Chất GABA có vai trò như thế nào đối với bệnh động kinh

Gaba là chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm các acid amin, có tác dụng ức chế tại hơn 90% các xinap, có vai trò quan trọng đối với bệnh động kinh.

Ngày đăng: 18-07-2018

543 lượt xem

Vai trò của GaBa đối với bệnh động kinh

Gaba đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ, duy trì hoạt động của não có vai trò chính trong việc ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền, giảm hoạt động của các tế bào thần kinh căng thẳng đến trung khu thần kinh.

Thông thường, bộ não sẽ tiết ra đủ lượng GABA chúng ta cần. Nhưng có thể do chế độ ăn uống không đầy đủ, tiếp xúc với chất độc hại từ môi trường, hoặc các yếu tố tác động khác đã khiến nồng độ GABA trở nên cạn kiệt.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng, lo lắng, khó chịu, mất ngủ, đặc biệt là tình trạng rối loạn hoạt động điện não gây bệnh co giật, động kinh, tăng động…

Mọi hoạt động của não bộ đều thông qua quá trình kết nối tín hiệu điện giữa các nhóm tế bào thần kinh, đặc biệt là có sự tham gia của các chất dẫn truyền thần kinh kích thích glutamate và chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA.

Khi các chất dẫn truyền thần kinh kích thích tăng cao, vai trò của GABA sẽ giống như “chiếc phanh” kìm hãm sự hoạt động quá mức của não bộ và giúp cho các tế bào thần kinh được nghỉ ngơi. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó khiến nồng độ GABA bị thiếu hụt, não bộ bị kích thích và gây ra các biểu hiện co giật và co cứng cơ, người bệnh thấy đau đầu, mệt mỏi và có cảm giác bồn chồn, lo lắng.

GABA có vai trò quan trọng đối với bệnh động kinh

Một số vai trò chính của GABA như sau:

-  Cân bằng huyết áp, giảm béo, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, chống nguy cơ béo phì.

Giảm stress, căng thẳng: Do có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, khi cơ thể thiếu chất Gaba sẽ gây mất ngủ, căng thẳng, lo lắng trầm cảm, dễ bị kích động…

-  Tăng cường chức năng thận, an thần, giảm stress và chứng mất ngủ.

Bệnh động kinh: Bổ sung đủ chất Gaba giúp hỗ trợ bệnh động kinh, ức chế các xung thần kinh căng thẳng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều Gaba mà người bệnh động kinh

1.  Cà chua chín

2.  Thịt lợn ( nạc)

3.  Gạo lức ( màu nâu)

4.  Gạo mầm VibiGama ( chứa lượng gaba gấp 6-10 lần gạo lức thông thường- 1kg gạo mầm chứa 120-200mg Gaba)

5.  Lúa mì, ngũ cốc còn nguyên hạt ( chứa 1,91mg gaba/100g)

6.  Trứng gà tươi ( lòng đỏ)

7.  Cá ngừ, cá hồi, tôm hùm, mực.

Câu đằng là thảo dược tự nhiên chưa nhiều GABA

Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu chứng nghiên cứu đã chứng minh rằng, hoạt chất sinh học GABA có trong các loại thảo dược tự nhiên chữa bệnh động kinh như Câu đằng....

Những vị thuốc này có trong các phương thuốc Đông y gia truyền không chỉ có tác dụng điều chỉnh cân bằng nồng độ các chất điện giải, ổn định điện thế màng tế bào ức chế sự hưng phấn quá mức của thần kinh trung ương, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh động kinh hiệu quả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha