Những triệu chứng này khiến nhiều cha mẹ nhầm lẫn bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh thường có những phản xạ dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh động kinh, trong đó phổ biến nhất là phản xạ moro, rối loạn giấc ngủ…

Ngày đăng: 17-02-2019

1,328 lượt xem

Phản xạ Moro ở trẻ sơ sinh là gì?

Phản xạ Moro là một chuỗi tổng hợp các chuyển động nhanh gây ra do kích thích đột ngột. Nó bao gồm chuyển động đối xứng đột ngột cả cánh tay lên phía trên xa khỏi thân người, mở tay, co mình tức thì và rồi tay dần dần quay trở lại ngang chéo cơ thể. Những biểu hiện này thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

Biểu hiện của phản xạ moro ở trẻ sơ sinh

Phản xạ moro thường xuất hiện ở hầu hết trẻ sơ sinh từ 4 đến 5 tháng tuổi. Đây là những phản ứng bản năng -để “phòng vệ” với một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, cụ thể như:

- Vào lúc cảm thấy sợ hãi với những âm thanh lạ hoặc có cảm giác như mình đang bị rơi xuống, phản ứng tức thì của trẻ thường là duỗi thẳng chân, cánh tay, ngón tay, cong lưng, thậm chí là cố gắng kéo đầu chạm xuống phía vùng ngực.

- Trẻ có thể giận dữ hoặc khóc,  nhịp thở tăng nhanh, nhịp tim tăng; huyết áp tăng; da ửng đỏ.

Như vây, việc phân biệt trẻ có phản xạ moro hay triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh rất quan trọng trong việc xác định đúng bệnh và điều trị đúng thuốc. Đối với trẻ sơ sinh qua 4 tháng tuổi mà chưa hết phản xạ Moro thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để đảm bảo sự phát triển bình thường của con.

Cần phân biệt phản xạ moro và bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Phân biệt bệnh động kinh ở trẻ và chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là hiện tượng phổ biến ở trẻ em vì có những hành vi bất thường như: mơ mộng, sợ hãi khi ngủ, mộng du, đái dầm, đặc biệt là giai đoạn ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến cơn co giật.

Vì sao rối loạn giấc ngủ thường bị nhầm lẫn với bệnh động kinh ở trẻ? Nỗi sợ hãi khi ngủ biểu hiện bằng việc trẻ đang ngủ bỗng nhiên la hét, mồ hôi đầm đìa, người lớn không cần đánh thức trẻ dậy ngay vì vài phút sau trẻ sẽ ngủ lại bình thường.

Những trẻ có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi đo điện não đồ thì không thấy xuất hiện sóng động kinh. Vậy nên cha mẹ cần phân biệt được hai bệnh lý này để thuận tiện cho việc chữa trị.

Cần phân biệt rối loạn giấc ngủ và triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ

Phương pháp đo điện não đồ là cách đầu tiên để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Đo điện não đồ(EEG) là một biện pháp để chuẩn đoán sớm và chính xác nhất bệnh động kinh.Trong điện não đồ, các điện cực, hoặc các cảm biến gắn trên da đầu của trẻ và chuyển đến một máy ghi lại hoạt động của các tín hiệu điện.

Một EEG thường chỉ ghi lại khoảng 20-30 phút của sóng não, do vậy, các kết quả của nghiên cứu điện não đồ thường bình thường, ngay cả ở những người có bệnh động kinh. Vì vậy, kéo dài theo dõi điện não đồ có thể cần thiết, đòi hỏi trẻ nên được ở bệnh viện khoảng vài ngày để cho ra kết quả chính xác nhất.

Như vậy, việc phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ không phải là việc làm quá khó khăn, chỉ cần cha mẹ luôn ở bên, quan tâm và theo dõi những triệu chứng lạ ở trẻ có có biện pháp giữ an toàn cho trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha