Những lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn có con mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh biểu hiện với những cơn co giật mạnh, không làm chủ được ý thức, cơn lặp đi lặp lại, bất thường. Đặc biệt với trẻ nhỏ, do tính hiếu động nên nguy cơ này luôn cao hơn người lớn. Vậy cha mẹ cần làm gì để kiểm soát bệnh động kinh ở trẻ?

Ngày đăng: 04-11-2017

1,254 lượt xem

Luôn giám sát để giảm thiểu tránh tai nạn

Các chuyên gia thần kinh cho biết, nhiều trẻ bị động kinh xảy ra các tai nạn đáng thương như đuối nước, tai nạn xe, ngã chấn thương, cắn vào lưỡi… khi lên cơn. Trong đó hầu hết các bệnh nhân này đều thiếu sự giám sát, chăm sóc sát sao của người thân.

Cha mẹ nên thường xuyên giám sát trẻ mắc bệnh động kinh

Đây là một lời cảnh báo cho người lớn khi có con bị bệnh động kinh. Với trường hợp này, nên hạn chế cho trẻ đi, chơi một mình tại các nơi có khả năng nguy hiểm như bờ hồ, sông suối. Không để trẻ đi xe một mình, trèo cây, chơi các trò tốc độ cao…

Ăn uống và sinh hoạt điều độ

Song song bên cạnh tạo tâm lý thoải mái thì chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò quan trọng không kém để hạn chế các cơn động kinh tái phát. Nên cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, các thức ăn lành tính, giàu chất béo, hạn chế các chất kích thích như cay, nóng, đồ uống có gas.

Ngoài ra, người thân cần hướng dẫn trẻ đi ngủ đúng giờ, đủ giấc. Đối với trẻ bị bệnh động kinh, nên tập những bài tập có động tác nhẹ nhàng, tập đều hàng ngày. Không nên tập những động tác gây mất nhiều sức và mệt mỏi.

Tránh ức chế, hưng phấn quá mức

Chúng ta đã biết, động kinh là bệnh do rối loạn đột ngột trong hoạt động của vỏ não, biểu hiện bằng các triệu chứng vận động, cảm giác hoặc hành vi… Sự ức chế hay hưng phấn quá mức là nguyên nhân thúc đẩy cơn động kinh tái phát.

Như vậy, trẻ cần được thoải mái, vui vẻ thì tần suất các cơn động kinh sẽ giảm dần. Đây là một trong các yếu tố giúp trẻ tiến đến khỏi bệnh. Vì thế, điều quan trọng nhất đối với trẻ bị bệnh động kinh là bố, mẹ, bạn bè, người thân cần dành cho trẻ tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, tránh gây cho trẻ các ức chế, bực tức, thậm chí hưng phấn quá mức. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần sự thông cảm của bạn bè và những người xung quanh... để không cảm thấy mặc cảm mình bị bệnh.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh động kinh

Động kinh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ có thể giảm được cơn co giật và khả năng khỏi bệnh tương đối cao. Điều quan trọng trong điều trị là cần uống thuốc thường xuyên, đúng liều.

Cha mẹ nên làm gì khi thấy con xuất hiện dấu hiệu bị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

- Cha mẹ cần bình tĩnh đặt một vật mềm để gối đầu trẻ, loại bỏ hết vật cứng xung quanh,  rồi chờ cơn co giật qua đi, sau đó đặt trẻ nằm nghiêng, dùng ống hút đàm nhớt, thức ăn trong miệng(nếu có) để tránh để tránh dị vật gây tắc đường hô hấp.

Cha mẹ nên biết cách sơ cứu trẻ khi lên cơn động kinh

- Vì trẻ còn quá nhỏ nên cha mẹ luôn ở bên con để theo dõi tình hình bệnh tật cũng như ghi chép lại nhật kí cơn động kinh để bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Bên cạnh việc điều trị các thuốc hóa dược, việc ứng dụng phương pháp đông y vào điều trị bệnh động kinh đang là cách được nhiều người quan tâm vì tác dụng an toàn và lâu dài. Nhưng hơn hết vẫn là sự quan tâm của cha mẹ đối với trẻ để hạn chế những biến chứng nguy hiểm mà bệnh động kinh có thể gây ra ở trẻ sơ sinh.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha