Cần phân biệt bệnh động kinh và bệnh tâm thần

Khi đột nhiên thấy một người nào đó rơi vào trạng thái co giật, chảy nước dãi, mắt trợn ngược thì rất nhiều người quy chụp rằng bệnh động chính là bệnh tâm thần. Vậy sự thật bệnh động kinh có phải là bệnh tâm thần không?

Ngày đăng: 23-04-2018

1,659 lượt xem

Động kinh có phải là bệnh tâm thần không?

Theo các chuyên gia, bệnh động kinh là một bệnh lý thuộc về thần kinh chứ không phải là bệnh tâm thần như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Ngoài ra, co giật toàn thân, trợn mắt, sùi bọt mép còn có thể do các nguyên nhân không liên quan đến não bộ khác như cơn co giật tâm lý, tụt đường huyết, ngộ độc thực phẩm, hạ canxi máu, sốt cao… Khi điều chỉnh những rối loạn này sẽ không còn cơn co giật xuất hiện nữa.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp người bệnh động kinh có biểu hiện rối loạn tâm thần, điều này rất dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm động kinh với chứng hoảng loạn, hoang tưởng.

Động kinh không phải là bệnh lý tâm thần như nhiều người lầm tưởng

Phân biệt giữa động kinh và bệnh tâm thần.

Thời gian phát bệnh

Bệnh động kinh: Tái phát theo từng cơn trong vài giây, vài phút đến vài chục phút. Khi hết cơn bệnh nhân lại trở lại lao động, suy nghĩ, nghỉ ngơi như người bình thường. Đa phần người bệnh động kinh có trí thông mình bình thường.

Bệnh tâm thần: Diễn ra liên tục trong mọi thời điểm bệnh nhân thức, họ không thể làm việc, cũng không có khả năng tư duy như người khỏe mạnh và IQ gần như bằng không.

Triệu chứng

Bệnh động kinh: - Có thể là co giật toàn thân hoặc một phần cơ thể, mất ý thức hoặc mất trương lực cơ

- Trong cơn động kinh có thể người bệnh có biểu hiện rối loạn tâm thần như vùng bỏ chạy, nói nhảm, hung hăng với người thân hoặc tự làm tổn thương mình

Bệnh tâm thần: Đa phần bệnh nhân không có ý thức của người bình thường nhưng không phải rơi vào trạng thái vắng ý thức hoàn toàn như bệnh nhân động kinh. Họ vẫn cảm nhận được thế giới xung quanh theo cách tư duy riêng

Chẩn đoán bệnh

Bệnh động kinh: - Trong điện não đồ sẽ có sóng điện bất thường

Bệnh tâm thần: Sóng điện não của bệnh nhân hoàn toàn ổn định.

Nguyên nhân:

Bệnh động kinh: 50% trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân

- 50% là do chấn thương vùng đầu, đột quỵ não, sốt cao, bất thường trong cấu trúc và chức năng não bộ, hoặc di chứng sau các bệnh như viêm não, viêm màng não...

Bệnh tâm thần: Thường liên quan đến yếu tố di truyền hoặc não bị tổn thương

Tiên lượng bệnh:

Cả hai loại bệnh đều có thể điều trị khỏi, cắt cơn hoặc giảm được tần suất, mức độ cơn nếu bệnh nhân điều trị đúng hướng.

Nếu được tư vấn kịp thời có thể chữa khỏi bệnh động kinh và bệnh tâm thần

Lưu ý trong ăn uống

Nên hạn chế những loại chất có khả năng kích thích vùng não như đường đã qua chế biến, mì chính, phụ gia thực phẩm, thuốc lá, ma túy, rượu bia, cà phê, những thực phẩm gây độc thần kinh mà người bình thường không nên ăn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha