Những điều cần biết về bệnh động kinh cục bộ dạng đơn giản và phức tạp

Bệnh động kinh cục bộ chia làm 2 dạng là đơn giản và phức tạp với biểu hiện lâm sàng mang tính chất đột ngột, nhất thời, rất đa dạng như thay đổi triệu chứng vận động, cảm giác, tâm thần, cơn kéo dài trung bình từ 2 – 3 phút đến hàng giờ tùy vào mức độ mà người bệnh mắc phải.

Ngày đăng: 24-02-2017

2,170 lượt xem

Bệnh động kinh cục bộ dạng đơn giản

Người mắc bệnh động kinh cục bộ dạng đơn giản vẫn ý thức được những gì đang xảy ra, tuy nhiên, cũng có những trường hợp không thể tự chủ được lời nói và hành vi của mình Những ảnh hưởng của cơn động kinh cục bộ đơn giản chủ yếu đến vận động, lời nói, cảm xúc ở những mức độ khác nhau, cụ thể như:

- Thay đổi về 5 giác quan trong cơ thể như ngửi thấy mùi vị lạ, nghe thấy âm thanh lạ trong tai, ngứa ran hoặc tê buồn giống như kiến bò trên da, có mùi vị kim loại trong miệng. Xuất hiện ảo giác khi nhìn những cảnh vật bị thay đổi kích thước so với cảnh thật. Ngoài ra thì một số triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện chẳng hạn như nổi da gà, đau bụng, vã mồ hôi, đỏ bừng mặt…

Những thay đổi cảm xúc dễ nhận thấy ở bệnh động kinh cục bộ dạng đơn giản

- Rối loạn trong cảm xúc, suy nghĩ: Người mắc bệnh động kinh cục bộ dạng đơn giản đột ngột sợ hãi như cái gì đó rất khủng khiếp sắp xảy ra, đôi khi họ nổi cơn thịnh nộ, tức giận, nhưng cũng có thể là vui vẻ, hạnh phúc, nhiều lúc không kiểm soát được tiếng khóc hay cười. Nếu ảnh hưởng đến vùng não liên quan ký ức, người bệnh sẽ thường xuyên nhớ về những hình ảnh, cảm xúc từng xảy ra trong quá khứ.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Bệnh động kinh cục bộ dạng phức tạp

Người mắc bệnh động kinh cục bộ dạng phức tạp có vùng não bị tổn thương lớn hơn, khiến họ mất ý thức tạm thời, không kiểm soát được lời nói, hành vi của bản thân, không nhớ những gì đã xảy ra sau khi hết cơn động kinh. Các biểu hiện cụ thể như:

- Nhìn về một hướng nào đó với ánh mắt chằm chằm, không để ý xung quanh đang xảy ra chuyện gì.

- Người bệnh có thể đột nhiên nhăn nhó khuôn mặt, cười lớn, nói, hát, la hét, ăn nói tục tĩu, rên rỉ, thở hổn hển.

- Xuất hiện cơn co cứng hoặc rung giật cơ ở một phần của cơ thể kèm theo đầu, mắt lệch sang một bên.

- Biểu hiện kích động lặp đi lặp lại như đấm, đá, đi lòng vòng, đạp liên tục, chạy kèm theo cười nói, khóc lóc, la hét.

Người mắc bệnh động kinh cục bộ dạng phức tạp thường hay bị kích động quá mức

- Xuất hiện các hành động tự phát như chép miệng, nhai liên tục, mặt đờ đẫn.

- Mất khả năng ghi nhận trí nhớ tạm thời sau cơn.

Như vậy, việc phân biệt được các biểu hiện đặc trưng của từng dạng bệnh động kinh cục bộ sẽ giúp cho việc chuẩn đoán và điều trị chính xác hơn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh động kinh cục bộ dạng đơn giản thì bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nhanh chóng hơn là dạng phức tạp. Quan trọng là phải khám và chữa trị kịp thời ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha