Khi thuốc không kiểm soát được cơn động kinh phải làm thế nào?

Không phải bất kì loại thuốc tây chống động nào cũng đều có hiệu quả đối với người bệnh. Có rất nhiều trường hợp thuốc không kiểm soát được cơn động kinh.

Ngày đăng: 22-12-2018

641 lượt xem

Tác dụng của thuốc chữa bệnh động kinh

Cho đến nay, đã có nhiều loại thuốc tây chữa bệnh động kinh ra đời nhưng nhìn chung chúng chỉ là những thuốc điều trị triệu chứng mà không phải là thuốc điều trị nguyên nhân.

Nghĩa là thuốc chỉ cắt cơn co giật mà không kể tới nguyên nhân co giật là gì. Đó cũng là vì người ta chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể nào chịu trách nhiệm gây ra bệnh động kinh.

Hiện nay mới chỉ tìm ra được các yếu tố nguy cơ gây bệnh như di truyền, chấn thương sọ não, phẫu thuật thần kinh... Tuy nhiên, những thuốc đã được tìm ra cũng rất có ý nghĩa trên lâm sàng vì thuốc giúp bác sĩ đạt được mục tiêu cắt cơn, giúp bệnh nhân có thể hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Có thể kể ra những loại thuốc chống động kinh điển hình vẫn được sử dụng như valproat (depakine), topramat (topamax), carbamazepin (tegretol), dihydan (phenytoin)...

Mỗi thuốc có một cơ chế tác dụng riêng nhưng đều gây ức chế thần kinh xung quanh ổ động kinh và không cho chúng lan tỏa xung điện, nhưng lại gây ra những tác dụng phụ nên bác sĩ và bệnh nhân hết sức chú ý.

Không phải cứ dùng thuốc tây y là sẽ kiểm soát được cơn động kinh

Tại sao lại có động kinh không thể kiểm soát?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này. Có thể chẩn đoán ban đầu sai, nghĩa bạn không bị động kinh, nên việc dùng thuốc tây chữa động kinh không có ý nghĩa trong trường hợp này. Theo thống kê, có khoảng 13% người bệnh đến gặp các chuyên gia về động kinh lại không bị động kinh. 

Ngoài ra, động kinh không thể kiểm soát còn xảy ra ở bệnh động kinh khó chữa - đây là những dạng động kinh chưa rõ nguyên nhân và việc dùng thuốc thường không đem lại hiệu quả.

Do đó, nếu việc điều trị không hiệu quả, bạn cần phải có phương pháp điều trị khác hoặc có thể có vấn đề về lối sống gây ra cơn động kinh của bạn. Nếu bệnh động kinh không được kiểm soát sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Thuốc không kiểm soát được cơn động kinh phải làm thế nào?

Ngay cả khi cơn động kinh không kiểm soát được, không có nghĩa là tình trạng của bạn không thể điều trị được. Có một số cách điều trị như sau: 

- Một loại thuốc khác có thể giúp kiểm soát bệnh động kinh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ dùng thuốc hoặc thuốc gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, nên báo cho bác sỹ để giải quyết tình trạng này. 

- Nếu thuốc không có tác dụng, có thể bạn cần phải phẫu thuật để kiểm soát cơn động kinh. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau, mỗi loại đều có lợi ích và rủi ro riêng. 

Có nhiều biện pháp thay thế để điều trị bệnh động kinh trong đó có phương pháp phẫu thuật

Các phương pháp khác có thể áp dụng là: Chế độ ăn kiêng, áp dụng kỹ thuật kích thích thần kinh phế vị, thậm chí cả phản hồi sinh học. Bên cạnh đó, việc sử dụng các phương thuốc đông y với hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe người bệnh cũng đang rất phổ biến hiện nay.Bác sỹ sẽ đánh giá xem phương pháp điều trị nào là tốt nhất với từng bệnh nhân. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha