4 nguyên nhân khiến bệnh động kinh không kiểm soát được

Hiện nay, có khoảng 20-30% số bệnh nhân không thể khống chế được các cơn co giật. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

Ngày đăng: 08-04-2018

1,178 lượt xem

1. Chẩn đoán và điều trị sai lầm trong bệnh động kinh

Chuẩn đoán sai dẫn tới điều trị nhầm bệnh hoặc sử dụng không đúng thuốc trong điều trị bệnh động kinh có thể là nguyên nhân dẫn tới cơn co giật tái diễn và không kiểm soát được.

Một nghiên cứu cho thấy có 13% số bệnh nhân “động kinh không kiểm soát” không bị bệnh động kinh, mà nguyên nhân dẫn tới những cơn co giật trên lâm sàng của họ có thể là do các nguyên nhân: Cơn thiếu mãu não thoáng qua, bệnh đau nửa đầu, rối loạn giấc ngủ, chứng rối loạn vận động, rối loạn chuyển hóa, hoảng loạn, lo sợ quá mức, hoặc vấn đề tâm lý khác…

Bên cạnh đó, mỗi loại thuốc chống động kinh thường phù hợp điều trị cho một số thể động kinh nhất định. Nếu sử dụng thuốc không phù hợp, không đúng liều… hiệu quả điều trị sẽ giảm đi rất nhiều.

Cần làm các xét nghiệm cần thiết để hạn chế chuẩn đoán nhầm bệnh động kinh

2. Người bệnh động kinh không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Quên uống thuốc thuốc, dùng thuốc không liên tục, tự động bỏ thuốc…. cũng là những nguyên nhân dẫn tới động kinh kháng thuốc, bởi vì đối với bệnh động kinh, việc dùng thuốc thường xuyên và liên tục là rất quan trọng.

Một số trường hợp dùng thuốc chống động kinh đã kiểm soát được các cơn co giật, bệnh nhân nghĩ bệnh của mình đã khỏi và tự động bỏ thuốc. Sau đó các cơn co giật lại quay trở lại, lúc này sử dụng lại thuốc chống động kinh nhưng không còn tác dụng nữa. Người bệnh cần nhớ rằng: Sử dụng hay ngừng bất kỳ loại thuốc chống động kinh nào đều cần có ý kiến của các bác sĩ.

3. Môi trường sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh động kinh

Các yếu tố như thiếu ngủ, giấc ngủ hay bị gián đoạn, stress, các bệnh mắc kèm, môi trường sống không đảm bảo, chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, sử dụng chất kính thích… đều tác động tiêu cực đến bệnh nhân động kinh, làm tăng tần suất các cơn co giật xuất hiện, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đồng thời làm tăng nguy cơ động kinh kháng thuốc.

4. Cơ địa bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị

Mỗi người người đều có những đặc điểm riêng biệt về đặc điểm thể chất, sinh lý, mức độ phản ứng với những tác động từ bên ngoài… được gọi là cơ địa. Có thể hai người cùng bị một dạng động kinh và cùng sử dụng một loại thuốc, nhưng một người có thể kiểm soát được các cơn co giật trong khi người còn lại thì không. Động kinh không kiểm soát được cũng có thể có nguyên nhân do cơ địa của bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống động kinh.

Cần tư vấn cho bệnh nhân về cơ địa phù hợp với cách điều trị động kinh khác nhau

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ động kinh kháng thuốc và kiểm soát các cơn co giật tốt hơn bạn cần tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời thực hiện một lối sống lành mạnh và tránh các tác động tiêu cực từ bên ngoài (ngủ đủ giấc, ăn uống hợp về sinh, hạn chế căng thẳng tâm lý và sử dụng các chất kích thích…).

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha