Trẻ sơ sinh run giật đầu khi bú có phải do bệnh động kinh không?

Tình trạng trẻ sơ sinh run giật đầu khi bú có phải do co giật động kinh hay không là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ.

Ngày đăng: 10-04-2021

24,459 lượt xem

Lý giải về tình trạng run người, chân tay khi bú ở trẻ nhỏ

Chuyên gia nhận định tình trạng run người, run chân tay ở trẻ nhỏ khi đang bú theo khá nhiều chiều hướng khác nhau, có thể là lành tính lẫn vì một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Chỉ khi nào có kết quả chẩn đoán chính xác thì bác sĩ sẽ đưa ra kết luận, tuy nhiên, dựa vào một số biểu hiện, triệu chứng lâm sàng, bạn có thể phần nào xác định được dạng co giật, run người mà trẻ là lành tính hay do bệnh lý. Cụ thể, chuyên gia lý giải tình trạng này như sau:

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đa phần các trường hợp co giật, run người khi bú là lành tính, xuất hiện khi ngủ. Nếu trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ run người, run tay chân khi bú, khi ngủ mà bạn dùng tay để nắm lại thì quá trình này sẽ dừng lại thì không phải là bắt nguồn từ bệnh lý nguy hiểm nào.

Sau một khoảng thời gian, hiện tượng này sẽ tự hết, trẻ sẽ có hoạt động bình thường như bao người khác. Trong trường hợp ngược lại, bạn đã nắm tay, chân, đầu hay phần cơ thể đang co giật, run của trẻ nhưng hiện tượng này vẫn xảy ra, rất có thể bé đang gặp một bệnh lý nào đó.

Ngay sau khi phát hiện thấy điều bất thường ở trẻ, cơ thể, chân tay run lên khi bú hay ngủ, hãy đưa con đến bệnh viện, cơ sở y tế để kiểm tra sớm nhất có thể. Điều này giúp bạn lẫn con phát hiện sớm một số vấn đề, từ đó tìm ra phương pháp điều trị hợp lý, đúng đắn hơn.

Cũng theo ý kiến từ chuyên gia, tình trạng run người, run chân tay khi bú và ngủ có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân như rối loạn hệ thống thần kinh trung ương tức động kinh, hạ canxi máu, hạ mange trong máu, thiếu kali…

Bên cạnh đó, trong trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ khi run giật người trong lúc bú, ngủ kèm theo các hiện tượng như gồng người, trợn mắt, ọc sữa, quấy khóc và ban đêm… có thể trẻ đang trong tình trạng còi xương, thiếu canxi trầm trọng, cần đưa đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Tóm lại, mọi dấu hiệu bất thường, nhất là các cơn co giật hay run người của trẻ sơ sinh đều phải được theo dõi sát sao và kiểm tra kỹ lưỡng nhất nhằm sớm tìm được nguyên nhân, một số bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, hiệu quả. Tránh trường hợp lơ là hay nghĩ đấy chỉ là các dấu hiệu đơn giản, phổ biến ở trẻ sơ sinh mà bỏ qua, rất có thể bệnh sẽ tiến triển nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

Nên cẩn thận với tình trạng co giật đầu ở trẻ khi bú

Nếu trẻ sơ sinh run đầu khi bú thì bố mẹ nên khắc phục bằng cách nào?

Trong trường hợp lành tính

Theo các nghiên cứu, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ còn đang ở độ tuổi bú sữa mẹ, tình trạng co giật nhẹ chân tay hay run đầu rất thường xuyên xảy ra, tuy nhiên, đa phần trong số đó đều là lành tính. Nếu các kiểm tra chuẩn y học đưa ra kết quả bình thường, trẻ không mắc bệnh lý gì, tình trạng co giật lành tính, run đầu khi bú sẽ mất đi lúc bé lên đến hơn 1 hoặc 2 tuổi. Đối với trường hợp này, bố mẹ không nên lo lắng.

Trong trường hợp thiếu chất

Các chuyên gia cũng từng chia sẻ rằng nguyên nhân gây nên co giật hay run người ở trẻ em sơ sinh có thể bắt nguồn từ thiếu chất như kali, natri và mange trong máu. Trong trường hợp xét nghiệm cho thấy đúng là nguyên nhân này, bố mẹ nên tìm cách bổ sung những chất kể trên cho bé sớm nhất và thật sự an toàn. Sau khi đã được cân bằng các yếu tố trên, con sẽ quay trở về trạng thái bình thường, không bị co giật, run người khi bú hay ngủ nữa.

Trong trường hợp do động kinh

Khác với các nguyên nhân khác, co giật chân tay, run đầu ở trẻ nhỏ trong khi bú hay ngủ vì động kinh cần nhiều thời gian hơn để điều trị. Bên cạnh đó, bệnh động kinh cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến đời sống, chất lượng hoạt động, sự phát triển trí não, sự thông minh của trẻ.

Do đó, ngay sau khi phát hiện trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mắc động kinh, bố mẹ cần tìm đến bác sĩ uy tín để tìm hướng điều trị ngay. Để chăm sóc một bé sơ sinh hay trẻ nhỏ đang mắc co giật động kinh, bố mẹ phải thực sự có kiến thức về căn bệnh này.

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh là gì?

Động kinh không phải là bệnh tâm thần hay tâm lý mà đa số mọi người đang gặp phải, trái lại, đây là bệnh về chứng rối loạn hệ thống trung ương thần kinh mà biểu hiện cụ thể là các cơn co giật, run chân tay, vắng ý thức, mất kiểm soát hành động… Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có biểu hiện động kinh riêng biệt tùy cường độ, tần suất chứ không hề giống nhau.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em là gì?

- Yếu tố di truyền: Tỉ lệ di truyền co giật động kinh từ bố mẹ sang trẻ sơ sinh là từ 3 – 5%, từ mẹ cao hơn từ bố. Ngoài ra, người thân trong gia đình có tiền sử hoặc đang điều trị động kinh cũng có thể di truyền sang trẻ sơ sinh. Do đó, di truyền chính là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

- Nhiễm các loại virus gây bệnh ở não bộ: Một số bệnh về virus gây ảnh hưởng đến bộ não như viêm màng não, viêm màng não Nhật Bản… cũng làm trẻ bị động kinh. Chính vì vậy mà ngay sau khi chào đời, trẻ sơ sinh được khuyến khích tiêm chủng các căn bệnh về não nguy hiểm này.

- Chấn thương trước sinh: Khi còn nằm trong cơ thể mẹ, thai nhi vô tình bị tổn thương não bộ vì mẹ sốt cao, mẹ nhiễm độc chì, nhiễm một số loại virus gây bệnh hay bị té ngã, va đập vùng bụng.

- Chấn thương sau sinh: Trong quá trình chào đời, trẻ em nặng ký hay mẹ khó sinh làm bác sĩ phải tận dụng một số dụng cụ y khoa như kẹp, nẹp… để lấy thai ra ngoài làm chấn thương vùng não cũng gia tăng tỉ lệ mắc động kinh ở trẻ em.

- Trẻ sơ sinh thiếu tháng, trẻ sơ sinh nhẹ cân thấp còi cũng có tỉ lệ mắc động kinh rất cao.

Ngoài các nguyên nhân trên, có đến 50% trẻ em lẫn bệnh nhân mắc động kinh không thể tìm ra được lý do mắc bệnh, nhóm này được gọi là những người bị động kinh vô căn. Có nghĩa là việc điều trị chỉ dựa vào biểu hiện mà không thể nào xác định rõ nguyên nhân, thu hẹp phạm vi điều trị. Đối với trẻ nhỏ mắc động kinh vô căn, điều trị sẽ chú trọng vào việc giảm hệ lụy mà bệnh gây ra, ngăn ngừa các dấu hiệu của bệnh. Tùy vào nguyên nhân mà trẻ em mắc động kinh sẽ được điều trị theo phương pháp nào.

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Động kinh ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có biểu hiện gì?

Có hai dạng động kinh khác nhau với những biểu hiện riêng biệt không giống nhau, do đó, không phải trẻ em mắc động kinh nào cũng có các triệu chứng như nhau. Cụ thể, biểu hiện của hai dạng động kinh như sau:

Động kinh cục bộ

Dạng động kinh này xuất hiện ở những bé bị tổn thương một bên bán cầu não, một vùng não nhỏ làm rối loạn hệ thống trung ương thần kinh ở mức nhỏ nên biểu hiện không thực sự rõ rệt. Đặc biệt, ở trẻ sơ sinh, động kinh cục bộ khó thể hiện rõ ràng thông qua các biểu hiện lạ, đôi khi trẻ chỉ thường xuyên quấy khóc, giật mí mắt, giật mép miệng hay run tay chân nhẹ. Bởi vì dấu hiệu quá mờ nhạt nên động kinh cục bộ ở trẻ sơ sinh rất khó để phát hiện.

Động kinh toàn thể

Khi mắc động kinh toàn thể, toàn bộ hệ thống trung ương thần kinh của trẻ dường như bị rối loạn ở mức độ toàn diện, xung điện phát ra đột ngột làm trẻ co giật, vắng ý thức, mất đi nhận thức, ở trong trạng thái lú lẫn, mơ màng. Đối với dạng động kinh này, trẻ em có thể gặp phải các triệu chứng sau đây:

Cơn co giật cơ: Tay, chân, ngón tay, ngón chân, mí mắt, cơ mặt, mép miệng, một bên cơ thể… của trẻ em mắc động kinh bị co thắt, run giật nhẹ sau vài giây rồi kết thúc. Tình trạng này không làm ảnh hưởng đến ý thức, chữ năng não bộ của trẻ.

Cơn vắng ý thức: Khi trẻ em bị động kinh toàn thể lên cơn vắng ý thức, mắt sẽ đứng yên vô hồn, tay chân thả lỏng và đột ngột dừng mọi hoạt động đang làm, kể cả khóc lẫn cười. Tình trạng này xuất hiện trong khoảng vài chục giây rồi cơ thể lại tiếp tục trở lại trạng thái như bình thường. Vắng ý thức dễ làm giảm sự chú ý tập trung ở trẻ, có nguy cơ gây nên chứng rối loạn hành vi, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Cơn tăng trương lực: Toàn cơ thể trẻ đột ngột cứng đờ, có biểu hiện gồng người, mắt nhìn chằm chằm và không thể cử động được trong khoảng vài chục giây thì quay trở về trạng thái như bình thường. Hiện tượng này ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể rất ngắn nên có biểu hiện giống như đang ưỡn người, gồng mình làm bố mẹ không quan tâm nhiều đến.

Cơn mất trương lực: Đây là biểu hiện động kinh trái ngược với cơn tăng trương lực, khi tái phát cơn, cơ thể bệnh nhân đột ngột mềm nhũn, không thể hoạt động, họ cũng bị mất nhận thức.

Cơn co cứng co giật toàn thân: Đây là biểu hiện được xem là nặng nề và nhiều hệ lụy nhất của bệnh động kinh. Cơ thể sơ sinh non nớt của trẻ nhỏ chắc chắn sẽ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cơn co giật lớn. Ở trẻ nhỏ, cơn co giật cũng làm mất ý thức, trợn mắt, sủi bọt mép, kiệt sức sau cơn. Vì vậy, khi trẻ em bị co giật, bố mẹ sẽ rất dễ dàng để nhận ra.

Điều trị động kinh ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Có khá nhiều phương pháp để điều trị động kinh, nhưng đối với trẻ em sơ sinh, trẻ nhỏ, việc điều trị lại khá khó khăn. Để khắc phục các triệu chứng ở trẻ em bị động kinh, một số phương pháp được áp dụng như:

Sử dụng thuốc kháng co giật động kinh

Dù là người trưởng thành hay trẻ nhỏ, phương pháp ban đầu được sử dụng đến khi điều trị động kinh chính là sử dụng thuốc kháng co giật. Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi khác nhau mà các loại thuốc được chỉ định sẽ thay đổi khác nhau, không giống nhau nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Điều trị động kinh ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh cần rất nhiều lưu ý nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất, trí não trẻ em. Bên cạnh đó, thuốc kháng co giật động kinh còn mang rất nhiều hệ lụy, tác dụng phụ không tốt cho cơ thể non nớt của trẻ em. Do đó, phải tuyệt đối nghe theo hướng dẫn, lời khuyên từ bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt cho trẻ.

Phẫu thuật não

Bên cạnh thuốc kháng co giật, động kinh ở trẻ em còn có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật não bộ. Đối tượng cần được phẫu thuật não có thể là nhóm bệnh nhi bị u não, có dị vật trên não, ung thư não, rối loạn hệ thống dây thần kinh não… Bên cạnh đó, một số người có cơ địa kháng các loại thuốc co giật động kinh nên việc sử dụng thuốc dường như là không mang đến hiệu quả, ngược lại còn gây ra nhiều hệ lụy hơn.

Phẫu thuật não là phương pháp mang đến khá nhiều rủi ro, nguy hiểm trong quá trình thực hiện lẫn sau khi hồi phục. Cắt đi một vùng não bị chấn thương – nguyên nhân trực tiếp gây động kinh có thể gây ra nhiều vấn đề như thiểu năng, sa sút trí nhớ, giảm phát triển trí tuệ. Bên cạnh đó, phẫu thuật não bộ điều trị động kinh có thể gây rối loạn điều khiển hành vi từ não đến cơ thể.

Sử dụng thảo dược đông y điều trị bệnh động kinh

Người mẹ có thể sử dụng thuốc đông y để cho con bú

Trong giai đoạn cho con bú, mẹ có thể truyền chất dinh dưỡng cho con thông qua sữa. Bổ sung một số thảo dược đông y lành tính có nguồn dưỡng chất điều trị động kinh co giật như câu đằng, an tức hương giúp sữa bổ dưỡng hơn. Trẻ em bị co giật động kinh có thể hấp thụ nguồn dưỡng chất này từ sữa mẹ, giảm thiểu được một số dấu hiệu của bệnh động kinh. Tuy nhiên, các mẹ bỉm cầnphải đến tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.

Trẻ sơ sinh bị run đầu khi bú hay co giật chân tay khi ngủ đều là dấu hiệu đáng lo ngại, không nên lơ là. Do đó, hãy đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra sớm nhằm đưa ra phương pháp điều trị sớm nhất, hiệu quả nhất.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha