lớn 100 - 320 mg/lần; có thể nhắc lại nếu cần, liều tối đa là 600 mg/24 giờ.

⇒ Đối với bệnh giật kinh phong ở trẻ sơ sinh: Tiêm tĩnh mạch (pha loãng thuốc tiêm tỷ lệ 1: 10 với nước cất pha tiêm). Trẻ sơ sinh: 5 - 10 mg/kg; cứ 20 - 30 phút một lần cho đến khi nồng độ thuốc trong huyết tương đạt 40 mg/lít.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Những tác dụng phụ của thuốc trị bệnh giật kinh phong Phenobarbital

- Trầm cảm, loạng choạng; rung giật nhãn cầu, phản ứng dị ứng da, hội chứng Stevens-Johnson, cơn kích thích chống đối, bồn chồn lú lẫn ở người già, dễ bị kích thích và hiếu động ở trẻ nhỏ, thiếu máu hồng cầu, yếu xương, hạ huyết áp, co thắt thanh quản và ngừng thở (khi tiêm tĩnh mạch).

Nếu dùng quá liều thì phải có cách xử trí kịp thời, dùng than hoạt hút hoặc rửa dạ dày khi chắc chắn là người bệnh uống thuốc chưa quá 4 giờ. Bảo đảm thông khí, không được để người bệnh sặc.

- Phòng ngừa hội chứng Stevens Johnson xảy ra khi sử dụng thuốc Phenobarbital trị bệnh giật kinh phong

⇒ Để phòng ngừa hội chứng Stevens Johnson xảy ra thì người bệnh nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, khi có tiền sử dị ứng với bất kì loại thuốc điều trị nào cũng nên báo cho bác sĩ biết.  Sau khi dùng thuốc khoảng 7-10 ngày nếu thấy cơ thể có hiện tượng nổi mẫn đỏ kèm sốt thì đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp, kịp thời.

Phòng ngừa hội chứng Stevens Johnson do dị ứng thuốc tây trị bệnh giật kinh phong

- Một số biện pháp điều trị áp dụng đối với bệnh nhân mắc hội chứng Stevens Johnson do dị ứng với thuốc tây trị bệnh giật kinh phong:

⇒Người bệnh được điều trị tích cực với truyền dịch bù nước, bù điện giải, hạ sốt và chăm sóc da tại phòng chăm sóc cách ly để tránh nhiễm trùng vết thương.

⇒ Bổ sung chất dinh dưỡng qua đường miệng hoặc mũi theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

⇒ Chống nhiễm trùng và điều trị vết lở loét, viêm kết mạc theo phác đồ chuyên khoa.

Như vậy, để dùng thuốc đúng cách và đạt hiểu quả cao nhất cũng như phòng tránh được những tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh nên được tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc tây phenobarbital lâu dài để trị bệnh giật kinh phong. Bên cạnh đó, người bệnh và gia đình có thể tham khảo thêm những phương pháp đông y điều trị bệnh giật kinh phong an toàn và hiệu quả lâu dài đang được sử dụng phổ biến.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha