Làm thế nào để chăm sóc trẻ nhỏ khi cha mẹ bị động kinh?

Đối với những người mắc bệnh động kinh, việc chăm sóc con nhỏ sẽ trở nên khó khăn và thách thức hơn nhiều so với những cha mẹ khỏe mạnh. Nhiều người thậm chí không dám gần gũi con vì sợ cơn động kinh xuất hiện bất ngờ gây nguy hiểm cho trẻ.

Ngày đăng: 16-09-2017

769 lượt xem

Nguyên tắc an toàn cho cha/mẹ động kinh khi chăm sóc con nhỏ

Cơn co giật động kinh có thể xuất hiện đột ngột khi bạn đang bế con trên tay và không có dấu hiệu cảnh báo, điều này rất nguy hiểm. Thực hiện theo các hướng dẫn sau đây có thể giữ cho cả bạn và con của bạn được an toàn:

- Đặt ngay em bé vào trong nôi hoặc trên sàn nhà để phòng ngừa bé bị rơi và chấn thương.

- Nếu bạn có xu hướng ngã sang một bên khi lên cơn co giật, hãy đặt trẻ bên còn lại để đảm bảo bạn không đè lên con.

- Không tự bế trẻ lên hoặc xuống cầu thang. Thay vào đó, bạn nên nhờ người khác bế bé. Điều này giúp giữ an toàn cho trẻ nếu cơn động kinh không may xuất hiện lúc bạn đang di chuyển trên cầu thang.

- Không bế bé đi bộ vào những thời điểm bạn dễ lên cơn động kinh, chẳng hạn như sáng sớm hoặc giữa đêm khi cơ thể bạn mệt mỏi. Thay vào đó, bạn nên đưa trẻ đi dạo bằng xe đẩy.

Bạn nên dùng xe đẩy và hạn chế bế trẻ nếu bạn mắc bệnh động kinh

 - Chỉ tắm cho bé khi có người hỗ trợ, nếu không, trẻ có thể bị chết đuối nếu bạn lên cơn động kinh. Khi thay quần áo cho trẻ, không nên ngồi trên ghế cao hoặc trên giường, chỉ nên ngồi dưới sàn nhà lót thảm. Ngoài ra, bạn nên để quần áo, tã lót, đồ chơi của trẻ ở tất cả các tầng để không phải leo cầu thang khi ở nhà một mình với bé.

- Nếu bạn cần phải nghỉ ngơi sau cơn co giật, đừng ngần ngại nhờ người khác trông con. Nếu không, hãy cho bé ngủ trong nôi hoặc chơi một mình (tránh xa các khu vực nguy hiểm như bếp, ổ điện, dây điện hở, các vật sắc nhọn…).

- Nếu bạn thường bị chìm vào giấc ngủ sau cơn động kinh, hãy đặt báo thức để có thể tỉnh dậy chăm sóc con. Bạn cũng có thể nhờ người thân gọi điện vào những thời điểm định sẵn để họ biết được bạn và con vẫn ổn, hoặc tới trợ giúp nếu cần.

- Nếu cơn động kinh hoặc thuốc điều trị động kinh khiến bạn mắc chứng hay quên, bạn khó có thể nhớ rõ thời điểm cần cho con bú. Bú sữa đủ và đúng giờ là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên có 1 tờ giấy ghi lại các thời điểm bé ăn/uống sữa và lượng sữa cần (nếu trẻ bú bình) để nhắc nhở.

- Nếu con đã bước sang tuổi ăn dặm, cần đảm bảo luôn có đồ ăn sẵn để trong tủ lạnh cho con và cả cho bạn, đề phòng bạn không thể nấu ăn được ngay sau cơn động kinh. Nên chọn cho trẻ loại ghế ăn thấp, có đai bảo vệ để bảo đảm bé được giữ an toàn trong ghế.

- Cuối cùng, bạn phải sắp xếp căn nhà sao cho an toàn cao nhất đối với trẻ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không thể để mắt quan sát trẻ trong và sau cơn động kinh. Một số nguyên tắc an toàn cơ bản là: lắp cửa chặn ở bếp, cầu thang để tránh trẻ đi vào một mình; không bế trẻ trong khi bạn nấu ăn; sử dụng các khoá/chốt an toàn cho bếp ga, lò vi sóng, máy giặt... để trẻ không tự mở được.

Lắp cửa chặn để bảo đảm an toàn cho trẻ nếu bạn mắc bệnh động kinh

Việc chăm sóc con nhỏ đối với người bình thường đã khá vất vả, riêng với bệnh nhân mắc bệnh động kinh thì điều này còn khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo các phương pháp chữa bệnh động kinh để có thể chăm sóc con cái chu đáo hơn.

 ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y 

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha