5 nguy hiểm từ bệnh động kinh cần biết để phòng tránh

Những nguy hiểm từ bệnh động kinh gây ra không chỉ tác động tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu những mối nguy hiểm đó là gì để phòng tránh cũng như hạn chế thấp nhất biến chứng có thể xảy ra.

Ngày đăng: 20-03-2017

1,572 lượt xem

1. Nguy cơ tổn thương não và một số tai nạn khác

Khi người mắc bệnh động kinh lên cơn động kinh, họ thường không ý thức được những gì đang xảy ra, do đó, rất dễ xảy ra một số tai nạn nguy hiểm như:

- Cắn phải lưỡi, ngừng thở do tắc đường thở, tổn thương não do thiếu oxy, cơn co giật lâu ngày dẫn đến thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi, hệ miễn dịch yếu, dễ nhiễm các bệnh khác.

- Cơn động kinh thường xuất hiện bất ngờ, người bệnh bị mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm như gãy xương, chấn thương não, đuối nước…

Nguy cơ bị chấn thương não, gãy tay chân do bị ngã lúc lên cơn động kinh

2.  Mắc chứng trầm cảm và lo âu

Nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm do bị động kinh đến từ sự bất thường trong các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh trầm cảm cao vượt trội ở người bệnh thường là họ có tâm lý ngại giao tiếp, tự ti và cô độc do sự kì thị của mọi người xung quanh. Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác dẫn bị trầm cảm như có cơn co giật với tần suất lớn, tác dụng phụ của thuốc, các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác lo sợ xuất hiện cơn co giật…

3. Trí nhớ kém

Cơn co giật có nguyên nhân do sự rối loạn tín hiệu điện ở thùy trán và thùy thái dương trong não bộ là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ. Thậm chí khi đã kiểm soát được bệnh thì bệnh nhân vẫn gặp vấn đề về ghi nhớ.

Các cơn co giật nặng hoặc một số thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân động kinh, vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng khi sử dụng các thuốc này

4. Các rối loạn về nhân cách ở người bệnh nặng

Một số bệnh nhân mắc động kinh nặng có triệu chứng rối loạn về nhân cách như giận dữ, hiếu chiến, dễ cáu gắt, không kiểm soát được hành vi.

Việc điều trị các rối loạn này là điều trị tâm lý như liệu pháp thay đổi hành vi nhận thức, tâm lý liệu pháp, tư vấn và liệu pháp tâm thần hỗ trợ. Có thể chỉ định Sulpiride cho những bệnh nhân có những triệu chứng rối loạn về nhân cách nặng.

Nguy cơ bị rối loạn tâm thần ở người bị động kinh mãn tính

5. Ảnh hưởng đến thai phụ và trẻ em

 Ảnh hưởng đến thai phụ:

- Biến chứng khi lên cơn co giật như ngã, cắn lưỡi, xuất huyết, sẩy thai…

- Chảy máu âm đạo

- Tiền sản giật (biểu hiện rõ nhất là sự kết hợp của huyết áp cao và sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau 20 tuần của thai kỳ).

- Bong rau, dễ bị ngộ độc thai nghén, thiếu máu, tăng huyết áp,nguy cơ  đẻ non cao.

Ảnh hưởng đến thai nhi

- Các cơn co giật của mẹ làm thiếu ôxy cung cấp cho thai rất ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí còn lưu thai nếu cơn co giật kéo dài. Ngoài ra, các cơn giật cũng có thể gây sảy thai hoặc đẻ non.

- Thai bị dị tật bẩm sinh, yếu ớt, dễ mắc các bệnh về tim mạch…

Như vậy, việc nắm bắt được kiến thức về các mối nguy hiểm đe dọa đến người bệnh động kinh sẽ giúp bản thân người bệnh và gia đình biết cách để phòng tránh cũng như hạn chế những nguy hiểm này có cơ hội gây hại cho bệnh nhân.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha