Nguyên tắc dùng thuốc kháng bệnh động kinh ở phụ nữ có thai

Đối với phụ nữ có thai mắc bệnh động kinh cần tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ. Vì trong thời gian mang thai, ảnh hưởng của thai nghén lên bệnh động kinh thay đổi không thể biết trước được, do đó, nên thăm khám thường xuyên và trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc để kiểm soát cơn co giật thì phải theo nguyên tắc.

Ngày đăng: 25-02-2017

1,589 lượt xem

Những mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng bệnh động kinh ở phụ nữ có thai

Không thể lường hết nguy hiểm của thuốc chữa bệnh động kinh ở phụ nữ mang thai

- Ở những người mẹ dùng thuốc chữa bệnh động kinh khi mang thai, nguy cơ dị tật bẩm sinh ở những đứa trẻ được sinh ra cao gấp hai lần bình thường.

 -Tất cả các thuốc kháng bệnh động kinh cổ điển đều có thể gây quái thai, dị tật bẩm sinh, chậm phát triển và rối loạn phát triển tâm thần vận động sau sinh. Cụ thể như:

⇒ Phenobarbital và Phenytoin có thể gây dị dạng vùng mặt, tim bẩm sinh, dị tật ngón.

⇒ Valproat de sodium tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và khung xương

⇒ Carbamazepin hay gây dị tật ống thần kinh và tim bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh liên quan đến liều lượng thuốc và phối hợp nhiều thuốc trị liệu. Nếu dùng với liều cao thì tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao hơn ngược lại tỉ lệ dị tật giảm nếu dùng liều thấp.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Một số nguyên tắc khi dùng thuốc kháng bệnh động kinh ở phụ nữ mang thai

Đối với những phụ nữ mắc bệnh động kinh dự định có thai:

- Tốt nhất nên điều trị dứt điểm bệnh động kinh trước đó.

- Thử ngừng thuốc kháng động kinh nếu không có cơn từ 2 năm trở lên hoặc giảm xuống liều thấp nhất và dùng đơn trị liệu trước khi có thai vài tháng để có thời gian theo dõi.

Đối với những phụ nữ đang dùng thuốc kháng động kinh:

- Nếu đang dùng thuốc chữa bệnh động kinh mà phát hiện có thai nên giảm liều dần tới liều thấp nhất có hiệu quả. Trong trường hợp cơn co giật tăng lên, có thể phối hợp với benzodiazepam để hạn chế cơn co giật.

- Nên tránh sử dụng valproat ngay từ đầu ở phụ nữ có thai.

- Theo dõi chặt chẽ cơn co giật để điều chỉnh thuốc cho phù hợp, làm xét nghiệm sinh hóa máu và công thức máu trước sinh, siêu âm thai và khám thai định kỳ để phát hiện sớm dị tật bẩm sinh.

- Tuyệt đối không tự ý thay đổi thuốc nếu bệnh tình đang ổn định.

- Bổ sung axit folic hàng ngày nhằm làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi

- Bổ sung vitamin K vào những tháng cuối của thời kỳ thai nghén đối với những phụ nữ dùng thuốc chữa bệnh động kinh thường xuyên.

Bổ sung vitamin K cho mẹ trong những tháng cuối thai khi và trẻ sau khi sinh

- Tránh căng thẳng mất ngủ, chế độ ăn ngủ hợp lý.

- Nên chọn nơi dự sinh uy tín để đảm bảo an toàn cho mẹ và con

- Đứa trẻ sau khi chào đời nên được bổ sung vitamin K trong một thời gian, vì vitamin K sẽ ngăn ngừa một số rối loạn trong máu nếu trẻ bị ảnh hưởng bởi thuốc khi còn trong bụng mẹ.

Như vậy, việc tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc chữa bệnh động kinh khi mang thai sẽ quản lý tốt được tình trạng thai kì cũng như  giảm tỷ lệ dị tật bẩm sinh và tỷ lệ tử vong khi sinh. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là người mẹ nên điều trị khỏi hoàn toàn bệnh động kinh trước khi quyết định mang thai. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha