Báo động nguy cơ giảm mật độ xương và gãy xương do dùng thuốc động kinh

Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Ngày đăng: 21-04-2018

949 lượt xem

Nghiên cứu mới về tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch và Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, Australia với 150 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng động kinh. Kết quả cho thấy, những trẻ em bị chứng động kinh sử dụng thuốc chống động kinh thì mật độ xương thấp hơn 14% và tỷ lệ gãy xương tăng lên đáng kể.

Liệu pháp sử dụng thuốc chống động kinh vẫn là biện pháp chính trong điều trị với người mắc căn bệnh này nhưng phát hiện của nghiên cứu cũng chỉ ra những tác dụng phụ bất lợi trong việc sử dụng thuốc chống động kinh bao gồm những tác động tiêu cực tiềm ẩn với sức khỏe của xương.

Thuốc tây kháng động kinh gây ra tình trạng xương yếu

Những trẻ em trong độ tuổi 12 - 20 là khoảng thời gian quan trọng trong việc tích lũy xương, tuy nhiên khi mắc chứng bệnh động kinh, những trẻ em này phải sử dụng thuốc điều trị chống động kinh khiến mật độ xương giảm đáng kể và tăng nguy cơ vỡ, gãy xương. Do đó, các bác sĩ khi kê đơn điều trị cần lưu ý đặc điểm này để bổ sung canxi, vitamin D và các biện pháp chủ động hạn chế tác dụng phụ của việc dùng thuốc chống động kinh”.

Những biện pháp chữa bệnh động kinh thay thế thuốc tây 

Điều trị bệnh động kinh bằng thực phẩm chức năng

Thông thường người bệnh hay tự tìm đến các sản phẩm này đầu tiên. Bởi vì các thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh hiện nay được quảng bá rất rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng như trên truyền hình, phát thanh, báo chí, mạng.

Do bệnh liên quan đến não nên nhiều lúc cũng làm người bệnh có tâm lý e ngại không muốn đi khám chữa bệnh mà họ thường nghe quảng cáo rồi ra các hiệu thuốc tự tìm mua thuốc về uống.

Tác dụng chính của các thực phẩm chức năng này là nhằm hỗ trợ điều trị các cơn động kinh cục bộ có hoặc không kèm theo các cơn toàn thể thứ phát ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Thường các rối loạn lo âu phổ biến và đau thần kinh ở người lớn.

Điều trị bệnh động kinh bằng phẫu thuật

Phẫu thuật động kinh: Bao gồm các phương pháp như loại bỏ một phần của não bộ, làm vết mổ để khống chế một phần của não bộ, hoăc cắt đứt kết nối giữa các bán cầu, loại bỏ một nửa não,...

Việc phẫu thuật điều trị động kinh còn phụ thuộc rất lớn vào chuyên môn và tay nghề của bác sĩ. Một số biến chứng thường gặp là nhìn đôi, tê liệt một phần cơ thể hoặc nhìn hình ảnh không rõ,...

Điều trị bệnh động kinh bằng đông y

Bệnh động kinh đã được ông cha ta điều trị hiệu quả trong việc ứng dụng các bài thuốc cổ phương của đông y. Y học cổ truyền Việt Nam cũng có nhiều bài thuốc chữa bệnh động kinh rất hiệu quả như ngũ sinh hoàn, tả thanh hoàn, hay thanh nhiệt trấn kinh thang gia giảm, đương quy long hội đoàn,...

Đông y là biện pháp điều trị động kinh thay thế thuốc tây rất hiệu quả

Điều trị bệnh động kinh bằng đông y có ưu điểm là điều trị từ căn nguyên của bệnh, điều trị bệnh được tận gốc nên có tính triệt để hiệu quả lâu dài, và không có biến chứng, ít đau... Tuy nhiên nhược điểm là thời gian điều trị tương đối dài.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha