6 quan niệm sai lầm về bệnh động kinh cần phải xóa bỏ

Bệnh động kinh đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, và nhiều người đã có cái nhìn khách quan hơn về căn bệnh này. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số quan niệm sai lầm về bệnh động kinh, dẫn đến chuẩn đoán sai, điều trị sai, rất nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Trong đó, có 6 quan niệm sai lầm thường gặp nhất như sau

Ngày đăng: 15-03-2017

1,840 lượt xem

1. Quan niệm sai lầm chỉ cần có một cơn co giật từng xảy ra nghĩa là đã mắc bệnh động kinh

Theo Healthgrades, bệnh động kinh liên quan đến cơn co giật xảy ra liên tục. Nếu cơn co giật xảy ra chỉ một lần hoặc hai lần và sau đó không bao giờ trở lại nữa có thể là kết quả của một vấn đề khác như: sốt cao, lượng đường trong máu thấp hoặc liên quan đến các chất gây nghiên khác. Nếu các cơn co giật không tái diễn, không được coi là chứng động kinh.

Không phải ai bị co giật cũng đều mắc bệnh động kinh

2. Tất cả các cơn co giật đều liên quan đến động kinh

Động kinh là một rối loạn não, trong đó bệnh nhân trải qua cơn co giật tái phát vì các hoạt động bất thường trong não. Một bệnh nhân được coi là mắc bệnh động kinh nếu bị co giật lặp đi lặp lại và cơn co giật không phải do một nguyên nhân trực tiếp như nhiễm trùng.

Động kinh có thể là nguyên nhân gây ra co giật và ngất xỉu, nhưng không phải tất cả các cơn co giật đều liên quan đến động kinh. Có nhiều nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu. Co giật có thể ảnh hưởng tới một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Trong một số trường hợp cơn co giật gây ngất xỉu - hiện tượng mất ý thức thoáng qua, người bệnh thấy hoa mắt, chóng mặt, mắt tối sầm và sau đó không nhận thức được xung quanh.

3. Người mắc bệnh động kinh đều kém thông minh, kém phát triển trí tuệ

Đây là quan niệm sai lầm về bệnh động kinh mà rất nhiều người gặp phải. Nên nhớ, đối với người bị bệnh họ vẫn có nhận thức, tư duy, suy nghĩ như người bình thường trừ những lúc lên cơn động kinh. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh mãn tính hoặc các dạng động kinh nặng mà không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ , rối loạn hành vi là có thể xảy ra.

Quan niệm sai lầm về bệnh động kinh thường rất phổ biến

4. Ánh sáng nhấp nháy gây co giật?

Nhiều người cho rằng nếu mắc bệnh động kinh mà nhìn ánh đèn nhấp nháy thì sẽ bị co giật ngay lập tức. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có khoảng 3% người bị động kinh gặp phải phản ứng trên, đây gọi là động kinh quang. Những trường hợp còn lại đều không xuất hiện co giật nếu họ nhìn ánh sáng nhấp nháy

5. Người bệnh động kinh khi lên cơn đều cắn lưỡi

Một số người khi sơ cứu cho bệnh nhân lên cơn động kinh đều tìm một vật nào đó để nhét vào miệng họ để người bệnh không cắn phải lưỡi. Tuy nhiên, hành động này có thể làm gãy răng, ngạt thở, gây nguy hiểm hơn cho người bệnh.

Do đó, cách tốt nhất khi sơ cứu khi cơn động kinh xuất hiện là nghiêng đầu người bệnh sang một bên, nới lỏng quần áo, giữ cho người bệnh tư thế thoải mái nhất, luôn trông chừng người bệnh trong cơn co giật cũng như sau cơn co giật, giúp cho người bệnh có cảm giác an toàn.

6. Người mắc bệnh động kinh là mắc chứng tâm thần

Đây là quan niệm sai lầm về bệnh động kinh dẫn đến sự kì thị người mắc bệnh, khiến họ phải sống trong mặc cảm, tự ti. Bởi lẽ, người bệnh tâm thần là mất hoàn toàn năng lực nhận biết hành vi của bản thân, dễ gây hại cho người khác.

Trong khi người bênh động kinh thường phải đối mặt là do rối loạn hoạt động não bộ làm biến đổi những bất thường về lời nói, hành vi, ý nghĩ, tác phong trong thời gian ngắn. Sau đó họ vẫn tỉnh táo và sinh hoạt bình thường.

 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha