Vì sao phụ nữ tuổi mãn kinh thường lo lắng về bệnh động kinh?

Bất kì ai đều có thể trở thành nạn nhân của bệnh động kinh. Tuy nhiên, để đánh giá ảnh hưởng của nó đến độ tuổi và từng giới tính sẽ có sự khác nhau. Trong đó, nghiên cứu ảnh hưởng của căn bệnh này đến sức khỏe phụ nữ thường tập trung vào độ tuổi trước, trong giai đoạn dậy thì mà quên đi giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ.

Ngày đăng: 27-02-2017

1,389 lượt xem

Những ảnh hưởng của bệnh động kinh đến phụ nữ tuổi mãn kinh

- Mãn kinh là giai đoạn chuyển giao từ tuổi trung niên sang tuổi già. Về mặt sinh lý, đó là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản và bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc đời.

Đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormon thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục,…Thường thì thời kỳ này bắt đầu từ tuổi 40, kéo dài vài năm trước kỳ kinh cuối tới 1-2 năm sau đó, trung bình khoảng 10-20 năm.

Bệnh động kinh ảnh hưởng rất nhiều đến phụ nữ tuổi mãn kinh

Tuy nhiên, với phụ nữ bị bệnh động kinh, tình trạng mãn kinh có thể xảy ra sớm hơn, đặc biệt với những người có bệnh động kinh Catamenial (động kinh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt - các cơn co giật gia tăng trước hoặc trong chu kỳ kinh). Tình trạng này xảy ra xảy do cơn động kinh tác động đến cấu trúc não vùng dưới đồi hoặc tuyến yên phá vỡ cầu trúc giữa não bộ - tuyến yên – buồng trứng gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

Hơn nữa, khi bước vào độ tuổi mãn kinh, 2 hoocmon nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh động kinh là estrogen và proesterone đều suy giảm, do đó, những tác động của bệnh động kinh đến độ tuổi này rất khó lường trước được.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Làm sao để bệnh động kinh không ảnh hưởng đến phụ nữ tuổi mãn kinh

Mãn kinh là chu kì sinh học hết sức bình thường và không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để hạn chế những tác động của giai đoạn này đối với sức khỏe phụ nữ, đặc biệt ở người mắc bệnh động kinh là điều hết sức cần thiết.

- Hãy điều trị dứt điểm căn bệnh này càng sớm càng tốt. Đối với những người mắc bệnh này khi còn trẻ, hãy tìm hiểu những phương pháp chữa khỏi bệnh hoàn toàn để bệnh không còn có cơ hội ảnh hưởng khi họ về già.

Điều trị dứt điểm bệnh từ sớm để không bị ảnh hưởng khi về già

- Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ ngừng sản xuất kích thích tố tự nhiên giúp kiểm soát bệnh động kinh hiệ quả. Do đó, họ có thể tham khảo liệu pháp thay thể hormone(HRT). Nên sử dụng HRT kết hợp cả 2 loại hormone estrogen và progesteron sẽ hợp lý hợp lý hơn. Theo một nghiên cứu cho thấy, ở những phụ nữ sử dụng các loại HRT có chứa progestine (một dạng progesterone), bệnh động kinh sẽ ít trầm trọng hơn những người chỉ sử dụng HRT chứa estrogen.

- Bổ sung các estrogen từ các sản phẩm tự nhiên có nhiều trong đậu nành, đậu xanh, và một số loại rau củ khác. Các chuyên gia nhận thấy nhiều phụ nữ ở các nước phương Đông dùng nhiều estrogen thảo dược có rất ít các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh so với các phụ nữ phương Tây.

Như vậy, để bệnh động kinh không ảnh hưởng xấu đến phụ nữ tuổi mãn kinh, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để nhận được những lời khuyên đúng đắn nhất. Quan trọng nhất nên giữ tâm sinh lý thoải mái để kiểm soát tốt nhất bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha