Việt Nam đã có bước đột phá trong phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh động kinh thường được áp dụng với những người bị bệnh nặng, không đáp ứng được với các thuốc đặc trị và xác định được nguyên nhân gây bệnh là do tổn thương não bộ. Hiện nay, Việt Nam đã có những bước đột phá trong phẫu thuật chữa bệnh động kinh.

Ngày đăng: 14-10-2017

1,227 lượt xem

Phẫu thuật thành công chữa bệnh động kinh

Bệnh nhân VT bị động kinh toàn thể, kháng trị. Tức là cơn động kinh cả người, khi lên cơn thì mất tri giác và bệnh nhân đã được điều trị thuốc đúng phác đồ, thời gian điều trị bằng thuốc tối thiểu một năm nhưng không giảm hoặc hết cơn động kinh.

Trước tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật cắt thể trai tai để điều trị động kinh cho bệnh nhân. Thể trai là một vùng trong não, nằm sâu giữa hai bán cầu đại não. Nó có chức năng kết nối hoạt động của hai bán cầu đại não.

Trước khi phẫu thuật chữa bệnh động kinh cần sự nghiên cứu cẩn thận

Đây là phẫu thuật khó và phức tạp từ khâu chẩn đoán, chọn phương pháp phẫu thuật cho phù hợp, đòi hỏi phẫu thuật viên phải giỏi. Hệ thống định vị trong phẫu thuật cũng phải hiện đại và khá đắt tiền. Sau ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe bệnh nhân tốt, đã cắt cơn động kinh.

Những bệnh nhân động kinh rất khổ, đặc biệt là động kinh toàn thể, kháng trị, vì không biết lúc nào lên cơn. Nếu lên cơn động kinh khi đi ngoài đường có thể té ngã hoặc đụng xe, gặp phải những trường hợp rất nguy hiểm.

Tổng quan về phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh động kinh

Phẫu thuật chữa động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn kinh phong.

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn sự lây lan hoặc di chuyển vào các phần khác của não. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chụp cắt lớp cẩn thận.

Do đó, việc chỉ định phẫu thuật được hạn chế cho một số trường hợp đã được xác định rõ nguyên nhân và đáp đứng đủ các yêu cầu cho cuộc phẫu thuật.

Những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật

- Một số biến chứng không tiên đoán được liên quan đến phương thức phẫu thuật như vấn đề về chảy máu hoặc thiếu máu dẫn đến di chứng thần kinh vĩnh viễn, máu tụ nội sọ, nhiễm trùng, não úng thủy, và tổn thương những cấu trúc quan trọng giữ chức năng thần kinh lân cận do phẫu thuật.

- Vấn đề liên quan đến bộ nhớ ở thùy thái dương, vì nơi này xử lý bộ nhớ và các chức năng ngôn ngữ, do đó, phẫu thuật cho người bị bệnh động kinh có thể gây ra khó khăn trong việc ghi nhớ, hiểu và nói.

-Tình trạng đột quỵ hoặc tê liệt một phần: Sau khi phẫu thuật, có thể có khả năng hạn chế di chuyển ở một bên của cơ thể do tác động đến phần não chi phối.

Không thể lường trước những biến chứng nguy hiểm do phẫu thuật chữa bệnh động kinh gây ra

- Thiếu hụt về chức năng vận động và cảm giác hoặc dẫn đến tổn thương vĩnh viễn trong chức năng cảm giác quan trọng ở tay.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà phương pháp phẫu thuật để điều trị cho người bị bệnh động kinh ở nước ta vẫn chưa thật sự phổ biến. Do đó, đối với những trường hợp bệnh nặng, kháng thuốc thì gia đình và bản thân người bệnh nên tham khảo thêm những cách điều trị khác như dùng thuốc đông y gia truyền với hiệu quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha