Mọi điều bạn cần biết về dịch tễ học bệnh động kinh trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều công trình nghiên cứu về dịch tễ học của bệnh động kinh với những thống kê đầy đủ, chi tiết cho mỗi đề tài. Từ đó, giúp độc giả cũng như các nhà khoa học có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về bệnh động kinh đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Ngày đăng: 23-02-2017

1,797 lượt xem

Những số liệu về bệnh động kinh trên thế giới

- Theo thống kê ở nhiều nước trên thế giới, tỷ lệ người bị bệnh động kinh vào khoảng 0,5 – 0,7% dấn số. Tỷ lệ mới mắc trung bình hàng năm là 20 - 70 người trong 100.000 dân. Thống kê của Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết trên thế giới ước tính có khoảng 100 triệu bệnh nhân động kinh thì trong đó có 80 triệu người thuộc các nước đang phát triển.

Đa số bệnh nhân mắc bệnh động kinh ở các nước nghèo hoặc đang phát triển

- Lứa tuổi: đa số bệnh động kinh xảy ra ở trẻ em, chiếm khoảng 50%. Tuổi càng lớn thì tỷ lệ bị động kinh càng thấp, nhưng đến tuổi 60 trở lên thì tỷ lệ động kinh lại tăng lên

- Giới: tỷ lệ bị động kinh ở nam và nữ tương đương nhau.

- Tính chất gia đình: khoảng 10% đến 25% bệnh nhân động kinh có yếu tố gia đình (cha, mẹ bị động kinh).

- Tần suất mới mắc khoảng 80 ca mới mắc trên 100.000 dân trong vòng 1 năm.

- Tỷ lệ tử vong quy chuẩn của bệnh nhân động kinh cao gấp 2-3 lần những người không có bệnh trong cùng cộng đồng. Tỷ lệ tử vong quá cao này chủ yếu là tử vong không rõ nguyên nhân trong cơn động kinh hoặc bệnh nhân có bệnh động kinh thể nặng hoặc thể không đáp ứng với điều trị.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Tiên lượng với những bệnh nhân mắc bệnh động kinh

- Trong khoảng 60% những bệnh nhân xuất hiện co giật, điều trị ban đầu là hoàn toàn có hiệu quả, thời gian trung bình của hoạt động động kinh thường ngắn (< 5 năm) trong khoảng 50% số trường hợp.

- Trong 40% số bệnh nhân còn lại, co giật vẫn tiếp tục diễn ra măc dù đã được điều trị ban đầu, do đó cần có các biện pháp điều trị thay thế.

- Trong khoảng 20% số bệnh nhân bệnh động kinh, co giật tiếp tục không khống chế được trong một thời gian dài mặc dù vẫn đang được điều trị thuốc.

- Khoảng 15% những bệnh nhân được điều trị có trên 50 cơn co giật trong 1 năm. 25% có số cơn co giật từ 10 đến 50 trong năm, và 60% có ít hơn 10 cơn co giật trong năm.

- 18% bệnh nhân người lớn có bệnh động kinh mới được chẩn đoán có vấn đề về nhận thức, 6% có bất thường về vận động và 6% có rối loạn tâm thần nặng.
- Khoảng 1 trong 15 bệnh nhân có bệnh động kinh phụ thuộc vào người khác cho các công việc hàng ngày vì lý do bệnh động kinh và mức độ tàn phế liên quan.

- Sự rối loạn nhân cách của bệnh nhân bệnh động kinh là vấn đề hay gặp, điều trị thay đổi thái độ cũng được coi là quan trọng không kém gì với điều trị bằng thuốc.

Những nghiên cứu về bệnh động kinh cũng được tiến hành ở nhiều nước

Các thuốc điều trị bệnh động kinh phổ biến trên thế giới hiện nay là:

Phenobarbital: Là một trong những thuốc chống co giật lâu đời nhất và an toàn nhất, thường dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.  Sau thời gian điều trị lâu dài, một số trẻ có thể quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ.

Carbamazepine: thường được dùng để điều trị các rối loạn co giật cục bộ. Nó là một loại thuốc hữu ích cho học sinh và người lao động vì ít gây buồn ngủ. Tác dụng phụ của carbamazepine là giảm bạch cầu, ngủ gà, chóng mặt, buồn nôn.

Phenytoin (Dilantin): Được dùng như thuốc chống co giật hàng ngày, và tiêm tĩnh mạch ngăn chặn một cơn giật kinh phong liên tục. Tác dụng phụ thường thấy bao gồm thiếu máu hồng cầu, giảm bạnh cầu, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng, phát ban, mẩn da.

Valproic acid (Depakene, Depakote): Có hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại co giật, ít tác dụng an thần, tuy nhiên, thuốc rất nguy hiểm cho phụ nữ và trẻ em vì dễ gây tình trạng vô sinh, dị tật thai nhi, kém phát triển trí tuệ.

(Nguồn: Internet)

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha