Tâm sự của những người phụ nữ khao khát làm mẹ dù mắc động kinh

Chính vì biết gặp không ít rủi ro nên có rất nhiều tâm sự của phụ nữ bị động kinh muốn được mang thai gửi đến các chuyên gia nhờ tư vấn.

Ngày đăng: 28-05-2018

1,294 lượt xem

Tôi 26 tuổi, ở Long An, bị động kinh từ nhỏ, hiện vẫn còn. Vượt qua mọi dị nghị, chồng tôi đến với tôi bằng tình yêu chân thật. Anh là con trai duy nhất trong gia đình, mong muốn có một đứa con để làm vui lòng cha mẹ. Liệu ước nguyện của chồng tôi có thành hiện thực khi tôi vẫn còn mắc bệnh?

Chuyên gia trả lời: Muốn có con, bạn cần điều trị bệnh động kinh trước hai năm bằng cách uống thuốc kháng động kinh, được BS chuyên khoa chỉ định. Khi bệnh tình ổn định, thuốc uống mỗi ngày giảm dần rồi bỏ hẳn mới nên có thai.

Trong quá trình mang thai, ba tháng đầu tuyệt đối không uống bất kỳ thuốc gì để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Những tháng tiếp theo, nếu hiện tượng động kinh xuất hiện thì phải uống thuốc với liều thấp và không uống liên tục để tránh co giật, dẫn đến nguy cơ sinh non.

Phụ nữ bị động kinh cần được tư vấn trước khi muốn mang thai

Tôi năm nay 28 tuổi, có thai ngoài ý muốn được hai tuần. Hiện các cơn co giật do bệnh động kinh vẫn xảy ra nên phải thường xuyên uống thuốc. Tôi phân vân không biết có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên giữ thai hay bỏ? Nguồn sữa mẹ có đảm bảo không?

Chuyên gia trả lời: Trong quá trình mang thai, nếu thường xuyên uống thuốc kháng động kinh là điều bất lợi. Nếu không kiểm soát được bệnh, phụ nữ lên cơn co giật sẽ nguy hiểm cho thai nhi, dễ có nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Thuốc kháng động kinh cũng ảnh hưởng đến thai nhi, tăng nguy cơ khuyết tật ngón tay, ngón chân, các bệnh tim.

Trong lúc sinh, nếu phụ nữ lên cơn co giật sẽ rơi vào hiện tượng tiền sản giật, xuất huyết. Bên cạnh đó, thuốc kháng động kinh đi qua nguồn sữa mẹ, không tốt cho sơ sinh. Trong trường hợp này, cần cân nhắc việc cho con bú sữa mẹ.

Bị động kinh từ năm hai tuổi, nay tôi 30 tuổi. Tôi thường uống thuốc kháng động kinh Gardenal từ lúc bệnh cho tới nay. Tôi đang rất muốn có con nên phân vân có tiếp tục dùng thuốc Gardenal nữa không? Con sinh ra có bị động kinh giống tôi không?

Cần bỏ một số loại thuốc chống động kinh khi mang thai

Chuyên gia trả lời: Gardenal là thuốc kháng động kinh có tác dụng chống co giật rất tốt, được dùng rộng rãi từ trước tới nay. Tuy nhiên, thuốc này gây nghiện nên phải tăng liều, ức chế hệ thần kinh, làm tính tình thay đổi, có thể hung dữ hơn. Do vậy, muốn có thai phải ngưng dùng Gardenal, thay thế bằng các loại thuốc mới ít tác dụng phụ lại kìm hãm cơn động kinh.

Thống kê cho thấy trong gia đình có người động kinh thì tỉ lệ gia tăng động kinh có khuynh hướng cao hơn một chút chứ không khẳng định yếu tố mẹ bị động kinh thì con sẽ bị động kinh. Tỉ lệ người bị động kinh di truyền không cao.

Việc sử dụng thuốc tây y thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, dễ gây ra các dị tật ở thai nhi nếu người mắc bệnh mang thai. Do đó, hiện nay, các phương thuốc đông y gia truyền với đặc tính an toàn và hiệu quả lâu dài đang được ưa chuộng và phổ biến.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha