Các dị tật ở thai nhi do mẹ dùng thuốc động kinh là gì?

Ngày nay, tỉ lệ phụ nữ có thai bị động kinh sinh con có dị tật ngày càng cao.

Ngày đăng: 03-02-2018

1,329 lượt xem

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi do mẹ bị động kinh

- Phơi nhiễm thai với thuốc chống động kinh từ trong tử cung.

- Người mẹ bị động kinh lên cơn co giật vào lúc mang thai.

- Dạng cơn động kinh ở người mẹ.

- Tiềm tàng yếu tố di truyền.

Thuốc chống động kinh là nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi

Khi sử dụng thuốc chống động kinh có thể gây một số dị tật như sau:

Valproate: nguy cơ thai bị dị tật ống thần kinh, dị tật khung xương.

Trong các nghiên cứu thực nghiệm trên súc vật và trên người cho thấy:
+ Chế độ ăn ít folat đi kèm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, đặc biệt dị tật ống thần kinh.Thêm acid folic trong thời kỳ mang thai làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
- Vì vậy khuyên dùng acid folic 0,4mg/ngày đối với thai phụ nói chung. Acid folic 4g/ngày cho thai phụ bị động kinh hoặc đã có tiền sử đẻ con bị dị tật ống thần kinh hoặc đã có người thân trong gia đình bị dị tật này.

Phenytoin, Phenobarbital: dị tật ngón, dị tật vùng miệng mắt, tim bẩm sinh.

Carbamazepine: dị tật tim bẩm sinh.

Phenobarbita, Primidon: chậm phát triển.

Tóm lại, những bà mẹ điều trị bằng nhiều thuốc kháng động kinh có nguy cơ cao đẻ con bị dị tật, nguy cơ này giảm khi chuyển tù đa trị liệu sang đơn trị liệu.

Phụ nữ bị bệnh động kinh khi mang thai cần chú ý điều gì?

Với quan niệm của một số người thì bà mẹ mắc bệnh động kinh không nên mang thai vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thai khi, gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm và thậm chí là sinh ra những đứa con ốm yếu.

Song thực tế lại hoàn toàn khác vì người mẹ mắc chứng động kinh hoàn toàn có thể mang thai bình thường và nhất thiết cũng không nên  hạn chế sử dụng các luốc điều trị bệnh trước đó nhưng đây quả không phải là một giải pháp tốt vì những cơn co giật trong thai kì hoàn toàn có thể ảnh hưởng nhiều tới tình trang của thai nhi và có thể khi mang thai thì các cơn co giật của người mẹ cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Nếu mẹ đang mắc bệnh động kinh và đang mang thai thì việc ngừng sử dụng các dược phẩm chữa trị không hẳn là giải pháp tốt nhất. Các cơn động kinh xảy ra trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến thai nhi và ngược lại, những thay đổi của cơ thể do mang thai có xu hướng làm tăng tầng suất của co giật. Vậy các bà mẹ mắc bệnh động kinh nên chuẩn bị những gì cho một thai kỳ khỏe mạnh?

Phụ nữ bị động kinh khi mang thai cần nhận được sự tư vấn thường xuyên

Để có những chuẩn bị tốt nhất cho ngày em bé chào đời thì khi chuẩn bị mang thai các bạn nên chia sẻ và tìm sự tư vấn từ bác sỹ về các biện pháp chữa trị động kinh.

Các cơn động kinh hay các loại thuốc đặt trị đều có thể gây hại cho em bé trong lúc mẹ mang bầu hoặc thậm chí ngay từ khi thai nhi mới bắt đầu hình thành. Bác sỹ sẽ giúp mẹ kiểm tra các cơn co giật tiềm ẩn, đồng thời xác định nguy cơ ảnh hưởng của các thuốc động kinh đến thai nhi.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha