Tại sao tình trạng thiếu ngủ có thể kích thích cơn động kinh?

Đối với con người, giấc ngủ là khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời để nạp lại năng lượng sau một ngày lao động, học tập. Nếu mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì rất dễ bị mệt mỏi vào ngày hôm sau. Đặc biệt là ở người bệnh động kinh, thiếu ngủ sẽ kích thích cơn động kinh xảy ra liên tục, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Ngày đăng: 26-02-2017

1,342 lượt xem

Mối liên quan giữa giấc ngủ và bệnh động kinh

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng thiếu ngủ có thể kích thích cơn động kinh với tần suất nhiều hơn và mức độ nghiêm trọng hơn. Đặc biệt ở trẻ, mất ngủ và bệnh động kinh có mối quan hệ qua lại: Trẻ bị động kinh dễ bị co giật trong khi ngủ, ngược lại, các rối loạn giấc ngủ nếu không được điều trị sẽ làm tăng tần suất và mức độ các cơn co giật.

Với người bị bệnh động kinh, trong giấc ngủ có thể có sự kích hoạt các điện tích não bộ dẫn đến co giật và động kinh sẽ được tính theo chu kỳ của giấc ngủ. Đặc biệt là động kinh Myoclonic thường xuất hiện đột ngột hoặc chân tay bị co rút nhẹ, co giật có thể xảy ra ngay sau khi người bệnh ngủ dậy hoặc có thể xảy ra vào thời điểm người bệnh đang rất mệt mỏi. Không ngủ đủ giấc sẽ kích thích cơn động kinh này cả về tần suất và mức độ.

Thiếu ngủ được chứng minh là kích thích cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn

Những cơn động kinh xảy ra vào ban ngày cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh vào buổi tối. Động kinh khiến người bệnh mất ngủ nặng và kết quả là thường buồn ngủ vào ban ngày, hay ngủ gật và kém tập trung. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tiếp thu, học tập, lao động và những sinh hoạt bình thường trong ngày .

Hầu hết người bệnh động kinh đều phải uống thuốc để kiểm soát cơn co giật của mình, trong đó có một số thuốc động kinh phải sử dụng thuốc trong thời gian nên không thể tránh khỏi một số những tác dụng phụ như: rối loạn giấc ngủ, hay gặp ác mộng, thậm chí còn gây mất ngủ dẫn đến kích thích cơn động kinh.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Làm thế nào để cải thiện giấc ngủ nhằm tránh kích thích cơn động kinh

Cải thiện giấc ngủ để có giấc ngủ ngon là cách tốt nhất để có được tinh thần thoải mái cũng như hạn chế kích thích cơn động kinh do thiếu ngủ gây ra. Một số liệu pháp mà người bệnh có thể áp dụng như:

- Nên ngủ trong môi trường yên tĩnh và không quá sáng.

- Tránh chất caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn no hoặc đồ uống có cồn vào ban đêm.

- Nên duy trì thói quan ngủ đúng giờ và thức dậy sớm vào ngày hôm sau.

- Tắm bằng vòi sen ấm trước khi đi ngủ để giúp bạn thư giãn.

- Ngừng làm việc hoặc làm các hoạt động kích thích trước khi bạn đi ngủ. Hãy thử các hoạt động thư giãn nhiều hơn để thay thế như nghe nhạc, đọc truyện.

Thư giãn trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon hơn

- Tập yoga hoặc thiền để có tâm trạng thoải mái trước khi ngủ

Tóm lại, giấc ngủ là điều rất quan trọng, do đó, hãy tập cho bản thân những thói quen tốt để có được giấc ngủ ngon và cải thiện tình trạng bệnh, tránh kích thích cơn động kinh xảy ra nhiều lần. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha