Hội chứng Dravet- Dạng nguy hiểm của bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi

Hội chứng Dravet(DS) là một trong những dạng hiếm gặp của bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi. Theo thống kê, cứ 500 trẻ bị động kinh sẽ có 2 trẻ mắc Dravet. Tuy nhiên, nếu trẻ đã mắc phải hội chứng này thì nguy cơ tử vong cao, bệnh kháng thuốc nên việc điều trị hết sức khó khăn.

Ngày đăng: 25-12-2016

3,534 lượt xem

Bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng Dravet có đặc điểm gì?

Hội chứng Dravet là dạng động kinh di truyền, xuất hiện ở giai đoạn trẻ từ 2-12 tháng tuổi. Khoảng 80% trẻ mắc hội chứng này có đột biến gene, phổ biến nhất là đột biến gene SCN1A. Khi gen này không hoạt động, các kênh natri trong não (giúp tế bào chức năng của não) làm việc một cách không chính xác. Ngoài ra, nhiều đột biến gen khác có thể ảnh hưởng đến các kênh natri và gây ra hội chứng Dravet.

Bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng Dravet rất nguy hiểm đối với trẻ

Trẻ nhũ nhi bị hội chứng Dravet có thể phát triển thành nhiều loại động kinh khác nhau như động kinh múa giật(Myoclonic), động kinh giật cơ(tonic), động kinh vắng ý thức tạm thời, động kinh cục bộ.

Ngoại trừ lúc xuất hiện bình thường, cơn động kinh của hội chứng Dravet ở trẻ nhũ nhi còn dễ xuất hiện nếu trẻ bị sốt, căng thẳng về tình cảm, thay đổi nhỏ về nhiệt độ như tắm nước ấm hoặc nóng, thời tiết nóng, nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. 

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Ảnh hưởng của bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng Dravet đối với trẻ

Trẻ nhũ nhi mắc hội chứng Dravet thường có nguy cơ bị SUDEP(chết đột ngột không rõ nguyên nhân do động kinh.)

Trẻ vẫn phát triển bình thường trong những năm đầu, tuy nhiên sau 2 tuổi, trẻ sẽ bị chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ so với trẻ cùng tuổi. Khoảng 6 tuổi, các vấn đề về nhận thức ở một số trẻ có thể ổn định hoặc có thể bắt đầu cải thiện. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em bị bệnh động kinh ở trẻ nhũ nhi dạng Dravet phải chịu những ảnh hưởng như:

- Đi bộ không vững

- Dễ bị các bệnh về nhiễm trùng

- Chậm phát triển về trí tuệ

- Các vấn đề với hệ thống thần kinh trung ương

Trẻ mắc hội chứng Dravet thường chậm phát triển hơn trẻ cùng tuổi

Trẻ mắc hội chứng Dravet thường chậm phát triển hơn trẻ cùng tuổi

Phát hiện và điều trị hội chứng Dravet ở trẻ nhũ nhi như thế nào?

Việc thực hiện một số xét nghiệm máu, đo điện não đồ có thể tìm ra được bệnh, nhưng đa số các bác sĩ chuẩn đoán dựa trên các triệu chứng. Việc phát hiện ra bệnh sớm và điều trị đúng sẽ cho hiệu quả tốt nhất, giảm nguy cơ tử vong. Ngoài ra các loại thuốc vigabatrin (Sabril), và tiagabine (Gabatril) có thể làm tăng tần suất cơn động kinh cũng nên tránh.

Không ít trường hợp trẻ mắc hội chứng Dravet kháng thuốc nên bác sĩ có thể cho trẻ sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc. Bên cạnh đó, việc phẫu thuật không được chỉ định cho trẻ và áp dụng chế độ ăn ketogenic đã giúp ích cho một số bệnh nhân bị hội chứng Dravet.

Viết nhật ký cho các cơn động kinh sẽ giúp các bác sỹ đánh giá được hiệu quả điều trị. Qua đó, cũng giúp cha mẹ kiểm soát được bệnh tình của con và có hướng xử lý kịp thời.

Ngoài ra, cha mẹ nên theo dõi đặc biệt đối với trẻ, tránh xa các nguồn kích thích như nước nóng, ánh sáng chớp nháy, nơi có nhiệt độ cao là tác nhân gây xuất hiện cơn động kinh. Để giảm thiểu những rủi ro do hội chứng Dravet ở trẻ nhũ nhi gây ra, luôn cho trẻ đội mũ bảo hiểm khi ra ngoài, ở bên cạnh trẻ khi trẻ tắm hoặc đi bơi.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha