3 lưu ý khi thực hiện điện não đồ video chuẩn đoán bệnh động kinh

Điện não đồ video là ghi lại các sóng điện não, hình ảnh video ở cùng một thời điểm. Đây là một xét nghiệm hiện đại rất hữu ích trong bệnh động kinh, giúp xác định chính xác cơn động kinh, dạng cơn, vùng não phát sinh động kinh.

Ngày đăng: 11-06-2017

3,622 lượt xem

Những bệnh viện nào đo điện não đồ video tại Việt Nam?

Điện não đồ video có thể được thực hiện tại nhà hoặc trong bệnh viện. Một số bệnh viện hiện nay có thể thực hiện được kỹ thuật này là: Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Việt – Pháp, bệnh viện tâm thần Hà Nội…

Điện não đồ video là cách chính xác nhất để nhận biết bệnh động kinh

Khi nào cần làm điện não video?

- Bệnh nhân lần đầu có cơn động kinh hoặc đã được chẩn đoán động kinh nhưng các xét nghiệm điện não đồ thông thường không rõ ràng.

- Chuẩn bị cho phẫu thuật động kinh.

- Các bệnh nhân đã dùng thuốc chống động kinh nhưng không kiểm soát được cơn.

- Phân biệt cơn động kinh với các cơn khác không phải động kinh như các cơn tâm thần kịch phát, ngất, cận miên, hoảng loạn, rung giật cơ, loạn động…

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi làm điện não đồ video chuẩn đoán bệnh động kinh?

- Nên gội đầu vào ngày hôm trước, không nên sử dụng các loại gel xịt tóc, dầu dưỡng tóc… vì có thể làm giảm kết nối của điện cực với da đầu.

- Không nên sử dụng caffeine vì có thể làm thay đổi điện não.

- Không mang các thiết bị điện, kim loại có thể gây nhiễu cho máy ghi vào buồng ghi điện não.

- Bạn có thể có một chút khó chịu khi phải đeo mũ gắn điện cực kéo dài.

- Sau khi làm điện não nếu không phải sử dụng thuốc an thần bạn có thể ngay lập tức trở về hoạt động bình thường.

Mọi hành động của người bệnh đều được ghi lại qua camera

Những điều cần lưu ý sau khi thực hiện đo điện não đồ video

Điện não đồ là phương pháp tương đối phức tạp và kéo dài, do đó, người bệnh cũng như bác sĩ cần chuẩn bị một số bước trước khi thực hiện để tránh những tình huống ngoài ý muốn xảy ra.

- Người bệnh phải hạn chế hoạt động, không được đứng dậy, đi bộ hay làm các việc khác. Sau khi dùng thuốc kích thích cơn động kinh, y tá sẽ đeo đai vòng qua eo để giữ người bệnh trong trường hợp cơn động kinh xảy ra.

- Trong hoặc sau khi cơn kết thúc, có thể người bệnh sẽ tìm cách thoát ra khỏi giường, kéo giật các điện cực khỏi đầu một cách vô thức bởi họ bị mất ý thức sau cơn động kinh. Trong trường hợp này, các bác sỹ có thể sẽ đeo dây an toàn vào tay, chân và cố định toàn thân người bệnh lên giường.

- Dự phòng máy thở oxy, các thiết bị an toàn khác trong phòng để đề phòng trường hợp người bệnh lên cơn động kinh quá lâu.

Ngoài ra, người bệnh nên thực hiện một số lời khuyên hữu ích khác của các chuyên gia khi thực hiện điện não đồ video như:

- Mang sách báo hoặc một thiết bị giải trí điện tử để tránh nhàm chán trong lúc chờ đợi.

- Nên mặc các loại áo có cúc bởi đầu người bệnh được gắn điện cực liên tục, sẽ rất khó khăn khi thay áo nếu mặc các loại áo chui..

- Hạn chế sử dụng một số thiết bị điện tử có thể khiến máy đo bị ảnh hưởng như điện thoại, ipad, laptop,…

Sau khi chẩn đoán, nếu không may bạn mắc bệnh động kinh, ngoài tuân thủ điều trị dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát bệnh thì bệnh nhân nên duy trì lối sống lành mạnh, khoa học. Hiện nay, cách điều trị bệnh động kinh bằng thảo dược tự nhiên và đông y gia truyền đang được ưa chuộng vì vừa an toàn, vừa đem lại hiệu quả cao. Do đó, nên tham khảo các phương pháp này để áp dụng cho người mắc bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha