Hơn 450 ca dị tật bấm sinh tại Pháp do thuốc trị bệnh giật kinh phong

Theo thống kê mới nhất vào tháng 2/2016 tại Pháp, hơn 450 ca dị tật bẩm sinh được xác định do tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh giật kinh phong rất phổ biến hiện nay là Acid Valproate, tên thương mại là Depakine. Loại thuốc này đã có mặt tại 120 quốc gia trên thể giới, trong đó có Việt Nam.

Ngày đăng: 22-02-2017

1,453 lượt xem

Vài nét về thuốc trị bệnh giật kinh phong Depakine gây dị tật bẩm sinh

Tên khoa học là acid Valproic, thuốc có tác dụng trên mọi loại co giật, ít tác dụng phụ và không gây buồn ngủ nên được dùng rộng rãi. Hấp thu nhanh và hoàn toàn qua tiêu hóa, nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được sau 1-4 giờ.

Năm 2014, một báo cáo của châu Âu đã kêu gọi tất cả nước trên lục địa cảnh giác với nguy cơ do thuốc trị bệnh giật kinh phong Depakine gây ra. Bác sĩ cũng được khuyến cáo không nên kê toa loại thuốc này cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15-49, hoặc phụ nữ đang có thai, trừ khi mọi liệu pháp chữa trị khác không có hiệu quả.

Thuốc trị bệnh giật kinh phong Depakine 

Song nếu vẫn dùng thuốc thì phải được các bác sĩ chuyên khoa kê đơn và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng cụ thể. Trước đó nhiều chuyên gia y tế cũng đã cảnh báo về nguy cơ thuốc Depakine gây dị tật bẩm sinh, bao gồm cả nguy cơ tự kỷ và chậm phát triển trí não, chỉ số IQ thấp.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất năm 2016, giám đốc Y tế Pháp Benoint Vallet cho biết khoảng 425-450 trẻ sơ sinh trên toàn nước Pháp được sinh ra bị chết non hoặc đều mắc phải những khuyết tật bẩm sinh do ảnh hưởng của thuốc trị bệnh giật kinh phong Valproate, tên thương mại là Depakine khi người mẹ mang thai

Thuốc chống co giật đã dần ít được sử dụng trong vài năm trở lại đây do lo ngại những nguy cơ cao về dị tật bẩm sinh (khoảng 10%) và cả những nguy cơ chậm phát triển thần kinh và bệnh tự kỷ

Hiện thuốc trị bệnh giật kinh phong Depakine và các loại thuốc làm từ hoạt chất valproate vẫn được lưu hành rộng rãi vì tính hiệu quả trong điều trị và một số bệnh về thần kinh như rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Tuy nhiên, việc chỉ định hoạt chất này đã được siết chặt với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản: chỉ được dùng khi không thể uống được thuốc nào khác có hiệu quả tương đương.

Ngoài ra, việc cảnh báo cũng được tăng cường: với phụ nữ mang thai khi uống Depakine, nguy cơ dị tật ở thai nhi tăng 10% và nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ hay chậm phát triển về tâm - vận động cao hơn từ 30 - 40%.

Theo Giám đốc cơ quan y tế Pháp, bắt đầu từ ngày 1/3/2016 những cảnh báo đối với phụ nữ có thai về nguy cơ khi sử dụng thuốc trị bệnh giật kinh phong Depakine sẽ được in trên bao bì thuốc.

Do vậy, khi sử dụng thuốc trị bệnh giật kinh phong, người bệnh nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ. Nên ưu tiên những loại thảo dược thiên nhiên và thuốc đông y gia truyền vì tính an toàn, không có tác dụng phụ và điều trị tận gốc căn bệnh này.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha