Làm sao để nhận biết triệu chứng bệnh giật kinh phong?

Triệu chứng bệnh giật kinh phong không chỉ đơn giản là co giật toàn thân, sùi bọt mép như nhiều người vẫn mặc định mà nó còn nhiều biểu hiện với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Do đó, nhận biết đúng tình trạng bệnh sẽ giúp việc điều trị nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngày đăng: 15-02-2017

1,719 lượt xem

Triệu chứng bệnh giật kinh phong dạng cơn lớn

Biểu hiện của triệu chứng giật kinh phong dạng cơn lớn

Đây là triệu chứng bệnh giật kinh phong thường gặp nhất, mỗi khi xuất hiện thường có 3 giai đoạn:

- Giai đoạn cường: Thường bắt đầu bằng 1 tiếng kêu rồi người bệnh ngã xuống đất bất tỉnh, chân tay cứng đờ, lồng ngực và cơ hoành giữ yên, không thở trong vài giây, mắt thâm tím do ngạt, hàm cắn chặt, răng nghiến lại. Giai đoạn này trung bình dài 30 giây.

- Giai đoạn giật: người bệnh bất ngờ co giật với cường độ mạnh dần, lưỡi thè ra và dễ cắn môi và mặt trong má chảy máu. Các cơ mặt cũng bị co giật, nước miếng tiết ra nhiều dưới dạng sủi bọt, mất kiểm soát tiểu tiện. Giai đọan này kéo dài 2-3 phút và kết thúc bằng 1 tiếng rên, thở sâu.

- Giai đoạn hôn mê: nằm yên, thư giãn, mất cảm giác và ý thức, mặt đỡ tím dần, có cảm tưởng là người bệnh ngủ say. Giai đoạn này dài từ 15 phút tới vài giờ. Sau đó, ý thức trở lại dần, lúc đã tỉnh đa số người bệnh thấy cơ thể đau nhức và không nhớ gì về triệu chứng bệnh giật kinh phong đã xảy ra.

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

Triệu chứng bệnh giật kinh phong dạng lành tính, vô căn:

- Ở trẻ sơ sinh là những cơn giật cơ cục bộ ở tay, chân, máy mắt liên tục, quấy khóc. Các cơn co giật này thường kéo dài từ 1-3 phút, sau đó trẻ trở lại bình thường, tuy nhiên có một số ít trường hợp trẻ có cơn co giật liên tục trong ngày, thậm chí kéo dài 3 ngày. Triệu chứng bệnh giật kinh phong dạng này hầu như không ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và thể chất của trẻ, vì tiến triển của bệnh tương đối tốt, đa số sẽ tự khỏi.

- Ở trẻ em và người lớn là triệu chứng bệnh giật kinh phong vắng ý thức tạm thời với biểu hiện nhìn chằm chằm về một hướng, khoảng 30 giây sau trở lại trạng thái bình thường.

Triệu chứng vắng ý thức tạm thời

Triệu chứng bệnh giật kinh phong dạng cục bộ: Cơn co giật chỉ xảy ra ở một bộ phận trên cơ thể, không có hiện tượng ngất xỉu hay hôn mê. Bên cạnh đó là sự thay đổi cảm nhận của các giác quan như vị giác, thính giác…

Biện pháp để chuẩn đoán chính xác nhất triệu chứng bệnh giật kinh phong  

-Đo điện não đồ(EEG): Trong phương pháp đo điện não, điện cực( đĩa kim loại phẳng) được gắn vào đầu người bệnh, nhận tín hiệu điện từ não và ghi lại chúng trên máy đo điện não đồ, nếu có sóng nhọn bất thường chứng tỏ người đó đã mắc bệnh.

-Quét CT (chụp cắt lớp vi tính), quét MRI (chụp cộng hưởng từ): Hai phương pháp này giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc vật lý của não bộ, hoặc những khu vực trong não bị tổn thương có thể gây ra giật kinh phong.

Các xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân cơn co giật không phải do kinh phong mà do yếu tố khác như hạ đường huyết, tụt canxi.

Trên đây là tổng hợp một số triệu chứng bệnh giật kinh phong điển hình hiện nay mà người bệnh và gia đình nên nắm rõ để có biện pháp điều trị thích hợp, đúng với tình trạng bệnh nhằm chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha