Nguy cơ mắc chứng trầm cảm và tự kỷ khi bị bệnh động kinh

Theo nhiều số liệu được công bố, có khoảng 40-50% bệnh nhân bị bệnh động kinh sẽ dẫn đến chứng trầm cảm và tự kỷ. Đây là 2 hội chứng sa sút tâm thần rất nghiêm trọng mà gia đình nên đặc biệt quan tâm để có biện pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngày đăng: 24-04-2017

1,488 lượt xem

Mối liên hệ giữa bệnh động kinh và chứng tự kỷ

Chứng tự kỷ là rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, và hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Theo nhiều nghiên cứu cho thất, sự phóng điện quá mức của các nơron trong cơn co giật do bệnh động kinh làm giảm các “somatic marker’’ có vai trò quan trọng giúp não bộ phân tích đưa ra các quyết định, thực hiện chức năng xã hội và giao tiếp, do đó làm xuất hiện những đặc tự kỷ như giảm các tương tác xã hội thông thường (tương tác mắt, giao tiếp, chia sẻ… ) có những hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại.

Đa số người mắc bệnh động kinh đều dẫn đến chứng tự kỷ

Bên cạnh đó, người mắc bệnh động kinh thường hay bị mọi người xung quanh xa lánh, kỳ thị khiến họ mắc cảm, tự ti, từ đó khiến bệnh tự kỷ trầm trọng hơn.

Vì sao có bệnh trầm cảm khi xuất hiện bệnh động kinh

Có rất nhiều người mắc bệnh động kinh kèm theo chứng trầm cảm, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do những bất thường não bộ. Cụ thể các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau. Trầm cảm có thể xảy ra vài giờ trước khi cơn động kinh xuất hiện hoặc sau cơn động kinh vài ngày.

Bệnh động kinh dễ khiến bệnh nhân sinh ra chứng trầm cảm

Người mắc bệnh động kinh thường có tâm lý ngại giao tiếp, tự ti và cô độc do sự kì thị của bạn bè xung quanh, chúng thường không biết chơi với ai vì bị xa lánh. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh động kinh ở trẻ nhỏ xuất hiện bệnh trầm cảm cao vượt trội.

Thể loại bệnh động kinh cũng quyết định tỉ lên người mắc chứng trầm cảm cao hay thấp, bệnh nhân có dấu hiệu động kinh cục bộ phức tạp nguồn gốc thể thái dương hay thùy trán sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những bệnh nhân động kinh thể co cứng - co giật toàn thể nguyên phát.

Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác dẫn bị trầm cảm như có cơn động kinh với tần suất lớn, tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh, các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác lo sợ xuất hiện cơn co giật…

Điều trị trầm cảm và tự kỷ ở người mắc bệnh động kinh như thể nào?

Đối với chứng tự k, người bệnh cần được quan tâm đặc biệt đến đời sống tinh thần. Chỉ cần được người thân, bạn bè, xã hội không kì thị mà thông cảm và hiểu bệnh tình của họ, tạo điều kiện cho người mắc bệnh hòa nhập với cuộc sống thì bệnh tự kỉ sẽ dần thuyên giảm.

Đối với chứng trầm cảm, biện pháp hỗ trợ tâm lý cũng rất quan trọng, bên cạnh đó, một số loại thuốc có thể giúp bệnh nhân vượt qua trầm cảm. Hầu hết các thuốc chống trầm cảm có công dụng gây hưng phấn tinh thần và kích thích ăn ngon, ngủ say.

Các thuốc chống trầm cảm an toàn cho người bị bệnh động kinh khi sử dụng đúng liều và có hiệu quả tốt kể cả những bệnh nhân lên cơn co giật thường xuyên.

Một số thuốc trầm cảm có thể tương tác với thuốc chống động kinh làm bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn co giật hơn. Do đó, biện pháp tốt nhất là hãy điều trị khỏi bệnh động kinh hoàn toàn thì người bệnh sẽ không còn triệu chứng tự kỷ hay trầm cảm. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha