Những lý do khiến bệnh động kinh khó chữa và dễ bị chẩn đoán nhầm

Bệnh động kinh không phải là căn bệnh nan y, vô phương cứu chữa. Nhưng vì một số lí do khiến căn bệnh này trở nên phức tạp, trong đó chủ yếu là nguyên nhân chủ quan của bệnh nhân.

Ngày đăng: 22-09-2017

1,040 lượt xem

Bệnh động kinh dễ bị chẩn đoán nhầm

Cần phải phân biệt cơn động định và cơn co giật không động kinh. Cơn động kinh thường là cơn tự động, bệnh nhân sẽ lên cơn co giật không tự chủ và cắn lưỡi. Trong khi đó, cơn co giật không động kinh thời gian thường dài hơn hai phút, khởi phát từ từ, vận động tự nhiên, có cơn bạo lực chuyển động đầu từ bên này sang bên kia, mắt nhắm.

Cần phân biệt cơn động kinh và cơn co giật do một số bệnh lý khác

Động kinh có nhiều thể bệnh khác nhau, về mặt lâm sàng rất phức tạp. Các rối loạn tâm thần có thể chỉ là cơn động kinh, hậu quả của động kinh hoặc bệnh lý kết hợp.

Các bệnh thần kinh nguyên phát, cơn co giật thường lành tính do trẻ bị sốt không có biểu hiện nhiễm khuẩn thần kinh (viêm não, viêm màng não), không bị tổn thương khu trú thần kinh trung ương. Thường xảy ra ở trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Cơn co giật kéo dài không quá 15 phút. Động kinh vô căn chiếm 75% số bệnh nhân động kinh nhóm đối tương mắc bệnh từ 1- 25 tuổi, trong đó 75% bệnh nhân có cơn trước 18 tuổi.

Động kinh cũng có yếu tố di truyền từ cha mẹ. Nếu cha mẹ có cơn động kinh toàn thể, con sinh ra nguy cơ mắc bệnh cao từ 5-20%. Nhưng nếu cha mẹ có cơn động kinh do chấn thương não, nguy cơ trẻ mắc bệnh động kinh chỉ khoảng 5%.

Bệnh lý động kinh khá phổ biến nhưng lại dễ bị chẩn đoán điều trị nhầm. Có tới 51-54% những người được chẩn đoán điều trị động kinh không bị động kinh. Đa phần các bệnh nhân này bị rối loạn phân ly, tỷ lệ nữ rối loạn cao hơn nam.

Điều trị động kinh khó khăn

Để xác định được một bệnh nhân bị động kinh cần phải đi khám chuyên khoa tâm thần, bệnh nhân sẽ phải điện não đồ để cho thấy hoạt động của não liên quan tới động kinh. Hình ảnh cộng hưởng từ cho thấy tổn thương não hay không. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chọn thuốc phù hợp với tuổi, giới, cơn động kinh.

Một số nguyên nhân khiến bệnh động kinh khó chữa:

- Do nguyên nhân tâm lý: Bệnh nhân bị động kinh khó chữa do lo lắng, tự ti, không chịu công khai bệnh dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị bình thường của bệnh động kinh.

Nguyên nhân tâm lý là một phần khiến bệnh động kinh trở nên khó điều trị

- Do cơ chế bệnh sinh của bệnh động kinh khó chữa: Động kinh đôi khi không có dấu hiệu của sự khởi phát đột ngột, dễ tái phát. Ngoài ra, do các nguyên nhân phức tạp của bệnh động kinh khó chữa. Chấn thương, di truyền học, tâm lý, một loạt các yếu tố, do đó bệnh nhân mất tự tin trong việc điều trị.

- Do chính bệnh nhân: Sử dụng lâu dài của các thuốc chống động kinh, bệnh nhân không làm theo lời khuyên của bác sĩ, tự thu hồi, thay đổi loại thuốc riêng của họ, để tăng liều thuốc động kinh cho chính mình, không tuân thủ theo lời dặn của bác sỹ khi điều trị. Sử dụng rượu, chất kích thích ảnh hưởng tới thần kinh, dẫn đến bệnh động kinh trở nên khó chữa.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH 

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha